Phát triển nghề thủ công truyền thống
Nghề thủ công truyền thống có ý nghĩa quan trọng đối với công tác bảo tồn di tích Cố đô Huế, nhất là với các nghề gốm, sơn mài, pháp lam vừa được tôn vinh tại Festival nghề truyền thống Huế 2009.
Phát triển nghề thủ công truyền thống
Các tin đã đưa
 • Nghề thủ công truyền thống có ý nghĩa quan trọng đối với công tác bảo tồn di tích Cố đô Huế, nhất là với các nghề gốm, sơn mài, pháp lam vừa được tôn vinh tại Festival nghề truyền thống Huế 2009.

 • Festival Nghề truyền thống Huế 2009 vừa bế mạc vào đêm 14.6 tại thành phố Huế. Chương trình đã khép lại bằng lễ tế tổ bách nghề, lễ rước tôn vinh nghệ nhân.

 • Thao diễn nghề làm gốm Bát Tràng - Hà Nội
  Festival nghề truyền thống Huế 2009 diễn ra từ ngày 12 đến 14/6 chọn 3 nghề chính là gốm sứ, sơn mài và pháp lam với mục đích tiếp tục củng cố và thúc đẩy sự phát triển các làng nghề. Festival nghề năm nay là cuộc hội tụ đông đảo các làng nghề cũng như sản phẩm nghề từ xưa tới nay, không gian tôn vinh trải dài cả hai bờ sông Hương.

 • Chiều 12/6 tại số 4 Hoàng Hoa Thám, người bạn Pháp - Gilles Fromnteil đến từ vùng Potiou Charentes trưng bày các sản phẩm gốm của mình. Đây như một sự giao hòa giữa các dòng gốm sứ Việt Nam và bạn bè phương xa.

 • Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Festival nghề truyền thống năm 2009, diễn ra sáng 12/6 tại 15 Lê Lợi và phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu (TP Huế).

 • Một trong hơn 9.000 cổ vật đang được lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.
  Huế một thời là đất của trăm nghề với việc triều Nguyễn thành lập chế độ Tượng cục (công xưởng triều đình), tập hợp và quy tụ tất cả những người thợ thủ công tài hoa và giỏi nhất của cả nước về Huế để phục vụ cho việc xây dựng vương triều.

 • Nghệ nhân làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) biểu diễn
  Sáng 12.6, bên dòng sông Hương (TP Huế), 150 nghệ nhân đến từ 15 làng nghề truyền thống nổi tiếng về gốm, sơn mài và pháp lam trong cả nước đã có cuộc hội ngộ tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu để biểu diễn các ngón nghề truyền thống.

 • Không gian nghệ thuật Lê Bá Đảng, nơi diễn ra triển lãm Sơn mài Huế và Gốm Lê Bá Đảng
  Mặc dù thời gian chính thức của Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 3 (2009) với chủ đề Nghề truyền thống, bản sắc và phát triển với việc tôn vinh ba nghề chủ đạo là gốm sứ, sơn mài, pháp lam sẽ diễn ra từ 12 đến 14-6, nhưng ngày 10-6, đã diễn ra một số hoạt động mở màn cho Festival. Triển lãm Tranh sơn mài của các họa sĩ Huế và Gốm Lê Bá Đảng (khai mạc 9 giờ sáng tại 15 Lê Lợi –Huế) là hoạt động nghệ thuật đầu tiên của Festival 2009.


1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

 • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
 • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
 • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
 • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
 • Nói về xứ Huế, có lẽ khó có thể miêu tả hết được những nét đặc sắc của vùng đất, con người nơi đây cùng những trầm tích văn hóa, những giá trị lịch sử, kho tàng ẩm thực cùng vô vàn những danh thắng, kỳ quan nổi danh thiên hạ.
 • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
Về đầu trang