Gặp thủ lĩnh câu lạc bộ tranh biện
Nguyễn Nhật Thủy Tiên, học sinh lớp 11 Chuyên văn Trường THPT chuyên Quốc Học là gương mặt vừa được tuyên dương trong Tháng thanh niên của trường khi có những thành tích học tập và sinh hoạt đoàn xuất sắc.

Nguyễn Nhật Thủy Tiên năng động trong Câu lạc bộ tranh biện

Học sinh trường chuyên đã quen thuộc với hình ảnh duyên dáng, ăn nói lưu loát khi dẫn các chương trình của Thủy Tiên. Cũng là điều dễ hiểu khi em vừa học giỏi văn, vừa Chủ nhiệm Câu lạc bộ The Anecdotist – Quoc hoc Debate club (tranh biện).

Tiên bắt đầu câu chuyện: Nhà em có ba anh chị em. Ba mẹ đều làm trong nghề kinh doanh. Cả anh và chị của Tiên đều đang học tại Trường ĐH Y dược Huế. Ba mẹ  muốn em nối nghiệp nhưng em lại muốn theo nghiệp văn chương. Thủy Tiên có lối suy nghĩ già dặn, sâu sắc, đầy chiêm nghiệm. Em luôn viết bằng tâm thế của người trong cuộc nên dễ lay động người đọc.

Tham gia đều đặn các cuộc thi viết văn, thi học sinh giỏi các cấp… em "bén duyên" với nhiều giải thưởng: Giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2019-2020; giải nhất cuộc  thi viết thư Quốc tế UPU cấp tỉnh lần thứ 48 năm 2019 và huy chương bạc Olympic duyên hải và đồng bằng Bắc bộ 2018-2019...

Chia sẻ bí quyết học tập, Tiên bộc bạch: “Trước một vấn đề, em luôn suy nghĩ chín chắn, bày tỏ quan điểm rõ ràng, kiến thức phong phú, lối viết phải có cá tính để thuyết phục người đọc, người nghe. Với em, học văn không nên là sự gò ép, đó là hành trình để tìm kiếm và kiến tạo chính mình”.

Học tốt môn văn, tự tin và dẫn chương trình lưu loát trước đám đông, Tiên đảm nhận khá tốt vai trò chủ nhiệm Câu lạc bộ tranh biện. Chia sẻ về niềm đam mê với hoạt động này, Tiên cho biết: Trước đây, các thành viên trong câu lạc bộ thường nhút nhát nhưng khi tham gia các hoạt động về tranh biện đã tự tin về kiến thức, nói năng lưu loát hơn. Các bạn không chỉ biết bảo vệ ý kiến của bản thân mà còn biết cách lắng nghe và thuyết phục người khác.

Mỗi lần sinh hoạt ban chủ nhiệm chọn ra các đề tài phù hợp với lứa tuổi và được cộng đồng mạng quan tâm. Đôi khi cũng có xảy ra tranh cãi, bất đồng quan điểm, tranh luận gay gắt nhưng cuối cùng cũng đều tìm được tiếng nói chung. Đây chính là điểm nổi bật của câu lạc bộ khi có tính tương tác cao và mỗi thành viên đều thực hiện các kỹ năng trực tiếp, rèn luyện đều đặn mang lại sự tiến bộ rõ rệt.

Mong muốn của thủ lĩnh Câu lạc bộ tranh biện là sẽ phát triển thêm số lượng và chất lượng các thành viên tham gia để học sinh mạnh dạn hơn, tự tin nói lên suy nghĩ của mình, bày tỏ quan điểm lập trường cá nhân để được phát triển toàn diện, không chỉ tri thức mà cả kỹ năng mềm.

Bài, ảnh: An Nhiên
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Quân đội ta có hai vị Đại tướng đầu tiên thì một người xuất thân từ trí thức, một người xuất thân từ nông dân và cùng quê Bình Trị Thiên. Có điều đặc biệt, người xuất thân từ trí thức thì trở thành quan võ, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh. Người xuất thân từ nông dân thì trở thành quan văn, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam...
  • Đa số người Việt Nam biết Huế không chỉ vì Huế có nhiều cảnh đẹp, có nhiều di tích lịch sử như đền đài, lăng tẩm, thành quách cổ kính mà còn vì những bài thơ trữ tình của các thi nhân nổi tiếng, những câu hò êm ái đượm tình quê hương và nhất là những bản tân nhạc ca tụng xứ Huế thơ mộng đã được phổ biến đến khắp mọi miền trên đất nước.
  • Giám Mục Martin Amos đã có giải thích điều này trong bài diễn văn ngắn gọn của mình tại buổi lễ trao giải: Thiền Sư Thích Nhất Hạnh là người cả đời công hiến cho lý tưởng hoà bình. Ông là người luôn cổ xuý cho một thế giới bất bạo động. Ông đã kết hợp hài hoà được tư tưởng Đông-Tây...
  • 46 tuổi mới có được triển lãm nghệ thuật đầu tiên nhưng chừng đó thời gian trở về sau cũng đủ dựng nên tượng đài sừng sững Điềm Phùng Thị - tên tuổi tiêu biểu của nền nghệ thuật điêu khắc thế giới thế kỷ XX. Nhưng, trước khi trở thành một nghệ sĩ lớn, nhiều người quên mất bà cũng đã là một bác sĩ tài đức.
  • Từng là một “lâm tặc”, phu trầm của những năm 90 thế kỷ trước, 20 năm sau anh trở thành tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài khiến người thân, bạn bè ngỡ ngàng, ngưỡng mộ. Anh là Ngô Văn Bình, giảng viên Khoa Sinh học, Trường đại học Sư phạm – Đại học Huế.
  • Là một chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) nhưng lại “nặng nợ” với chữ Hán – Nôm, anh Phan Anh Dũng (sinh năm 1958) đã cho ra đời nhiều phần mềm hữu ích, góp phần bảo tồn và phát triển di sản chữ Nôm, đưa “chữ xưa vào thời đại nay”.
Về đầu trang