Lưu luyến đêm Gala âm nhạc và nghệ thuật "Chào Huế!"
Sau 6 ngày đêm hội ngộ tại TP. Huế xinh đẹp, cùng nhau góp nhặt nên những chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ khán giả và công chúng, tối 30/6, tại sân khấu cồn Dã Viên, đêm gala “Chào Huế” được tổ chức đầy cảm xúc và lưu luyến.
Tiết mục đêm gala “Chào Huế”
Tiết mục đêm gala “Chào Huế”
Không như các kỳ trước với chương trình nghệ thuật bế mạc, năm nay, đêm gala “Chào Huế” được tổ chức thành một liên hoan âm nhạc và nghệ thuật, với sân khấu mở và tương tác. Đêm gala là lời chào tạm biệt và lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất Cố đô, cùng nhau sống trong những khoảnh khắc trọn vẹn, cùng hoà vào không khí sôi động của Festival Huế mùa hè năm 2022.
Phát biểu tại đêm gala “Chào Huế”, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 – Nguyễn Thanh Bình đánh giá: “Những ngày qua, tất cả chúng ta đều cảm nhận, được hít thở bầu không khí lễ hội ngập tràn các chương trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc, khẳng định và tôn vinh giá trị văn hoá Việt Nam và các quốc gia trên thế giới; các hoạt động là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại; cộng hưởng giữa sự trình diễn của các nghệ sĩ cùng với sự cổ vũ đầy hào hứng, nhiệt tình của người dân và du khách. Tất cả tạo nên một bức tranh đa sắc màu, tràn ngập sức sống, góp phần làm cho Cố đô trở nên đẹp hơn, sinh động hơn.”
“Đêm gala không mang ý nghĩa kết thúc, mà là lời “chào tạm biệt” tuần lễ festival mùa hè và “xin chào” cho festival mùa thu kế tiếp, thể hiện tinh thần xuyên suốt và liên tục bốn mùa của Festival Huế 2022”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.
Khuấy động không khí của đêm gala bằng những bản “hít” quen thuộc, như “Thanh xuân”, “Bài ca tuổi trẻ”, “Một nhà”, sau đêm gala, ban nhạc Da LAB với 4 chàng trai gửi lời cảm ơn đến toàn bộ khán giả đã ủng hộ ban nhạc suốt hành trình những đêm biểu diễn ở Huế. Ban nhạc cũng không quên gửi lời cảm ơn đến toàn bộ các thành viên làm nên lễ hội và sẽ cho biết sẽ quay lại Huế trong thời gian gần nhất.

Cũng tham gia biểu diễn, đại diện đoàn nghệ thuật đến từ nước Nga cảm xúc, chúng tôi thật sự rất thích các màn biểu diễn khi tất cả các ban nhạc được cùng nhau ca hát, nhảy múa, một không khí hết sức tuyệt vời. “Đoàn ca múa nhạc chúng tôi lần đầu tiên đến Việt Nam và lần đầu tiên đến Huế, thành phố có giá trị lịch sử rất thú vị. Chúng tôi rất vui khi đi dạo quanh thành phố, người dân địa phương với nụ cười thân thiện và luôn vẫy tay chào khi gặp chúng tôi”, đại diện đoàn nói thêm.

Một số hình ảnh trong đêm gala:


Ảnh: BTC
Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng tấn công cửa biển Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược của thực dân phương Tây ở Việt Nam, uy hiếp cửa ngõ phía Nam của kinh đô Huế, đe dọa sự tồn vong của triều đình nhà Nguyễn.
  • Theo lịch sử, triều Nguyễn có 9 đời chúa và 13 đời vua. Chúa Tiên Nguyễn Hoàng là vị chúa Nguyễn đầu tiên đặt nền móng cho vương triều Nguyễn và Bảo Đại là vị vua cuối cùng, trong khoảng thời gian gần 400 năm bắt đầu từ năm 1558 và kết thúc vào năm 1945.
  • Tên gọi của Huế gắn liền với lịch sử đất nước từ chuyện tình của nàng công chúa Huyền Trân. Để có sính lễ ngày cưới, phần đất của hai châu Ô và Lý từ Vua Chế Mân Chiêm Thành, công chúa đã hy sinh tình riêng. Diện tích đất nước được nới rộng. Ô và Lý sau này được đổi thành châu Thuận và Hóa vào năm 1306. Sau bao lần thay đổi, tên này vẫn được giữ nhưng đã đọc trại từ Hóa ra Huế. Huế còn đến nay và mãi mãi đậm nét trong tâm khảm người ...
  • Cúng đất còn có tên là lễ “ Tạ thổ kỳ yên”. Cúng đất là lễ dâng cúng cho các vị thần Đất và các vị thần phối thuộc, mỗi năm diễn ra hai lần vào một ngày tốt trong tháng 2 và tháng 8 âm lịch.
  • Khi biên soạn bộ điển lệ nổi tiếng của triều Nguyễn, Khâm định Ðại Nam hội điển sự lệ, các sử quan của triều đình đã dành quyển 78 và quyển 242 để bàn về việc ăn mặc của các bậc đế, hậu, hoàng tử, công chúa, quan lại… triều Nguyễn, từ trang phục dùng trong các dịp triều lễ, khánh tiết, tết nhứt, cho đến thường phục, kể cả nội y, “phụ kiện”...
  • Minh Mạng (chữ Hán: 明命, 25/05/1791 – 20/01/1841), tức Nguyễn Thánh Tổ (阮聖祖), là vị Hoàng đế thứ 2 của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam, trị vì từ năm 1820 đến năm 1840.
Về đầu trang