Thi sáng tác ảnh nhanh, sân chơi mới cho người đam mê nhiếp ảnh
Không chỉ là sân chơi cho cộng đồng người yêu nhiếp ảnh, cuộc thi sáng tác ảnh nhanh “Fotour Huế 2021” trong lần đầu tiên được tổ chức tại Huế còn là cơ hội để mỗi tác giả quảng bá du lịch, hình ảnh của Huế đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tác phẩm đoạt giải nhất “Hoa giấy Thanh Tiên - Cái tết của tuổi thơ” của Phan Văn Trung 

“Fotour Huế 2021” tương đồng với cuộc thi “Canon Photo Marathon” từng được tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Cuộc thi chụp ảnh, chấm ảnh và trao giải ảnh chỉ diễn ra vỏn vẹn trong một ngày. “Mình biết ở Huế có rất nhiều bạn trẻ chuyên lẫn không chuyên đam mê nhiếp ảnh. Và mình tạo ra sân chơi này trên hết để các bạn thỏa niềm đam mê. Xa hơn, thông qua những bức ảnh ấy để giới thiệu, quảng bá nét đẹp của Huế đến với bạn bè, du khách gần xa”, anh Ngô Phước Tuần - Trưởng ban Tổ chức “Fotour Huế 2021”, một người trẻ ở Huế tạo ra sân chơi này chia sẻ.

Dù chỉ diễn ra trong một ngày cuối tuần giữa tháng 10, nhưng từ trước đó hiệu ứng cuộc thi đã ngay lập tức cuốn hút được nhiều người đăng ký tham gia. Đến ngày dự thi, ban tổ chức đã đưa ra hai chủ đề để các bạn đăng ký dự thi “săn ảnh”. Nhiều người quyết tâm sẽ đoạt giải, nhưng một số tay máy khác cho rằng đó là một cuộc trải nghiệm, được gặp gỡ, chia sẻ với nhau niềm đam mê nhiếp ảnh.

Từ khi nhận được chủ đề cho đến khi gửi ảnh về cho ban giám khảo, người chụp chỉ có 3 tiếng đồng hồ. Thế nên, họ phải tư duy, hình thành ý tưởng rồi rong ruổi khắp nơi để tìm ra góc ảnh ưng ý để bấm máy, gửi hình ảnh cho ban tổ chức.

Tác phẩm đoạt giải nhất “Trẻ tìm kiến thức, già tìm công nghệ” của Đỗ Hoàng Quân

Lần đầu tham dự cuộc thi, nhiều thí sinh tỏ ra “bở hơi tai” nhưng cũng thừa nhận rất thích thú. Tay máy trẻ Bùi Trường nói rằng, đây là cuộc thi mới lạ và thú vị. Những chủ đề mà ban tổ chức đưa ra rất hay, gắn với Huế. “Mình đã có một ngày rong ruổi khắp TP. Huế. Được bấm những tấm hình hay từ gợi ý bởi chủ đề của ban tổ chức và được gặp nhiều người cùng có chung sở thích, được chia sẻ với nhau về máy ảnh, kỹ thuật chụp”, Trường nói và khoe đã chụp hơn 200 tấm hình, dù chỉ gửi 1 tấm để dự thi cho 1 chủ đề.

Cũng như Trường, tay máy trẻ Hoài Nhân dù không đạt giải ở cuộc thi nhưng có một ngày chạy khắp nơi để sáng tác. “Cuộc thi diễn ra vào ngày chủ nhật mùa thu, nắng đẹp nên mình đã có một ngày lang thang, ngắm Huế bình yên, nhẹ nhàng. Những hình ảnh, khoảnh khắc đời thường tưởng chừng đơn giản, nhưng khi lọt vào ống kính đã lột tả được một nhịp sống rất riêng của Huế, không lẫn vào đâu được”, Nhân hào hứng và hy vọng sẽ có nhiều cuộc thi tương tự để có thể trải nghiệm, quảng bá Huế qua hình ảnh.

Trần Đình Đức Hiếu – tay máy chuyên chụp không ảnh lựa chọn ra làng cổ Phước Tích (huyện Phong Điền) để bấm một vài khoảnh khắc của làng cổ được bao quanh bởi con sông Ô Lâu tuyệt đẹp. Với Hiếu, thoát ra khỏi cuộc thi đó còn là một sự kích thích, tạo niềm hứng thú được đi, được khám phá, được hiểu hơn vùng đất nơi mình đang sống.

Cuộc thi lần đầu đã tìm ra hai giải nhất, đó là tác phẩm “Hoa giấy Thanh Tiên – Cái tết của tuổi thơ” của thí sinh Phan Văn Trung và “Trẻ tìm kiến thức, già tìm công nghệ” của thí sinh Đỗ Hoàng Quân. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã trao nhiều giải thưởng khác.

Đảm nhận vai trò giám khảo cho “Fotour Huế 2021”, nhiếp ảnh gia Ngô Quang Phúc đánh giá cuộc thi với thể thức sáng tác nhanh đã tạo ra sự mới mẻ. Thế nhưng nhiều tác phẩm gửi về cho thấy sự sáng tạo, bám sát chủ đề, có góc nhìn thú vị. Tuy chưa có thật sự nhiều ảnh xuất sắc nhưng đây sẽ là tiền đề cho hình thức thi sáng tác ảnh nhanh phát triển ở Huế. Ở góc nhìn khác, nhà báo - nhiếp ảnh gia Thuận Thắng (TP. Hồ Chí Minh) chấm giải trực tuyến cho rằng, trong số các tác phẩm dự thi, có nhiều ảnh mang hơi thở cuộc sống. “Tuy số lượng ảnh dự thi không nhiều nhưng nếu tiếp tục tổ chức, chắc chắn những năm tiếp theo chất lượng và số lượng ảnh dự thi được nâng cao”, nhiếp ảnh gia Thuận Thắng nhận định.

Anh Ngô Phước Tuần cho biết, cuộc thi diễn ra trong một ngày và được chia thành hai chủ đề cho hai buổi sáng, chiều. Tuy chừng ấy thời gian, nhưng đúng như tinh thần tên gọi của cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được rất nhanh thông tin đăng ký của hơn 50 tác giả với gần 90 tác phẩm dự thi. Anh Tuần nói rằng, dù lần đầu tổ chức, công tác chuẩn bị gấp rút, diễn ra trong giải đoạn dịch bệnh nên mọi hoạt động đều trực tuyến. Dù vậy, ban tổ chức cố gắng để mang đến cho cộng đồng nhiếp ảnh Huế một sân chơi phong trào mới mẻ và hấp dẫn.

Bài, ảnh: NHẬT MINH
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nam tông (Phật giáo Tiểu thừa) là Đại lễ dâng Y Kathina. Trong những ngày này, tại Thừa Thiên Huế - một trong những cái nôi của Phật giáo, hàng ngàn Phật tử đã hội tụ về đây để tham gia đại lễ lớn nhất trong năm.
  • Chương trình trình diễn áo dài Festival Huế 2018 với chủ đề “Huế vàng son” diễn ra vào tối 1/5 tại sân khấu Bia Quốc Học đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật áo dài, múa và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng âm nhạc
  • Lễ nghi và yến tiệc người xưa đặt ra thể hiện tính chất trang nghiêm, long trọng vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trọng đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay các quan có công giúp triều đình phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”.
  • Những công trình kiến trúc văn hóa, những lễ hội truyền thống dân gian phải đáng được lưu tâm phục hồi nhiều hơn nữa để trả lại bộ mặt văn hóa đích thực cho cộng đồng làng xã Việt Nam.
  • Vu lan không phải là ngày lễ riêng của Huế, nhưng Vu lan là nét riêng không thể nào lẫn lộn, là dịp mà tính cách và tâm hồn Huế được bộc lộ một cách rõ rệt nhất.
Về đầu trang