Hội tụ tinh hoa nghề dệt 3 miền
Trong những ngày diễn ra Festival Nghề truyền thống Huế 2013, tại không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề - Trung tâm Công viên Tứ Tượng bên dòng sông Hương thơ mộng (TP Huế), đông đảo du khách thích thú và ấn tượng trước màn trình diễn của các nghệ nhân dệt thổ cẩm đến từ 3 miền Tổ quốc. Nhiều du khách đã được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ của rất nhiều loại sản phẩm thổ cẩm và lụa do chính tay các nghệ nhân làm nên.

Tại gian hàng thổ cẩm lanh truyền thống của người Mông, đến từ bản Lùng Tiến, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, các nghệ nhân trong trang phục thổ cẩm mang đậm màu sắc văn hóa vùng Tây Bắc vẫn say sưa ngồi trình diễn nhiều công đoạn trong dệt như ngồi xe sợi, quay lanh, cắm cúi dệt trên khung cửi cổ truyền và vẽ sáp màu trên mặt vải. Đồng thời, họ sẵn sàng giới thiệu, giải đáp nhiều câu hỏi về lịch sử xuất xứ, cách thức dệt thổ cẩm lanh cho mọi người, đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Nghệ nhân Vàng Thị Mai cho biết: “Nghề dệt thổ cẩm dân tộc Mông có từ mấy ngàn năm trước và được bao thế hệ gìn giữ, bảo tồn và phát triển cho đến ngày hôm nay. Và để hoàn thành một sản phẩm hoàn chỉnh (một tấm thổ cẩm - PV), các nghệ nhân và người thợ phải trải qua tất cả 40 công đoạn, trong đó, công đoạn vẽ sáp trên mặt vải trước khi cho vào nhuộm được xem là tuyệt kỹ và chỉ có ở thổ cẩm Tây Bắc”.

Không kém phần chộn rộn, ở gian dệt zèng, một loại thổ cẩm của người Tà Ôi đến từ huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặc dù, các nghệ nhân chỉ mang đến một số loại thổ cẩm đặc trưng như áo, khăn quàng, túi xách, khố và đai nịt, nhưng vẫn rất “hút” mọi người đến tham quan và mua sắm. Điều đặc biệt, trên từng tấm vải dệt mô phỏng vẻ đẹp độc đáo về nghệ thuật sắp đặt hoa văn, trang trí họa tiết mang đậm sắc màu văn hóa truyền thống người Tà Ôi như khuôn mặt ka-bu-anl (một loại chim trong rừng), hay quang-ta-ting (một loại quả rừng làm thuốc) được thể hiện rất tinh xảo mà theo các nghệ nhân dệt zèng, những hoa văn, họa tiết ấy nó thể hiện sự mộc mạc, bình dị gắn chặt với cuộc sống người Tà Ôi trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết đến từ các dân tộc anh em tại huyện vùng cao này.

Nằm cách gian dệt zèng không xa, gian làng dệt Mỹ Nghiệp (tỉnh Ninh Thuận) với không gian sắc màu văn hóa của người Chăm, các nghệ nhân cũng thể hiện sự khéo tay, cần mẫn bên khung cửi không kém các nghệ nhân dệt zèng. Những tấm thổ cẩm tại đây mang sắc thái chuyên biệt của văn hóa Chăm phương Nam.

“Làng dệt Mỹ Nghiệp theo cách gọi tiếng Chăm là Chakleng, là đất văn vật cổ xưa nhất còn được biết đến. Sản phẩm thổ cẩm nơi đây thường dùng cho các lễ nghi phong tục, sinh hoạt hằng ngày và làm hàng hóa trao đổi với các dân tộc anh em khác. Từ năm 1975, nghề này có nguy cơ thất truyền, ngày càng ít hoa văn màu sắc tinh tế, số lượng nghệ nhân cũng thưa dần. Từ khi cơ sở dệt Inrahani ra đời năm 1991, nghệ nhân Thuận Thị Trụ nghiên cứu, sáng tạo các hoa văn và mẫu mã mới, đáp ứng nhu cầu khách hàng trong và ngoài nước. Từ đó thổ cẩm Chăm mới phát triển mạnh mẽ cho đến bây giờ” - Nghệ nhân Đàng Thị Tình chia sẻ.

Có thể nói rằng, đến với Festival Nghề truyền thống Huế 2013 lần này, dệt thổ cẩm 3 miền Bắc – Trung - Nam đã hội tụ trên đất Cố đô Huế để cùng nhau mang đến những tinh hoa, vẻ đẹp văn hóa truyền thống gắn chặt với cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của từng vùng miền. Qua đó, giúp cho du khách biết và hiểu hơn về văn hóa của nhiều dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam. Đồng thời, những không gian làng nghề đặc sắc cũng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương. Người xem như bị cuốn hút trước vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, thể hiện đậm nét qua từng hình ảnh, họa tiết và hoa văn được kết dính trên từng sản phẩm.

Hạnh Nhi
Báo Biên Phòng
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
Về đầu trang