Gây thương nhớ với Bánh Bèo – Nậm – Lọc màu tím Huế
Một chút khéo tay, một chút tỉ mẩn và một tình yêu đủ lớn với ẩm thực Huế, bạn đã có thể biến tấu những món ngon nức tiếng của mảnh đất Cố đô ngay trong căn bếp của chính mình.
Món bánh nậm được "lên màu" tím Huế
Món bánh nậm được "lên màu" tím Huế

Ẩm thực Huế lâu nay luôn là một khái niệm vốn gắn liền với những danh xưng như “Thiên đường ẩm thực”, “Tinh hoa ẩm thực”… Không chỉ nhiều về số lượng, đa dạng về chủng loại, cách thức chế biến, những món ăn xứ Huế tinh tế, đậm đà, đẹp mắt và luôn là một ẩn số để mỗi thực khách đều mãi mãi muốn đắm chìm trong những dư vị đó, không chỉ với du khách mà chính những người Huế ở ngay tại Huế.

Ở Huế, Bánh Bèo – Nậm – Lọc là những loại bánh thông dụng, được bày bán quanh năm. Bánh Bèo – Nậm – Lọc Huế là món ăn có lịch sử hàng trăm năm cùng với làng nghề truyền thống Đức Bưu – nơi khởi phát của nghề làm bánh Bèo – Nậm - Lọc để rồi trở thành món đặc sản Huế nổi danh thiên hạ, là món ngon thết đãi du khách trong các nhà hàng, khách sạn Huế; là món ngon bình dân thường ngày được bày bán ở các quán nhỏ bên vỉa hè; và cũng là món ngon cuối tuần hoặc bữa lỡ của mọi gia đình người Huế.

bánh bèo xứ Huế

Bánh bèo chén màu tím Huế

Với sự thông dụng đó, hầu như ai cũng biết làm bánh Bèo – Nậm – Lọc. Nhưng biến tấu món Bánh Bèo – Nậm - Lọc với màu tím Huế cùng “phẩm màu” là khoai lang tím, bạn đã thử chưa?!

bánh lọc Huế

Món bánh Lọc trở nên lạ mắt hơn với gam màu tím

Trong bài viết này, Khám phá Huế xin chia sẻ bí quyết chung để làm các món ăn từ khoai lang tím lên màu đẹp như sau:

Bước 1: Rửa sạch khoai lang tím, gọt vỏ rồi hấp chín.

Bước 2: Nghiền khoai cho mịn

Bước 3: Cho nước lọc vào, trộn đều

Bước 4: Lọc lấy nước khoai lang tím qua rây và trộn chung với các loại bột, nếp... hoặc dùng nước lọc này làm nước nấu, chế biến món ăn như bình thường.

Với những bước tạo màu như trên, hi vọng rằng mọi người sẽ cho lên màu những món ngon xứ Huế vốn “gây thương nhớ” để yêu thêm ẩm thực Cố đô.

Bài viết sử dụng hình ảnh của tác giả Hằng Lê.

Gây thương nhớ với Bánh Bèo – Nậm – Lọc màu tím Huế Gây thương nhớ với Bánh Bèo – Nậm – Lọc màu tím Huế Gây thương nhớ với Bánh Bèo – Nậm – Lọc màu tím Huế Gây thương nhớ với Bánh Bèo – Nậm – Lọc màu tím Huế Gây thương nhớ với Bánh Bèo – Nậm – Lọc màu tím Huế Có thể biến tấu màu tím Huế với bột bánh canh Có thể biến tấu màu tím Huế với bột bánh canh Bánh ướt tím Nhuộm tím cho các món bánh, chè có nguyên liệu từ bột Bánh gói lá chuối nhân tôm Bánh giò khai tím Cơm cuộn màu tím Bánh Da lợn (bánh da heo) lạ mắt với màu tím Cháo khoai lang tím Chè khoai lang tím
Khám phá Huế
 Bản in]

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, tập trung vào việc phát triển các sản phẩm từ nấm dược liệu, Công ty cổ phần nấm dược liệu Bạch Mã là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm từ nấm dược liệu làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế.
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, Mộc Truly Hue’s là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế. Mộc Truly Hue's mong muốn tạo ra một thương hiệu tập trung được những sản phẩm đang bị MAI MỘT và THẤT TRUYỀN, những sản phẩm dễ ăn, ăn là thèm, những quà tặng có tính ứng dụng thực tế cao mang đậm dấu ấn ...
  • Đến Huế, bạn không chỉ được thăm thú các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử mà còn có cơ hội được trải nghiệm nhiều điều thú vị về nghệ thuật ẩm thực miền Hương Ngự. Huế nổi tiếng trong lòng du khách thập phương với rất nhiều món ăn ngon như cơm hến, bún bò, bánh khoái,… nhưng trong “thiên đường ẩm thực” đó không thể không kể đến món bánh bột lọc Huế. Dù bánh bột lọc ở Huế rất nhiều điểm bán, tuy nhiên bánh bột lọc ở cơ sở Bánh Bà Thảo lại ...
  • Nếu như nói đặc sản của Huế là mưa, thì nấm tràm chính là kết tinh của thứ đặc sản vốn gây nhiều thương nhớ của miền Hương Ngự.
  • Một miếng kẹo cau ngòn ngọt mà trở thành hương vị của cả quãng trời tuổi thơ; ngòn ngọt thôi mà dư vị theo cho đến hết năm dài tháng rộng. Những khi khốn khó, lại nhớ về kẹo cau của thửa hàn vi. Khá giả rồi, đủ đầy rồi với biết bao loại quà bánh sặc sỡ, nhiều chủng loại, cũng lại nhớ miếng kẹo cau hồn nhiên, dân dã. Nếu có món gì ăn “ngậm mà nghe”, thì kẹo cau là một trong số đó…
Về đầu trang