Tái hiện trò chơi dân gian cờ người tại Festival làng nghề Huế 2015
Chiều ngày 29/4, đông đảo du khách và người dân Huế đã tập trung tại công viên Thương Bạc bên bờ sông Hương để xem trận thi đấu cờ người.

Được biết, môn cờ người là một trong những thú chơi trí tuệ dân gian của người dân Huế xưa. Kể từ Festival Huế 2002, môn cờ người đã được đưa vào trong chương trình chính của lễ hội.

Trò chơi cờ người được chơi mô phỏng lại trò chơi cờ tướng, chỉ khác biệt ở 32 quân cờ là 32 nam thanh nữ tú, thi đấu trên một bàn cờ kẻ trên một khoảnh đất rộng. Hai kỳ thủ chơi cờ ngồi trên chòi cao để quan sát và chơi. Trong lúc chơi sẽ có người dẫn xướng, và những quân cờ người phía dưới sẽ được di chuyển theo các đường quyền đến điểm mà kỳ thủ thực hiện.


Kỳ thủ ngồi trên chòi cao quan sát và thi đấu, điều khiển quân


Các quân cờ ăn mặc chỉnh tề, đồng bộ, đứng ngay ngắn trên bàn cờ rộng lớn


Những quân cờ được di chuyển và đánh nhau ngay trên bàn cờ rất sống động, đẹp mắt qua các đường quyền dứt khoát

Quân cờ bị thua được đồng đội vào khiêng ra, nhường chỗ cho những nước đi đẹp mắt khác, kết thúc vai trò một quân cờ người.


Những hồi trống giục càng tăng thêm tính hấp dẫn cho bộ môn cờ người.

Việc tái hiện trò chơi dân gian này góp phần bảo tồn, gìn giữ một giá trị văn hóa đặc sắc của Cố đô trước nguy cơ mai một.

Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ hội đền Huyền Trân là một hoạt động văn hoá có ý nghĩa tri ân, ghi nhận và tưởng nhớ Công chúa Huyền Trân - người đã có công với nước trong việc mở rộng bờ cõi, giang sơn, gấm vóc của dân tộc về phía nam (nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
Về đầu trang