menu_open
Gạo Nếp than (Cu-char)
Xem cỡ chữ:
Nếp than A Lưới hay nếp cẩm, bổ huyết mễ, tiếng đồng bào gọi là Đệp Cù Cha (đệp là nếp, cù cha là than). Gọi là nếp than vì màu hạt khi ngậm sữa, khi xay ra đều đen tuyền như hạt cườm mã não trong trang phục xúng xính của đồng bào. Đây là loại gạo nếp dẻo thơm ngon, được biết đến nhiều từ những món ăn như xôi nếp than, chè, cơm rượu nếp than rất tốt cho máu huyết, tim mạch, cũng như những ly rượu nếp than ngọt cay rất đậm đà và dễ uống đã đi sâu vào lòng người.

Nếp than chứa nhiều vitamin E, vitamin B, nhiều loại acid amin, giàu khoáng tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, magie, canxi, kali, kẽm,….đồng thời chứa hàm lượng protein cao. 

Vì giá trị của của Gạo Nếp than nên đây được xem là loại gạo đặc sản của vùng cao A Lưới, được gọi là "hạt ngọc trời". Chính vì vậy, các sản phẩm làm ra từ Gạo nếp than đều rất được trân trọng: Rượu cần làm từ nếp than để tiếp đãi khách quý; món cơm lam nếp than thường chỉ có mặt trong các ngày trọng đại của đời người như cưới, hỏi hay các dịp lễ hội Aza (mừng lúa mới), A riêu ping (cải táng)...

Địa chỉ mua sắm gợi ý: 

1. Đặc sản A Lưới

Địa chỉ: Tổ 4, TDP 5, Thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

SĐT: 0972 443 642 - Email: dacsanaluoi@gmail.com

Các bài khác