Bánh cuốn tôm chua
Như một sự giao thoa giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian, bánh ướt cuốn tôm chua là món ăn không chỉ ngon mà còn thể hiện rất rõ nét đặc trưng của ẩm thực xứ Huế: nhỏ nhắn, cầu kỳ và đầy triết lý.

Bánh ướt cuốn tôm chua

Món ăn quý tộc, món ngon vỉa hẻ

Món Bánh ướt cuốn tôm chua tuy dân dã nhưng một thời được vua chúa hết sức tâm đắc, món ăn này thường hiện diện trên bàn ăn của vua.

Như một sự giao thoa giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian, bánh ướt cuốn tôm chua là món ăn không chỉ ngon mà còn thể hiện rất rõ nét đặc trưng của ẩm thực xứ Huế: nhỏ nhắn, cầu kỳ và đầy triết lý.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Bánh ướt, tôm chua Huế, thịt luộc, nem, chả, bún...

Nguyên liệu đi kèm: rau muống, rau sống, rau thơm, khoai lang.

Gia vị: Ớt, ruốc Huế, dầu, bột ngọt, tiêu, hành, tỏi.

Chế biến

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu: luộc thịt, hấp chín khoai, rửa sạch các loại rau và để ráo.

Bước 2: Làm nước chấm: Khoai lang hấp chín, đánh cho tơi. Phi thơm dầu, cho ruốc Huế, gia vị, tỏi, khoai lang vào. Muốn vị nước lèo này đặc biệt hơn thì có thể tận dụng nước luộc thịt heo. Hỗn hợp sẽ vừa sệt, vừa béo thơm, ngon ngọt.

Bước 3: Nhẹ tay trải từng chiếc bánh ướt ra trên một cái đĩa, sắp rau sống, bún, khoai lang xắt sợi, mỗi thứ một tí vào và cuộn lại cho thật chặt.

Bước 4: Cắt cuộn bánh thành từng miếng, độ dài khoảng bằng hai lóng tay, xếp đều lên đĩa.

Bước 5: Gắp tôm chua đặt lên từng miếng bánh sao cho vừa ăn, thêm chút ớt và vài lát nem, chả cho hợp khẩu vị của mỗi người và thưởng thức.

Thưởng thức

Đĩa bánh sẽ có đầy đủ màu sắc: xanh tươi của rau, vàng mơ của khoai, trắng trong của bún, hồng thắm của tôm chua. Nước chấm có màu nâu vàng sánh óng rất hấp dẫn. Gắp một cuốn bánh đẹp như một bài thơ, rón rén chấm vào chén ruốc, nhỏ nhẻ nhai mà thấm thía vị ngọt đậm đà và nét duyên của người Huế trong cái ăn sự uống đời thường.

Người Huế coi món ăn như triết lý nhân sinh của cuộc đời có đủ các vị từ mặn, ngọt, béo, bùi đến chua, chát, đắng, cay nhưng vị nào luôn rõ vị ấy. Chậm rãi thưởng thức món bánh cuốn tôm chua, chợt nhận ra đủ sắc, đủ vị rất ấn tượng.

Chiều chiều, vào giờ tan tầm lúc 16-17h, mọi người có thể ghé chân cầu Kho Rèn (đường Phan Đình Phùng, Tp. Huế) để lót dạ với món bánh cuốn tôm chua mệ Hạnh. Chỉ là một gánh hàng nhỏ nhưng ai cũng sẵn lòng xếp hàng để chờ mệ cắt cắt, gói gói, cảm giác y như chờ đợi mẹ đi chợ về, mua cho chút quà rồi chia phần vậy. Khách muốn mua về sẽ được gói bánh trong lá chuối tươi trước khi cho vào túi. Chút bình dị, chút cẩn thận, chút an toàn, chút tinh tế, tất cả gói ghém trong một chữ "Khéo" mà bất cứ ai một lần ghé mua đều nhớ mãi.

Giá cả: 25.000 đồng/suất.

Địa chỉ gợi ý

Bánh cuốn tôm chua mệ Hạnh (chân cầu Kho Rèn, đường Phan Đình Phùng, Tp. Huế)

Huyền - Bánh Cuốn Tôm Chua (11 Dương Văn An, Xuân Phú, Tp. Huế)

Khám phá Huế
 Bản in]

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Hàng năm cứ vào độ cuối thu, Huế thường có những cơn mưa chuyển mùa mà người dân ở đây ưu ái gọi là mưa nấm tràm, bởi sau những cơn mưa làm mát dịu tời đất ấy thì khắp các rừng tràm có vô số nấm tràm mọc lên tươi rói trông rất ngon mắt và đẹp như một tấm thảm nhung nâu.
  • Gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thêu và may đo áo dài, Công ty TNHH TM & DV Thêu may Đoan Trang (Áo dài Đoan Trang) là một địa chỉ uy tín, chất lượng cho những ai trót lỡ say mê áo dài Huế.
  • Bánh hoa hồng hay quen được gọi là bánh hồng, không chỉ vì bánh có tên hoa hồng, mà còn bởi những cái bánh hoa hồng nhỏ với đủ màu sắc dễ thương khiến thực khách đắm say ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bánh hoa hồng cũng là một nét nghệ thuật ẩm thực riêng có của mảnh đất Thần kinh, nơi lưu dấu những điển tích vàng son của một thời Cung vàng Điện ngọc.
  • Đại dịch Covid bùng nổ khiến cho việc nâng cao sức khỏe và bồi dưỡng cơ thể trở của mỗi người càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bên cạnh những sản phẩm tốt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, phục hồi sinh lực như yến, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi...vv thì sâm Bố Chính của Công ty TNHH Sâm bố chính Hoàng Gia - sản phẩm đạt giải cao trong Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021 được nhiều khách hàng đón nhận từ lạ thành quen, ...
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản Mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được ...
Về đầu trang