Khắc bia một bài Ca Huế
Năm 2016, Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế tròn 710 năm hình thành và phát triển, kể từ năm 1306 diễn ra mối tình giữa công chúa Huyền Trân nước Đại Việt với vua Chế Mân Chiêm Thành.

Nhân tròn 710 năm mốc thời gian lịch sử ấy, tôi xin có ý kiến như sau. Cuộc tình duyên của công chúa Huyền Trân là một sự kiện lịch sử. Nhiều khách văn chương đã lấy đề tài này sáng tạo tác phẩm. Trong số đó có bài Ca Huế theo điệu Nam Bình của tác giả Võ Chuẩn “Nước non nghìn dặm” rất nổi tiếng.

Ông Võ Chuẩn người Hương Thủy, Thừa Thiên Huế là con Thượng thư Bộ Lễ Võ Liêm. Ông Võ Chuẩn từng giữ chức Tổng đốc Quảng Nam. Theo nhà nghiên cứu, nhà báo Dương Phước Thu, tác giả Võ Chuẩn viết “Nước non nghìn dặm” vào khoảng những năm 20 của thế kỷ XX. Nam Bình là một bài bản “lớn” rất có giá trị của Ca Huế, lại được chắp cánh bằng một lời thơ - ca “để đời” về một mối tình nổi tiếng trong lịch sử. Có thể nói, những cái “nổi tiếng” ấy kết tinh lại làm cho bài Ca Huế “Nước non nghìn dặm” trở thành bất hủ. Bài ca như sau:

NƯỚC NON NGHÌN DẶM

Nước non nghìn dặm ra đi
Cái tình chi!
Mượn màu son phấn
Đền nợ Ô- Ly
Đắng cay vì
Đương độ xuân thì

Độ xuân thì
Cái lương duyên hay là nợ duyên gì
Má hồng da tuyết
Quyết liều như hoa tàn trăng khuyết
Vàng lộn theo chì
Khúc ly ca sao còn mường tượng nghe gì!
Thấy chim hồng nhạn bay đi
Tình lai láng, bóng dương hoa quỳ...
Dặn một lời Mân quân
Nay chuyện đã như nguyện
Đặng vài phân
Vì lợi cho dân
Tình đem lại mà cân
Đắng cay muôn phần...!


                                Võ Chuẩn

Tưởng nhớ công lao tiền nhân, tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng Trung tâm Văn hóa Huyền Trân ở phường An Tây (thành phố Huế). Chúng tôi nghĩ, bài “Nước non nghìn dặm” nên được khắc bia đá, dựng ở Trung tâm văn hóa Huyền Trân, cụ thể ở khu vực đền Huyền Trân. Bài ca cũng nên được dàn dựng thành tiết mục phát thanh, truyền hình để phát ở khu vực đền, khách đến viếng tâm hồn càng lắng đọng bởi âm điệu và lời ca điệu Nam Bình thâm trầm, man mác....

Theo Minh Khiêm
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng tấn công cửa biển Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược của thực dân phương Tây ở Việt Nam, uy hiếp cửa ngõ phía Nam của kinh đô Huế, đe dọa sự tồn vong của triều đình nhà Nguyễn.
  • Theo lịch sử, triều Nguyễn có 9 đời chúa và 13 đời vua. Chúa Tiên Nguyễn Hoàng là vị chúa Nguyễn đầu tiên đặt nền móng cho vương triều Nguyễn và Bảo Đại là vị vua cuối cùng, trong khoảng thời gian gần 400 năm bắt đầu từ năm 1558 và kết thúc vào năm 1945.
  • Tên gọi của Huế gắn liền với lịch sử đất nước từ chuyện tình của nàng công chúa Huyền Trân. Để có sính lễ ngày cưới, phần đất của hai châu Ô và Lý từ Vua Chế Mân Chiêm Thành, công chúa đã hy sinh tình riêng. Diện tích đất nước được nới rộng. Ô và Lý sau này được đổi thành châu Thuận và Hóa vào năm 1306. Sau bao lần thay đổi, tên này vẫn được giữ nhưng đã đọc trại từ Hóa ra Huế. Huế còn đến nay và mãi mãi đậm nét trong tâm khảm người ...
  • Cúng đất còn có tên là lễ “ Tạ thổ kỳ yên”. Cúng đất là lễ dâng cúng cho các vị thần Đất và các vị thần phối thuộc, mỗi năm diễn ra hai lần vào một ngày tốt trong tháng 2 và tháng 8 âm lịch.
  • Khi biên soạn bộ điển lệ nổi tiếng của triều Nguyễn, Khâm định Ðại Nam hội điển sự lệ, các sử quan của triều đình đã dành quyển 78 và quyển 242 để bàn về việc ăn mặc của các bậc đế, hậu, hoàng tử, công chúa, quan lại… triều Nguyễn, từ trang phục dùng trong các dịp triều lễ, khánh tiết, tết nhứt, cho đến thường phục, kể cả nội y, “phụ kiện”...
  • Minh Mạng (chữ Hán: 明命, 25/05/1791 – 20/01/1841), tức Nguyễn Thánh Tổ (阮聖祖), là vị Hoàng đế thứ 2 của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam, trị vì từ năm 1820 đến năm 1840.
Về đầu trang