Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật "Áo dài - Nét đẹp Huế"
Sáng 26/05, Bảo tàng Văn hóa Huế phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Cố đô Huế đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Áo dài - Nét đẹp Huế" nhằm mục đích giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp của tà áo dài Huế dưới góc nhìn nghệ thuật nhiếp ảnh.

 

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật
Tác phẩm "Em, dòng sông và hoàng hôn" của tác giá Quý Mai Viên


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Áo dài - trang phục truyền thống, biểu tượng văn hóa qua bao thời đại, thể hiện nét duyên của người phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Huế nói riêng. Vẻ đẹp tinh khôi của tà áo dài đã từ lâu đi vào thơ ca nhạc họa, và cả lòng người một cách nhẹ nhàng mà đầy tinh tế.

Triển lãm "Áo dài - Nét đẹp Huế" gồm 63 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 10 tác giả trẻ thuộc CLB Nhiếp ảnh trẻ Cố đô Huế đã thể hiện vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại của tà áo dài, nổi bật trên nền khung cảnh thành quách, đền đài, cung điện vàng son, lăng tẩm uy nghiêm, những danh lam cổ tự trầm tư u tịch, những thắng cảnh thiên nhiên của xứ Huế mộng mơ, trong mùa lễ hội nhộn nhịp và cả trong sinh hoạt đời thường của vùng đất cố đô xưa cũ.

Áo dài của phụ nữ Huế, cho dù hiện lên dưới sắc tím u buồn, thắm đượm, hay sắc trắng tinh khôi, qua góc nhìn nghệ thuật của các tác giả nhiếp ảnh trẻ đều mang đến cho công chúng thưởng lãm những rung cảm thú vị, rất riêng, rất Huế.

Triển lãm "Áo dài - Nét đẹp Huế" được tổ chức với mong muốn góp phần vào việc quảng bá, tuyên truyền nét đẹp văn hóa Huế đối với du khách trong và ngoài nước, đồng thời tạo thêm tiếng nói vào việc bảo tồn, tôn vinh và phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc. 

Triển lãm kéo dài từ nay đến ngày 26/06/2017 tại Bảo tàng Văn hóa Huế, 23 - 25 Lê Lợi, thành phố Huế.

Theo Văn nghệ Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng tấn công cửa biển Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược của thực dân phương Tây ở Việt Nam, uy hiếp cửa ngõ phía Nam của kinh đô Huế, đe dọa sự tồn vong của triều đình nhà Nguyễn.
  • Theo lịch sử, triều Nguyễn có 9 đời chúa và 13 đời vua. Chúa Tiên Nguyễn Hoàng là vị chúa Nguyễn đầu tiên đặt nền móng cho vương triều Nguyễn và Bảo Đại là vị vua cuối cùng, trong khoảng thời gian gần 400 năm bắt đầu từ năm 1558 và kết thúc vào năm 1945.
  • Tên gọi của Huế gắn liền với lịch sử đất nước từ chuyện tình của nàng công chúa Huyền Trân. Để có sính lễ ngày cưới, phần đất của hai châu Ô và Lý từ Vua Chế Mân Chiêm Thành, công chúa đã hy sinh tình riêng. Diện tích đất nước được nới rộng. Ô và Lý sau này được đổi thành châu Thuận và Hóa vào năm 1306. Sau bao lần thay đổi, tên này vẫn được giữ nhưng đã đọc trại từ Hóa ra Huế. Huế còn đến nay và mãi mãi đậm nét trong tâm khảm người ...
  • Cúng đất còn có tên là lễ “ Tạ thổ kỳ yên”. Cúng đất là lễ dâng cúng cho các vị thần Đất và các vị thần phối thuộc, mỗi năm diễn ra hai lần vào một ngày tốt trong tháng 2 và tháng 8 âm lịch.
  • Khi biên soạn bộ điển lệ nổi tiếng của triều Nguyễn, Khâm định Ðại Nam hội điển sự lệ, các sử quan của triều đình đã dành quyển 78 và quyển 242 để bàn về việc ăn mặc của các bậc đế, hậu, hoàng tử, công chúa, quan lại… triều Nguyễn, từ trang phục dùng trong các dịp triều lễ, khánh tiết, tết nhứt, cho đến thường phục, kể cả nội y, “phụ kiện”...
  • Minh Mạng (chữ Hán: 明命, 25/05/1791 – 20/01/1841), tức Nguyễn Thánh Tổ (阮聖祖), là vị Hoàng đế thứ 2 của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam, trị vì từ năm 1820 đến năm 1840.
Về đầu trang