menu_open
Cơm lam nếp than (Đooi chot)
Xem cỡ chữ:
Cơm lam nếp than (Ảnh: Thi Thi)
Cơm lam nếp than là món lam phổ biến nhất trong các lễ hội của người Tà Ôi, Pa Cô. Bà con thường dùng nếp than để nấu món này. Đây là loại nếp hạt nhỏ, dẻo, mềm…
Cơm lam nếp than (Ảnh: Thi Thi)

Cách nấu món cơm nếp lam cũng khá đơn giản. Nếp vo sạch, bỏ vào ống nứa rồi đổ nước ngập miệng ống, ngâm một đêm cho gạo mềm rồi đổ nước ra, lấy lá chuối bịt miệng ống và đặt trên bếp than. Ống nứa được chọn để làm cơm Lam hay món nướng phải là ống có lóng dài, còn tươi non, để khi hơ lửa chỉ cháy ở phần ngoài. Và muốn cơm ngon, chín đều và dẻo thơm thì người nấu phải quay đều tay ống nứa này trên bếp than cho đến khi ống nứa mềm và mùi cơm thơm lừng gian bếp là có thể nhấc xuống. 

Cơm nướng ống thơm, dẻo và cơm không bị cháy. Ăn cơm ống với các loại thực phẩm nướng như cá, thịt rất ngon, hợp khẩu vị.

Khi mùi thơm của cơm nếp lan tỏa, ống nứa mềm thì cơm chín tới.

Các bài khác