Hội tụ các tinh hoa ở Festival nghề truyền thống Huế
Trở thành nơi hội tụ tinh hoa nghề Việt, không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề thu hút 300 nghệ nhân, bàn tay vàng của 40 cơ sở, làng nghề truyền thống trong cả nước tham dự được xem là điểm nhấn ấn tượng trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2015.

 

 Diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5, không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt được thể hiện qua những công đoạn sản xuất, thao diễn, chế tác của các nghệ nhân tên tuổi đến từ nhiều vùng miền trong cả nước. Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Phó trưởng Ban Tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2015 cho biết: “Quy mô tổ chức, số lượng nghề, làng nghề và nghệ nhân tham gia tại Festival nghề truyền thống Huế lần này nhiều và phong phú. Các nghệ nhân thủ công tài hoa và thợ thủ công các làng nghề đã mang đến cho Festival những sắc thái đặc biệt, sự đoàn kết gắn bó cùng gìn giữ và phát huy giá trị tinh hoa của các làng nghề Việt. Đây cũng là cơ hội để các cơ sở sản xuất kinh doanh gặp gỡ, giao lưu và trao đổi mua bán các sản phẩm làm ra.”
 Không gian làng nghề sôi động hơn với các hoạt động thao diễn về các công đoạn và kỹ thuật làm nghề của các nghệ nhân, thợ thủ công. Các làng nghề tiêu biểu là: gốm sứ Bát Tràng, Bình Dương và Phước Tích; đất nung Quảng Nam, Bầu Trúc Ninh Thuận; sơn mài tương Bình Hiệp, thổ cẩm lanh Lùng Tiên (Hà Giang); mây tre Chuyên Mỹ. Thành phố Huế có thêu Đức Thành và Thuận Lộc, nón lá Phú Cam, diều Huế, Kim hoàn Duy Mong, nghề làm mõ, làm hương trầm... tham gia festival.
Tại công viên Tứ Tượng, đường Nguyễn Đình Chiểu khách du lịch lúc nào cũng đông đúc quanh gian trưng bày nghề nuôi tằm, kéo kén, ươm tơ, dệt lụa của làng lụa Hội An, Quảng Nam; hoặc xem thao diễn nghề dệt zèng ở A Lưới; trình diễn các công đoạn dệt lanh Lùng Tám đến từ Hà Giang; nghệ thuật làm gốm của làng nghề Bàu Trúc, Ninh Thuận. Tất cả tạo nên sự hấp dẫn, thú vị cho không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề, bởi những câu chuyện làm nghề và giữ nghề truyền thống.
Không gian tôn vinh nghệ nhân, làng nghề tại Festival Nghề truyền thống Huế năm nay còn hết sức ấn tượng với gian hàng dệt zèng của người Tà Ôi ở A Lưới, mọi người rất thú vị trước cách dệt rất đơn giản của các nghệ nhân. Số lượng sản phẩm cho dù còn khiêm tốn, chỉ với áo, túi xách, khăn quàng, khố và đai nịt, song trên mình nó là hoa văn hình học với những hạt cườm rất bắt mắt. Ðó có thể là khuôn mặt kabuanl (một loại chim trong rừng), chi-poa-si-troi (tương tự đôi bàn chân gà), quangtating (một loại quả rừng làm thuốc) hay núi rừng, con dốc quanh co... Nghệ nhân Mai Thị Hợp cho biết: “Mấy lần mang nghề dệt zèng đến với Festival cũng chỉ ước mong là làm sao sản phẩm dệt zèng sớm có chỗ đứng trên thị trường và được công chúng đón nhận. Bởi lâu nay, sản phẩm này làm ra chủ yếu là tự cung tự cấp, trong khi ở A Lưới đang hình thành những tổ hợp dệt zèng.”
 Tại gian trưng bày nghề thổ cẩm lanh truyền thống của người Mông đem đến từ xã Lùng Tám (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang), khách tham quan hết sức thích thú được xem các nghệ nhân ngồi xe sợi, quay lanh và cắm cúi dệt trên khung cửi cổ truyền... Ðiều được nhiều người chú ý chính là công đoạn vẽ sáp lên nền vải trước khi cho vào nhuộm. Ðây được xem là tuyệt kỹ của thổ cẩm Tây Bắc. Những chỗ vải có sáp dính vào sẽ không thấm màu qua khâu nhuộm, do đó đã tạo ra các sắc thái hoa văn rất đặc biệt. Nghệ nhân Vàng Thị Mai cho biết: “Để hoàn tất một tấm thổ cẩm, các nghệ nhân và người thợ phải trải qua trên 40 công đoạn. Tất cả đều làm bằng sợi lanh và màu sắc được lấy từ các cây trái trong rừng. Nghề lanh thổ cẩm dân tộc Mông có từ rất lâu, với đặc tính ưu việt của sợi lanh mùa đông thì ấm, mùa hè lại mát nên đây là sản phẩm truyền thống rất được ưa chuộng của người Mông.”
Có thể nói, các nghệ nhân và làng nghề mang đến những sản phẩm đặc trưng của làng nghề, đồng thời giới thiệu kỹ thuật và các công đoạn, quy trình sản xuất độc đáo của các nghề và làng nghề, tạo nên một không gian trữ tình, sống động bên dòng sông Hương phục vụ du khách và người dân Huế. Đến dự và tham quan, công chúng có thể cùng thao tác, làm ra các sản phẩm mình ưa thích dưới sự hướng dẫn tận tình của các nghệ nhân để cùng trải nghiệm cũng như chia sẻ những khó khăn, vất vả của những người thợ thủ công đã sáng tạo nên những tuyệt tác làng nghề. 
 
 
Nghệ nhân đang ngồi quay sợi, se lanh
 
 
Vẽ sáp lên nền vải trước khi nhuộm
 
 
 
Gian hàng Gốm Bầu Trúc, Ninh Thuận
 
 
 
Gian hàng Mây tre đan Bao La
 
 

 

http://www.huecity.gov.vn/
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
Về đầu trang