Trên “dòng sông huy chương”
Những năm gần đây, hình ảnh những ngư phủ tung lưới bắt cá trên dòng sông Như Ý đã trở nên nổi tiếng. Nhiều tác phẩm nhiếp ảnh về đề tài này đã đạt giải cao trong các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước. Hình ảnh tung chài từng lọt vào Top những bức ảnh ấn tượng của tạp chí nổi tiếng National Geographic; năm 2013 Canon đã chọn hình ảnh tung chài để quảng cáo cho các sản phẩm máy ảnh của hãng. Dòng sông Như Ý được các nhiếp ảnh gia trìu mến gọi là “Dòng sông huy chương”.

Phạm Văn Tràm, anh Phạm Văn Trọng - hai cha con chuyên tung chài phục vụ các nhiếp ảnh gia chia sẻ đây là nghề của cả gia đình đến nay đã có gần 10 đời, ngày xưa các cụ có nhiều dáng tung chài đẹp hơn bây giờ nhiều, ví như động tác vừa chạy vừa quăng lưới trên đò, đến nay do nhiều nguyên nhân không còn ai có thể thực hiện được những động tác này nữa. Trước đây, hai cha con đi khắp các con sông để đánh bắt cá bằng tung chài mưu sinh hằng ngày, cách đây vài năm, một số nhiếp ảnh gia ở Huế chụp hình ảnh tung chài đã thu hút giới nhiếp ảnh trong nước đổ về Huế. Từ đó ngoài tung lưới bắt cá, gia đình anh còn phục vụ các nghệ sĩ nhiếp ảnh sáng tác, vừa có thêm nguồn thu nhập vừa góp phần tạo cho Huế một hình ảnh đẹp. Nhờ nghề này, hai cha con anh còn được mời sang Thái Lan đóng phim quảng cáo...


Khi lưới tung ra tựa như “Cánh bướm trên sông”. Ảnh: Bảo Trân

 Một thế tung lưới đòi hỏi “diễn viên” phải có sức khỏe và kỹ thuật. Ảnh: Bảo Trân

 Tìm bức ảnh đẹp. Ảnh: Bảo Trân

 Kiểm tra lưới sau buổi tung chài. Ảnh: Bảo Trân

 Tiếp sức chuẩn bị “diễn”. Ảnh: Bảo Trân

Theo Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Huế là quà tặng của thiên nhiên dành cho Tổ quốc nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy. Nhà thơ nào đến Huế lại không có thơ viết về Huế để trả ơn mảnh đất đã khơi nguồn thi hứng cho mình.
  • Cách đây hơn 45 năm hai nhạc sĩ Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã tổ chức ghi âm nhạc cung đình Việt Nam giới thiệu với thế giới... Ngày 31/1/2004, GS.TS nhạc sỹ Trần Văn Khê sau khi nghe Nhã nhạc Huế vang lên ở Paris, ông vẫn còn nguyên cảm xúc...
  • Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng...
  • Một đêm ca Huế trên sông Hương giữa tiếng sóng nước ru vỗ vào mạn thuyền rồi lan xa, lan xa... Trăng càng về đêm càng vằng vặc giữa thinh không tĩnh mịch... Giọng hát, tiếng đàn đã thực sự ru tâm hồn ta vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người mà không sao quên được đó, Huế ơi!
  • Rồng là một con vật huyền thoại, đứng đầu tứ linh (long - lân - quy - phụng) Theo sách Thuyết văn giải tự trong 389 loài bò sát có vảy thì rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh vô song.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
Về đầu trang