menu_open
Cây cà gai leo
Xem cỡ chữ:
Vùng đất Lộc Hòa được “đặc ân” phù sa từ dòng sông Truồi nên cây trái bốn mùa xanh tốt. Và Cà gai leo là một loại cây dược liệu bén duyên với mảnh đất này.

Cây cà gai leo dùng để nấu nước uống chữa phong thấp, chống u và có tác dụng giải rượu, giải độc gan nên được nhiều người ưa chuộng. Theo Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế, CGL có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của viên gan B, hạ men gan, mỡ máu; làm giảm các triệu chứng của bệnh gan như: đau tức hạ sườn phải, vàng da… Rễ cây dùng làm thuốc điều trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, giải độc rượu.

Từ năm 2016, xã Lộc Hòa (Phú Lộc,  Thừa Thiên Huế) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây cà gai leo và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân ở đây cho biết Cà gai leo là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc nhất so với các loại cây trồng hiện có trên đất Lộc Hòa. Nếu như các loại cây trồng khác phải bón phân hóa học, sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh, Và gai leo hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ, tưới nước sạch. Cây trồng không xảy ra sâu bệnh, khâu chăm sóc đơn giản, chỉ cần tưới nước một lần vào buổi sáng hằng ngày. 

Hiện cây cà gai leo được các người tìm mua tận nhà. Cà gai leo được bán theo hai hình thức: bán cây con và thành phẩm cà gai leo (đã được sấy khô), với giá trung bình 80.000 đồng đến 150.000 đồng/kg.