Rau Càng Cua – món ngon, vị thuốc trong vườn Huế
Đối với người Huế, rau Càng Cua từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc trong gia đình. Và cũng không biết tự bao giờ, cái thời tiết “sáng nắng chiều mưa” lại trở thành môi trường lý tưởng cho những loài cây như rau Càng Cua luôn tươi tốt dù chẳng cần phải chăm bón gì…

Rau Càng Cua (Ảnh: Ngọc Bích)

Rau Càng Cua trong vườn Huế mọc nhiều lắm, cứ chỗ nào có tí đất ẩm ẩm thôi là thấy bóng dáng của loại rau này. Nghe tên

Rau càng cua có nguồn gốc từ Nam  Mỹ, tên khoa học là Peperomia peliucida, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Ngoài tên gọi dân dã Càng Cua, rau còn có các tên gọi khác như rau Tiêu, Đơn Kim, Đơn Buốt, Cúc Áo, Quỷ Châm Thảo, Thích Châm Thảo, Tiểu Quỷ Châm, Cương Hoa Thảo…

“Càng Cua” nhiều khi khiến người ta hình dung rằng loại rau này chắc “khó ăn” lắm đây, nhưng thực ra dễ quá chừng.


Dễ nhất là làm món Rau Càng Cua  trộn. Rau Càng Cua tính mát nên có thể kết hợp trộn với thịt heo, thịt bò, tôm, cá… Bạn chỉ cần thái nhỏ thịt, ướp tiêu, hành, nước mắm, ớt theo tỉ lệ tùy ý, sau đó đổ vào chảo dầu đã được làm nóng, đảo nhanh sao cho thịt vừa chín tới là được. Rau Càng Cua sau khi rửa sạch, để ráo, xếp ra dĩa và trút phần thịt đã xào chín lên trên, vắt thêm vài giọt chanh để cho món ăn dậy mùi, thế là hoàn tất. Món rau Càng Cua trộn không chỉ dễ làm, lại rất giàu dinh dưỡng và không kén người ăn. Vị rau hơi chua, thân lại giòn và mát, thích hợp cho những bữa ăn gia đình những ngày hè.

Rau Càng Cua trong vườn Huế (Ảnh: Ngọc Bích)


Cũng có thể biến tấu làm món Gỏi rau Càng Cua. Rau rửa sạch, để ráo nước. Hòa một chút giấm với gia vị nhạt rồi bóp nhẹ với rau Càng Cua. Hành phi trộn với tôm khô, da heo luộc xắt mỏng, lạc rang… Trộn tất cả với rau đã bóp giấm và nêm nếm cho vừa ăn. Các vị mặn, ngọt, chua, lẫn giòn của rau Càng Cua, dai dai của da heo, mềm của tôm khô làm thành món gỏi ngon đặc biệt.

Rau Càng Cua trộn tôm thịt  (Ảnh: Ngọc Bích)

Rau Càng Cua trộn bò trứng (Ảnh: phununet)

Rau Càng Cua trộn tôm và rưới thêm dầu giấm cũng là một món ngon khó cưỡng (Ảnh: blogtuche)


Ngoài ra, rau Càng Cua còn trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm… và chấm với nước cá kho hay thịt kho, cũng lại là một món ăn đặc biệt. Chính vị chua của loại rau này khi chấm với nước kho mặn sẽ tạo cảm giác ngon miệng và dễ ăn. Rau Càng Cua còn có thể biến tấu khi xào với tỏi cũng là một món ngon khó cưỡng.

 

Gỏi rau Càng Cua chỉ nhìn thôi đã thấy ngon rồi (Ảnh: 2monngonmoingay.net)

Không chỉ là một món ngon, rau Càng Cua còn là một vị thuốc bổ. Rau Càng Cua được biết đến như một loại rau có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Rau Càng Cua rất tốt trong việc chữa trị các chứng nhiệt miệng (nổi mụn hoặc lỡ miệng do nóng), huyết nhiệt sinh mụn nhọt, vị nhiệt sinh táo bón, tiểu buốt gắt hoặc đau mỏi cơ khớp do thời tiết, rau có tính hàn (tính mát) nên người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.


Theo Lương y Nguyễn Phước Thành từng chia sẻ trên báo Bee.net.vn: “Trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 5,2mg vitamin C, 34mg photpho, 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, sắt 3,2mg, carotenoid 4.166 UI, cung cấp cho cơ thể 24 calori. Chất vitamin C, carotenoid tăng khả năng miễn dịch, ngừa bệnh xơ vữa động mạch, tăng cường sức mạnh cơ bắp, mau lành vết thương, giải nhiệt độc cơ thể. Chất photpho, canxi giúp trẻ em phát triển xương, ngăn ngừa còi xương và chữa chứng loãng xương người lớn. Trong rau chứa nhiều chất sắt giúp bổ sung chất sắt cho người thiếu máu do thiếu sắt. Các chất kali, magiê trong rau tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần trong việc chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp... Tuy cung cấp nhiều chất nhưng rau càng cua là loại rau ít năng lượng, thích hợp cho người giảm béo”.


Vì vậy, đừng quên món ngon vườn nhà này trong mâm cơm gia đình bạn nhé!

Khám phá Huế
 Bản in]

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Bánh hoa hồng hay quen được gọi là bánh hồng, không chỉ vì bánh có tên hoa hồng, mà còn bởi những cái bánh hoa hồng nhỏ với đủ màu sắc dễ thương khiến thực khách đắm say ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bánh hoa hồng cũng là một nét nghệ thuật ẩm thực riêng có của mảnh đất Thần kinh, nơi lưu dấu những điển tích vàng son của một thời Cung vàng Điện ngọc.
  • Gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thêu và may đo áo dài, Công ty TNHH TM & DV Thêu may Đoan Trang (Áo dài Đoan Trang) là một địa chỉ uy tín, chất lượng cho những ai trót lỡ say mê áo dài Huế.
  • Đại dịch Covid bùng nổ khiến cho việc nâng cao sức khỏe và bồi dưỡng cơ thể trở của mỗi người càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bên cạnh những sản phẩm tốt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, phục hồi sinh lực như yến, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi...vv thì sâm Bố Chính của Công ty TNHH Sâm bố chính Hoàng Gia - sản phẩm đạt giải cao trong Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021 được nhiều khách hàng đón nhận từ lạ thành quen, ...
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản Mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được ...
  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, tập trung vào việc phát triển các sản phẩm từ nấm dược liệu, Công ty cổ phần nấm dược liệu Bạch Mã là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm từ nấm dược liệu làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế.
Về đầu trang