Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật "Áo dài - Nét đẹp Huế"
Sáng 26/05, Bảo tàng Văn hóa Huế phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Cố đô Huế đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Áo dài - Nét đẹp Huế" nhằm mục đích giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp của tà áo dài Huế dưới góc nhìn nghệ thuật nhiếp ảnh.

 

Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật
Tác phẩm "Em, dòng sông và hoàng hôn" của tác giá Quý Mai Viên


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Áo dài - trang phục truyền thống, biểu tượng văn hóa qua bao thời đại, thể hiện nét duyên của người phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Huế nói riêng. Vẻ đẹp tinh khôi của tà áo dài đã từ lâu đi vào thơ ca nhạc họa, và cả lòng người một cách nhẹ nhàng mà đầy tinh tế.

Triển lãm "Áo dài - Nét đẹp Huế" gồm 63 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 10 tác giả trẻ thuộc CLB Nhiếp ảnh trẻ Cố đô Huế đã thể hiện vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại của tà áo dài, nổi bật trên nền khung cảnh thành quách, đền đài, cung điện vàng son, lăng tẩm uy nghiêm, những danh lam cổ tự trầm tư u tịch, những thắng cảnh thiên nhiên của xứ Huế mộng mơ, trong mùa lễ hội nhộn nhịp và cả trong sinh hoạt đời thường của vùng đất cố đô xưa cũ.

Áo dài của phụ nữ Huế, cho dù hiện lên dưới sắc tím u buồn, thắm đượm, hay sắc trắng tinh khôi, qua góc nhìn nghệ thuật của các tác giả nhiếp ảnh trẻ đều mang đến cho công chúng thưởng lãm những rung cảm thú vị, rất riêng, rất Huế.

Triển lãm "Áo dài - Nét đẹp Huế" được tổ chức với mong muốn góp phần vào việc quảng bá, tuyên truyền nét đẹp văn hóa Huế đối với du khách trong và ngoài nước, đồng thời tạo thêm tiếng nói vào việc bảo tồn, tôn vinh và phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc. 

Triển lãm kéo dài từ nay đến ngày 26/06/2017 tại Bảo tàng Văn hóa Huế, 23 - 25 Lê Lợi, thành phố Huế.

Theo Văn nghệ Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Huế là quà tặng của thiên nhiên dành cho Tổ quốc nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy. Nhà thơ nào đến Huế lại không có thơ viết về Huế để trả ơn mảnh đất đã khơi nguồn thi hứng cho mình.
  • Cách đây hơn 45 năm hai nhạc sĩ Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã tổ chức ghi âm nhạc cung đình Việt Nam giới thiệu với thế giới... Ngày 31/1/2004, GS.TS nhạc sỹ Trần Văn Khê sau khi nghe Nhã nhạc Huế vang lên ở Paris, ông vẫn còn nguyên cảm xúc...
  • Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng...
  • Một đêm ca Huế trên sông Hương giữa tiếng sóng nước ru vỗ vào mạn thuyền rồi lan xa, lan xa... Trăng càng về đêm càng vằng vặc giữa thinh không tĩnh mịch... Giọng hát, tiếng đàn đã thực sự ru tâm hồn ta vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người mà không sao quên được đó, Huế ơi!
  • Rồng là một con vật huyền thoại, đứng đầu tứ linh (long - lân - quy - phụng) Theo sách Thuyết văn giải tự trong 389 loài bò sát có vảy thì rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh vô song.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
Về đầu trang