TP Huế: Tổng kết Festival nghề truyền thống Huế 2013
Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2013 tổng kết đánh giá kết quả Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 5 năm 2013 và định hướng festival nghề truyền thống Huế 2015.

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Vịêt” Festival nghề truyền thống Huế 2013 được diễn ra từ ngày 27/4 đến 1/5 một lần nữa khẳng định và tôn vinh những giá trị tinh hoa của ngành nghề thủ công truyền thống, thúc đẩy phát triển nghề và làng nghề gắn với phát triển du lịch, đồng thời quảng bá hình ảnh và phô diễn vẻ đẹp bản sắc văn hoá Huế. Với nhiều chương trình hoạt động và nội dung phong phú, hình thức đa dạng, đậm bản sắc văn hoá, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 5 thể hiện rõ chủ đề, đảm bảo các yêu cầu đề ra theo đúng phương châm: truyền thống, hịên đại, hoành tráng, tiết kiệm, hiệu quả, ấn tượng và an toàn. Lần đầu tiên Festival nghề truyền thống Huế có sự tham gia của các đối tác nước ngoài; các nước Đức, Philippine, Hồng Kông, Trung Quốc… mang đến những chương trình đầy màu sắc mới lạ cho festival. Tính xã hội hoá và hiệu quả xã hội của festival có những bước tiến mới, tiếp tục quảng bá và thu hút nhiều người dân và du khách tham gia. Trong 5 ngày chính thức diễn ra festival đã có gần 70 nghìn lượt khách du lịch lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, tăng gần 21 nghìn lượt so với festival 2011. Tại không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề, các cuộc triển lãm, trưng bày, khu ẩm thực Huế, các hoạt động cộng đồng thu hút trên 10 vạn lượt người tham dự. Doanh số bán hàng tại hội chợ làng nghề Vịêt Nam và đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, khu ẩm thực đạt gần 20 tỉ đồng. 

 
Lễ rước Tôn vinh nghề tại Festival nghề truyền thống Huế 2013

Tại hội nghị tổng kết, Ban tổ chức cũng đã nghiêm túc đánh giá những tồn tại, hạn chế của festival nghề truyền thống Huế 2013, như việc tuyên truyền quảng bá chưa đều khắp, thường xuyên, chưa đi vào chiều sâu; công tác tổ chức còn bị động lúng túng; hoạt động kinh tế trong festival còn hạn chế…Ban tổ chức cũng đã định hướng festival nghề truyền thống Huế 2015, tiếp tục phát huy kết quả của các kỳ festival trước; từng bước chuyên nghịêp hoá và xã hội hoá các hoạt động festival gắn với vịêc xây dựng thành phố festival.

Nhật Mai (TRT)
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
Về đầu trang