Khẳng định thương hiệu thành phố Festival
Với chủ trương xây dựng Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, bằng những phương thức tổ chức mới mẻ, hấp dẫn, Huế hoàn toàn có thể là nơi “trưng tập” những người thợ giỏi ở các địa phương đến với Festival Nghề truyền thống.


Trình diễn nghề thêu tại Festival Nghề truyền thống Huế 2013 Ảnh: Diên Thống

Từ nơi hội tụ tinh hoa nghề xưa
 
Lịch sử ghi lại quá trình xây dựng và phát triển của đô thành Phú Xuân - Huế đi kèm với sự phát triển tiếp biến của số lượng cũng như chất lượng các ngành nghề thủ công truyền thống. Sự thật, các ngành nghề này đã có những đóng góp quan trọng thay đổi diện mạo cho đô thị cổ Phú Xuân trước thế kỷ XX. Được xem là hưng thịnh nhất của các nghề thủ công ở Huế là thời vua Minh Mạng, chế độ quan xưởng triều đình thời bấy giờ cơ cấu đến 95 tượng cục với hơn 7.000 người thợ đến từ nhiều vùng miền trong cả nước, làm việc theo chế độ công tượng. Mỗi tượng cục tương ứng với một nghề chuyên biệt phục vụ cho các nhu cầu thiết thực của triều đình phong kiến, như sinh hoạt, cai trị, bảo vệ triều đại và quốc gia. Bằng tất cả sự ngưỡng vọng các bậc thiên tử, các người thợ đến Huế lúc bấy giờ làm việc bằng tất cả trí tuệ và sức lực của mình chế tác ra các sản phẩm đạt đến độ tinh xảo cao. Những thành quả đỉnh cao vẫn được hiển hiện ở các di sản công trình kiến trúc hay các hiện vật được trưng bày ở các bảo tàng trong và ngoài nước. Tất cả những sản phẩm thủ công nổi bật của các ngành nghề là minh chứng sống động nhất cho sự phát triển đến mức độ đạt đến đỉnh cao của các làng nghề thủ công truyền thống ở Huế.
 
Trải qua thời gian với sự thay đổi của điều kiện sản xuất, không ít nghề thủ công từng một thời tồn tại ở Cố đô Huế không còn hoạt động và mai một dần, song với ý thức bảo tồn nghề gia truyền của các dòng họ, Huế và các vùng phụ cận vẫn là nơi tập trung một số lượng lớn các ngành nghề thủ công truyền thống, đặc biệt là bảo lưu khá nguyên vẹn những kỹ thuật độc đáo đòi hỏi tay nghề và độ tinh xảo cao như đúc đồng, thêu, chạm khảm, sơn mài... Một số nghề, như đúc đồng, chạm khảm phát triển trở lại rất mạnh mẽ, thậm chí được phát huy ở mức độ cao hơn nhờ có sự hỗ trợ của các điều kiện vật chất và kỹ thuật mới, chủ trương khuyến khích của Nhà nước cộng với tâm huyết của các nghệ nhân thế hệ tiếp nối. Đỉnh cao nhất là các sản phẩm chuông đồng có “tầm vóc” kỷ lục Đông Nam Á được những nghệ nhân và người thợ xứ Huế cho ra đời đã gây nên tiếng vang lớn, làm sống dậy quá khứ vinh hiển của làng nghề đúc đồng xứ Huế.
 

Hoa giấy Thanh Tiên tham gia Festrival Nghề truyền thống Huế - 2013. Ảnh:Hoài Phong

Đến định hình Festival Nghề truyền thống ngày nay
 
Phục vụ mục đích du lịch thời hiện đại, thu hút khách du lịch bằng cách làm sống lại không khí xưa cũ, tái hiện lại một cách sống động những làng nghề đã và một thời hưng thịnh trên đất Thần kinh là mục đích của thành phố Huế khi tổ chức các kỳ Festival Nghề truyền thống vào các năm lẻ. Tại Festival Nghề, sự xuất hiện các nghệ nhân giữa một không gian nghệ thuật đậm màu sắc lễ hội không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh mà đã tác động sâu sắc đến tâm thức người dân và du khách về những giá trị độc đáo, đặc sắc của nghề truyền thống. Từ Festival, các thông điệp quảng bá về nghề đã đem đến một cách nhìn khác hơn về nghề thủ công qua đó góp phần vào việc phục hưng các ngành nghề. Bằng chứng, từ sau Festival, doanh số thu được từ phục vụ du lịch và xuất khẩu của các làng nghề đều có chuyển biến khả quan. Với một số nghề, như chằm nón, thêu dù chưa tạo nên thay đổi mạnh mẽ như kỳ vọng vì nhiều lý do, song cũng đã tạo nên sự háo hức cần thiết từ phía những người thợ, mở ra cơ hội cứu vãn những ngành nghề tưởng chừng đang sắp rơi vào giai đoạn mai một.
 
Festival Nghề truyền thống ngày càng hấp dẫn với những ý tưởng “chín” hơn nhờ những kinh nghiệm rút ra từ những lần tổ chức trước. Cũng như Festival các năm chẵn, việc tổ chức Fesitval Nghề không còn ở giai đoạn thử nghiệm mà trở thành công nghệ và chúng ta có nhiều ý tưởng nhằm khai thác tính độc đáo của lễ hội tránh sự lặp lại gây nhàm chám. Để ngành nghề thực sự sống lại qua bàn tay của những nghệ nhân, Festival Nghề không chỉ dừng lại ở giới thiệu các sản phẩm nghề và các làng nghề mà còn là dịp để du khách tiếp cận các làng nghề ở góc độ tinh thần, đó là khai thác khía cạnh phi vật thể của lễ hội. Chẳng hạn, ngoài các sản phẩm làm sẵn để trưng bày tại các khu trưng bày, du khách tham quan sẽ tiếp tục tận mắt chứng kiến các nghệ nhân biểu diễn quy trình chế tác các tác phẩm, tự mình cũng có thể sống trong không gian ấy từ việc thử làm những sản phẩm cho riêng mình dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.
 
Sau thành công của Festival Nghề truyền thống Huế 2013, Festival Nghề đã tạo ra một bước tiến trong quy trình, cách thức tổ chức tôn vinh các nghề truyền thống và những nghệ nhân. Huế đang dần đạt được mục tiêu xây dựng và hoàn thiện dần theo mô hình thành phố lễ hội, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

 

Quang Phong (Báo Thừa Thiên Huế)
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
Về đầu trang