Nem Huế khác với nem miền Bắc và nem miền Nam ở cách nêm gia vị. Không bao giờ ta gặp một lọn nem Huế lại không có một hạt tiêu tròn ở giữa. Các mùi vị đều hòa tan trong lọn nem xinh xắn. Thực lòng khó cản được sự háo hức của vị giác khi thấy từng lọn nem chua ửng hồng xếp thành vòng tròn trong lòng đĩa mời gọi. Đi Huế nhất định phải mua về vài lọn nem như một món đặc sản Huế đãi bạn bè đồng nghiệp.
Tré Huế thơm ngon cũng là ở nghệ thuật nêm gia vị và cách thực hiện khá công phu tỉ mỉ.
Nguyên liệu:
Tré, nem, chả đều được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc động vật đó là thịt, da của bò hoặc lợn và đều được bọc gói trong lá chuối. Tuy nhiên tré Huế chủ yếu dùng nguyên liệu là da và thịt đầu, tất cả nguyên liệu này đều được luộc chín.
Nem chả thì dùng chủ yếu là thịt, da vẫn được sử dụng nhưng hầu như rất ít, đặc biệt trong nem dùng nguyên liệu sống để lên men sau đó được dùng làm món khai vị chứ không qua công đoạn nấu chín nào cả. Nem chả chỉ công phu ở giai đoạn giã thịt còn riêng ché, công công phu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chuẩn bị gia vị.
Địa chỉ mua đặc sản:
- Cửa hàng Nem, Chả, Tré Đông Ba (25 Đào Duy Từ, Tp. Huế)
Điện thoại: 0234.3527546 - Mobile: 098.3527546
E-mail: nemchatre.dongba@gmail.com
- Tiệm Nem, Tré Hảo Hảo ở đường Đào Duy Từ, góc giao múi cầu và cửa Đông Ba (lâu năm và nổi tiếng)
- Tiệm Nem, Tré bà Ngôn, qua Đập Đá, đi về hướng đường Nguyễn Sinh Cung (đối diện chợ Vỹ Dạ)
- Ngoài ra, khách có thể mua Nem, Tré ở chợ Đông Ba – nơi bán đầy đủ các đặc sản Huế hoặc các khu chợ lớn khác như An Cựu, Bến Ngự…