Nghề dệt dzèng A Lưới được tôn vinh trong đêm thời trang "Hội tụ bản sắc châu Á"
Trong chương trình “Hội tụ bản sắc châu Á” vừa diễn ra tại Bia Quốc Học - Huế tối ngày 29/4 quy tụ hơn 200 bộ trang phục của 13 nhà thiết kế đến từ Thái Lan, Myanmar, Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Đây là những bộ sưu tập thời trang được may bằng chất liệu dệt truyền thống của các nước, mang đậm dấu ấn truyền thống cũng như nét đặc trưng của mỗi quốc gia.

 

Thùy Dung, Ngọc Hân, Kỳ Duyên trong những trang phục độc đáo của NTK Minh Hạnh

Trong đêm diễn, sự xuất hiện của 3 Hoa hậu Ngọc Hân, Thùy Dung , Kỳ Duyên cùng hàng chục người mẫu chuyên nghiệp Việt Nam trên sân khấu càng làm cho các trang phục tỏa sáng thêm một lần nữa.

Các trang phục của NTK Wisharawish Akarasantsook (Thái Lan)

Hoa hậu Kỳ Duyên duyên dáng trong một trang phục Thái Lan

Siêu mẫu Hoàng Yến ma mị trong trang phục của NTK Patis PaminTuan Tesoro (Philippines)

Thiết kế đến từ Indonesia của NTK Milo Emilio Migliavacca

Trong tiết mục biểu diễn của mình, ca sĩ Thanh Lam sử dụng một mẫu thiết kế của NTK trên chất liệu ân-chá, loại “chiếu” đan bằng lá cây rừng của người dân tộc thiểu số Tà Ôi (A Lưới, Thừa Thiên Huế), được xem là phát hiện mới nhất về chất liệu thiên nhiên của thời trang Việt Nam gần đây.

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, tổng đạo diễn chương trình, các nhà thiết kế được mời đến Huế lần này đều rất thành công và nổi tiếng tại nước sở tại trong lĩnh vực sử dụng chất liệu truyền thống. “Cuộc hội ngộ này không chỉ nhằm giao lưu, biểu diễn, mà còn là sự truyền đạt kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm bảo tồn, giữ gìn những chất liệu truyền thống”, bà Hạnh chia sẻ.

Trong chương trình, lần đầu tiên chất liệu dzèng của vùng cao A lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) được tôn vinh qua các hoa văn, họa tiết cũng như chất liệu chính trên nhiều bộ sưu tập của các nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam như Minh Hạnh, Viết Bảo, Quang tân... Đặc biệt, nhà thiết Diego Cortizas Del Vall (người Tây Ban Nha, sống tại Việt Nam) đã làm “sống dậy” một cách mạnh mẽ và đầy tự hào về loại thổ cẩm truyền thống của đồng bào A Lưới qua những mẫu sản phẩm với chất liệu vải này.

Vải Dzèng trở thành nguồn cảm hứng của nhiều NTK trẻ Việt Nam

Không gian trình diễn thời trang được hỗ trợ bởi các nghệ nhân dệt dzèng A Lưới

Hoa hậu Thùy Dung trong một thiết kế áo dài của sản phẩm Dzèng

Cuộc trình diễn thời trang quốc tế này là một cuộc "soán ngôi" của các chất liệu bình dân, là một hoạt động tôn vinh đúng nghĩa tinh hoa của làng nghề, đặc biệt là làng nghề truyền thống Huế.

bài và ảnh: Ngọc Bích/ Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
Về đầu trang