menu_open
Áo dài Huế - Chuyện kể từ dòng sông Hương
Xem cỡ chữ:
Ca khúc "Mưa hồng" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được biểu diễn trong chương trình
Đó là chương trình nghệ thuật đặc sắc vừa được Ban tổ chức Festival Huế 2023 tổ chức vào tối ngày 12/8 tại công viên Lý Tự Trọng, ngay bên bờ Nam sông Hương, thành phố Huế.
Ca khúc "Mưa hồng" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được biểu diễn trong chương trình

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội mùa Thu Festival Huế 2023, là chương trình biểu diễn nghệ thuật độc đáo, với sự kết hợp giữa thời trang, hát, múa, âm nhạc, quy tụ hàng chục nhà thiết kế áo dài tên tuổi trên cả nước với những bộ sưu tập áo dài đặc biệt gắn với câu chuyện kể từ dòng sông Hương.

Có mặt chính thức tại Festival Huế từ năm 2000, đến nay Lễ hội Áo dài Huế - lễ hội áo dài đầu tiên tại Việt Nam đã trên 22 năm, ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế, trở thành một lễ hội tiêu biểu với nhiều hoạt động phong phú, mang ý nghĩa tôn vinh, bảo tồn, phát triển và quảng bá trang phục Áo dài truyền thống. Nhằm đổi mới, nâng chất lượng nghệ thuật và từng bước đưa Lễ hội Áo dài Huế thành một chương trình nghệ thuật đặc thù của Thừa Thiên Huế, kinh đô Áo dài, thường xuyên phục vụ du khách và công chúng, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, chương trình "Áo dài Huế - Chuyện kể từ dòng sông Hương" đã được Ban Tổ chức Festival Huế 2023 thực hiện.

Tổng thể là câu chuyện kể về dòng sông Hương, ý tứ, chất liệu cho các nhà thiết kế sáng tạo các tà áo dài với những họa tiết, những sắc màu, những cỏ cây hoa lá, những dấu vết thời gian, sử thi về một dòng sông gắn kết với những tà áo dài qua năm tháng của một thành phố đẹp tráng lệ mà cũng thực hào hùng… “Áo dài Huế - Chuyện kể từ dòng sông” gồm 03 chương. Chương 1 “Bản trường ca của đại ngàn”; Chương 2 “Sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc” và chương 3” Còn non, còn nước, còn dài”. Chủ đề mỗi chương là một câu chuyện kể về dòng sông Hương: thiên nhiên mộng mơ, trăng nước lãng mạn, phố thị êm đềm, dịu dàng thướt tha, dáng vẻ yêu kiều, điệu hò thương nhớ, Huế - Chốn ngàn thơ. Theo Ban Tổ chức chương trình, Bút ký "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của cố nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường - bút ký hay nhất viết về dòng sông Hương, cũng là mạch nguồn cảm xúc để xây dựng chương trình nghệ thuật này. 

"Bản trường ca của đại ngàn" của Chương 1 giới thiệu đến khán giả bức tranh đa sắc màu văn hóa khai thác họa tiết và trang phục làm từ vải Dèng (A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã thành di sản cấp quốc gia

Chương 2 - "Sử thi viết giữa màu cỏ lá xanh biếc" gồm các tiết mục: Dải lụa Thiên Thai; Kim Long mơ mộng dáng huyền; Hương Giang sương sớm ban mai; Đường phượng bay; Bâng khuâng tà áo tím; Sông Trăng Vỹ Dạ...

Chương 3 khép lại câu chuyện về dòng sông Hương "Còn non, còn nước, còn dài”

Chuyện kể từ dòng sông thể hiện nghệ thuật cùng với tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng Văn Phụng, Phạm Duy, Hoàng Nguyên, Trịnh Công Sơn, Minh Kỳ, Lê Anh Dũng, Lương Bằng Quang, Đỗ Anh Hùng, Hồ Trọng Tuấn, Hà Trung. Các nhà thiết kế tên tuổi quen thuộc trở lại với Áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam; Vũ Việt Hà; Trần Thiện Khánh; Quang Hoà; Xuân Hảo; Viết Bảo; Minh Minh; Quang Huy; SVF Fashion, Về Miền Hương Ngự...

Xen kẽ các tiết mục âm nhạc là màn trình diễn áo dài đến từ các nhà thiết kế nổi tiếng

Với chủ đề rất tình và thơ như vậy, chương trình đã gợi nhắc những tinh hoa của xứ Huế: nơi đó có tà áo dài dịu dàng, nền nã gắn liền với người con gái Huế, có dòng sông thơ mộng vắt qua đô thị cổ kính -  nơi khởi nguồn của thi ca, nhạc hoạ của vùng Cố đô. Lồng ghép vào đó là những sản phẩm đặc trưng nghề truyền thống Huế như diều Huế, nón lá Huế, hoa giấy Thanh Tiên và vải Dèng A Lưới - di sản phi vật thể cấp quốc gia.

Hình ảnh tà áo dài bên hoa giấy Thanh Tiên, nón lá, diều Huế... cũng được tôn vinh, giới thiệu trong chương trình

Sân khấu Lễ hội Áo dài Huế 2023 lấy bối cảnh dòng sông Hương, khán giả được nhìn ngắm vẻ đẹp của hàng trăm tà áo dài cùng dòng sông trữ tình, đơn giản nhưng cũng không kém phần lung linh sắc màu với sự kết hợp dưới nước, trên bờ, cồn cát, cỏ hoa trên sông...

Lễ hội Áo dài Huế sẽ là một chương trình nghệ thuật đặc thù của Thừa Thiên Huế, kinh đô Áo dài, thường xuyên phục vụ du khách.

Chương trình truyền hình trực tiếp "Áo dài Huế - Chuyện kể từ dòng sông Hương" trên VTV8

Ảnh: Bảo Minh - Video: VTV8
Khám phá Huế tổng hợp