Nơi gặp gỡ của các họa sĩ tên tuổi đương đại
“Gặp gỡ” là chủ đề triển lãm do Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị khai mạc chiều 22/11,chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam.
Cắt băng khai mạc triển lãm
Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 51 tác phẩm của 36 họa sĩ Việt Nam do hai nhà sưu tập Nguyễn Văn Anh và Nguyễn Hữu Hoàng sưu tầm. Đây là không gian gặp gỡ giữa những tác phẩm của các họa sĩ đương đại Việt Nam, như: Tôn Thất Đào, Lê Trung, Đỗ Cường, Bửu Chỉ, Vĩnh Phối, Đặng Mậu Tựu... Với các chất liệu đa dạng, như: sơn dầu, acrylic, sơn mài, lụa, tổng hợp..., các tác phẩm thể hiện các chủ đề về phong cảnh, tĩnh vật, phụ nữ mang dấu ấn riêng của từng tác giả.

Tranh in của họa sĩ Lê Bá Đảng


Dịp này, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị trưng bày 13 tác phẩm tranh in thạch bản của họa sĩ Lê Bá Đảng do phu nhân của ông là bà Myshu Lebadang vừa trao tặng cho tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi họa sĩ qua đời.

Tranh in thạch bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đã đạt đến đỉnh cao trong kỹ thuật in tranh. Những nghiên cứu sâu về in thạch bản theo truyền thống, ông đã chế tạo một loại giấy riêng để in tranh từ những bản khắc trên đá, khiến tranh in của ông luôn giữ trọn chiều sâu, những nét gồ, nét trũng như những bức tranh thật. Lê Bá Đảng đã sử dụng nhiều chất liệu và sáng tạo ra nhiều kỹ thuật mới trong tranh in. Ông được công nhận là một trong những họa sĩ sáng tạo tranh in hoàn hảo nhất thế giới.

Triển lãm diễn ra từ ngày 22/11 đến 2/12.

Tin, ảnh: Trang Hiền
http://baothuathienhue.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Huế là quà tặng của thiên nhiên dành cho Tổ quốc nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt diệu. Riêng với người dân miền Trung đêm ngày vật lộn với thiên tai khắc nghiệt để sinh tồn và phát triển, Huế là một sự đền bồi cho những thiệt thòi họ gánh chịu, như gia đình nghèo mà may mắn sinh được con gái đẹp vậy. Nhà thơ nào đến Huế lại không có thơ viết về Huế để trả ơn mảnh đất đã khơi nguồn thi hứng cho mình.
  • Cách đây hơn 45 năm hai nhạc sĩ Trần Văn Khê và Nguyễn Hữu Ba đã tổ chức ghi âm nhạc cung đình Việt Nam giới thiệu với thế giới... Ngày 31/1/2004, GS.TS nhạc sỹ Trần Văn Khê sau khi nghe Nhã nhạc Huế vang lên ở Paris, ông vẫn còn nguyên cảm xúc...
  • Có người nói rằng nếu chưa nghe ca Huế trên sông Hương thì xem như chưa một lần đến Huế. Còn gì thú vị bằng buông thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng để thả hồn vào những điệu hò mênh mang, những câu hát Nam ai, Nam bình sâu lắng...
  • Một đêm ca Huế trên sông Hương giữa tiếng sóng nước ru vỗ vào mạn thuyền rồi lan xa, lan xa... Trăng càng về đêm càng vằng vặc giữa thinh không tĩnh mịch... Giọng hát, tiếng đàn đã thực sự ru tâm hồn ta vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người mà không sao quên được đó, Huế ơi!
  • Rồng là một con vật huyền thoại, đứng đầu tứ linh (long - lân - quy - phụng) Theo sách Thuyết văn giải tự trong 389 loài bò sát có vảy thì rồng là loài đứng đầu và có sức mạnh vô song.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
Về đầu trang