menu_open
Tinh dầu tràm
Xem cỡ chữ:
Lộc Thủy (huyện Phú Lộc) được biết đến là đầu mối sản xuất dầu tràm lớn nhất tại Huế, và đây cũng được xem là loại "biệt dược" với nhiều công dụng, an toàn dành cho cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi...

Làng nghề nấu dầu tràm xuất phát từ vùng đất nông thôn Lộc Thủy, cách trung tâm thành phố Huế 50km, ngay sau khi qua hầm Phước Tượng. Khi đi ngang qua đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những lò nấu dầu tràm dọc bên đường, với những làn khói và hương thơm của dầu lan tỏa cả một vùng, đánh thức khứu giác của du khách. Nơi đây vốn được xem là vùng đất trời phú cho rất nhiều cây tràm.

Công dụng và cách sử dụng:

Được xem là thần dược vùng nông thôn, với những tác dụng thần kì mà không có một loại thảo dược nào có được. Dầu tràm có rất nhiều tác dụng hữu ích, nổi bật của dầu tràm dùng để chống cảm lạnh, tránh gió và tránh ho, kháng khuẩn, chống và trị muỗi, xua đuổi kiến… 

Dầu tràm sử dụng rất tốt trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và tất nhiên người lớn sử dụng cũng rất tốt. Loại dầu này có đặc điểm rất khác với các loại dầu gió khác đó là dầu tràm không mang tính nóng, được chiết xuất từ cây tràm gió, được sử dụng bằng phương pháp thủ công truyền thống, dầu xoa nóng nhưng không bỏng rát nên sử dụng rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và đặc biệt là không có tác dụng phụ. 

Cách chưng cất:

Nghề nấu dầu tràm Phú Lộc được hình thành từ rất sớm và hiện nay các lò dầu tràm đã được cải tiện hiện đại hơn trước rất nhiều, nhưng công thức vẫn không thay đổi dù năm tháng có trôi qua. 

Muốn có một chai dầu tràm nguyên chất, người làm phải trải qua nhiều công đoạn như lựa chọn, xử lí nguyên liệu, nấu và lọc dầu. Mỗi công đoạn đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, đặc biệt là lựa chọn nguyên liệu, phải biết chọn những loại lá tràm già, không quá non, thì tinh dầu mới được đúng nguyên chất, đảm bảo được chất lượng khi sản xuất ra. Lò nấu dầu tràm được người dân Phú Lộc tự làm, đơn sơ nhưng vẫn đảm bảo. Dầu tràm phải được nấu với nhiệt độ khoảng 1000 độ C mới tạo được lượng hơi nước lớn, khi hơi nước được hình thành sẽ truyền theo ống dẫn để thoát thành nước và tinh dầu, rồi sau đó người làm sẽ lọc dầu tràm đang lẫn vào nước.

Địa chỉ mua sắm gợi ý:

- HTX dầu tràm Lộc Thủy