Trên “dòng sông huy chương”
Những năm gần đây, hình ảnh những ngư phủ tung lưới bắt cá trên dòng sông Như Ý đã trở nên nổi tiếng. Nhiều tác phẩm nhiếp ảnh về đề tài này đã đạt giải cao trong các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước. Hình ảnh tung chài từng lọt vào Top những bức ảnh ấn tượng của tạp chí nổi tiếng National Geographic; năm 2013 Canon đã chọn hình ảnh tung chài để quảng cáo cho các sản phẩm máy ảnh của hãng. Dòng sông Như Ý được các nhiếp ảnh gia trìu mến gọi là “Dòng sông huy chương”.

Phạm Văn Tràm, anh Phạm Văn Trọng - hai cha con chuyên tung chài phục vụ các nhiếp ảnh gia chia sẻ đây là nghề của cả gia đình đến nay đã có gần 10 đời, ngày xưa các cụ có nhiều dáng tung chài đẹp hơn bây giờ nhiều, ví như động tác vừa chạy vừa quăng lưới trên đò, đến nay do nhiều nguyên nhân không còn ai có thể thực hiện được những động tác này nữa. Trước đây, hai cha con đi khắp các con sông để đánh bắt cá bằng tung chài mưu sinh hằng ngày, cách đây vài năm, một số nhiếp ảnh gia ở Huế chụp hình ảnh tung chài đã thu hút giới nhiếp ảnh trong nước đổ về Huế. Từ đó ngoài tung lưới bắt cá, gia đình anh còn phục vụ các nghệ sĩ nhiếp ảnh sáng tác, vừa có thêm nguồn thu nhập vừa góp phần tạo cho Huế một hình ảnh đẹp. Nhờ nghề này, hai cha con anh còn được mời sang Thái Lan đóng phim quảng cáo...


Khi lưới tung ra tựa như “Cánh bướm trên sông”. Ảnh: Bảo Trân

 Một thế tung lưới đòi hỏi “diễn viên” phải có sức khỏe và kỹ thuật. Ảnh: Bảo Trân

 Tìm bức ảnh đẹp. Ảnh: Bảo Trân

 Kiểm tra lưới sau buổi tung chài. Ảnh: Bảo Trân

 Tiếp sức chuẩn bị “diễn”. Ảnh: Bảo Trân

Theo Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng tấn công cửa biển Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược của thực dân phương Tây ở Việt Nam, uy hiếp cửa ngõ phía Nam của kinh đô Huế, đe dọa sự tồn vong của triều đình nhà Nguyễn.
  • Theo lịch sử, triều Nguyễn có 9 đời chúa và 13 đời vua. Chúa Tiên Nguyễn Hoàng là vị chúa Nguyễn đầu tiên đặt nền móng cho vương triều Nguyễn và Bảo Đại là vị vua cuối cùng, trong khoảng thời gian gần 400 năm bắt đầu từ năm 1558 và kết thúc vào năm 1945.
  • Tên gọi của Huế gắn liền với lịch sử đất nước từ chuyện tình của nàng công chúa Huyền Trân. Để có sính lễ ngày cưới, phần đất của hai châu Ô và Lý từ Vua Chế Mân Chiêm Thành, công chúa đã hy sinh tình riêng. Diện tích đất nước được nới rộng. Ô và Lý sau này được đổi thành châu Thuận và Hóa vào năm 1306. Sau bao lần thay đổi, tên này vẫn được giữ nhưng đã đọc trại từ Hóa ra Huế. Huế còn đến nay và mãi mãi đậm nét trong tâm khảm người ...
  • Cúng đất còn có tên là lễ “ Tạ thổ kỳ yên”. Cúng đất là lễ dâng cúng cho các vị thần Đất và các vị thần phối thuộc, mỗi năm diễn ra hai lần vào một ngày tốt trong tháng 2 và tháng 8 âm lịch.
  • Khi biên soạn bộ điển lệ nổi tiếng của triều Nguyễn, Khâm định Ðại Nam hội điển sự lệ, các sử quan của triều đình đã dành quyển 78 và quyển 242 để bàn về việc ăn mặc của các bậc đế, hậu, hoàng tử, công chúa, quan lại… triều Nguyễn, từ trang phục dùng trong các dịp triều lễ, khánh tiết, tết nhứt, cho đến thường phục, kể cả nội y, “phụ kiện”...
  • Minh Mạng (chữ Hán: 明命, 25/05/1791 – 20/01/1841), tức Nguyễn Thánh Tổ (阮聖祖), là vị Hoàng đế thứ 2 của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam, trị vì từ năm 1820 đến năm 1840.
Về đầu trang