Xôi Bánh Dày
Là một món bánh dân dã trong vô vàn món ngon xứ Huế, Xôi Bánh Dày vẫn là một món ăn sáng đi-cùng-năm-tháng của biết bao thế hệ người dân xứ Huế.

XÔI BÁNH DÀY

Món ăn sáng đi-cùng-năm-tháng

Là một món bánh dân dã trong vô vàn món ngon xứ Huế, Xôi Bánh Dày vẫn là một món ăn sáng đi-cùng-năm-tháng của biết bao thế hệ người dân xứ Huế.

Xôi Bánh Dày được làm từ xôi quết dẻo thơm lừng mùi nếp, bọc nhân đậu xanh và quét thêm một lớp dầu hành mỏng. Khi ăn kẹp thêm 1 nhón xôi và chấm với mè đen rang. Vị thì mặn mặn, ngọt ngọt, bùi bùi, béo béo mà không hề ngấy. Ai nhớ Huế thì nhớ từ những dư vị đó của bánh trở đi, nhớ những gánh hàng rong bên đường trở lại, mà quay quắt, mà thương, mà trở lại…

Nguyên liệu, cách thực hiện

Gọi là Xôi Bánh Dày bởi đơn giản thành phần của xôi bánh dầy gồm bánh xôi và bánh Dày (dầy). Tuy hai món khác nhau, nhưng với sự khéo léo của người Huế, chúng được kết hợp thành cặp đôi, vừa đẹp mắt vừa tạo nên khẩu vị hài hòa, độc đáo.

Nguyên liệu món này vỏn vẹn chỉ ba thứ: nếp, đậu xanh và mè. Tuy nhiên, tất cả các công đoạn để làm bánh đều hoàn toàn thủ công, có lẽ vì thế mà món ăn "gây thương nhớ" hơn khi nghe điểm qua các công đoạn để tạo hình cho Xôi Bánh Dày.

Các bước thực hiện

Bước 1: Công đoạn làm nhân bánh:
Đem đậu xanh ngâm nước, rửa sạch, đãi vỏ. Rang đậu xanh lên sau đó xay thành bột, trộn với nước đường đã được sên cô đặc; Tiếp tục đánh hỗn hợp đậu xanh, đường cho tơi nhuyễn. Cuối cùng cho đậu xanh vào khuôn bằng gỗ để làm nên những viên nhân bánh hình vuông xinh xắn. Khi thành phẩm nhân bánh đậu xanh phải đảm bảo không quá bở, có độ mềm, dẻo vừa phải.

Bước 2: Công đoạn làm bánh xôi:
Một trong những yếu tố quyết định chất lượng xôi bánh dầy chính là những chiếc bánh xôi. Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, sau đó ngâm vào nước lạnh có pha một ít muối qua đêm. Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi hấp chín. Có thể rưới vào gạo nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều, tiếp tục hấp đến khi xôi chín dẻo.
Xôi chín, để lại một ít làm nhân, phần còn lại nhanh tay đổ vào cối giã hoặc dùng tay để nhào. Công đoạn này phải thực hiện lúc xôi thật nóng, đến khi xôi nhuyễn mịn, trắng bóng thì vê xôi thành khối trụ dài. Thoa lên dao một lớp dầu ăn để cắt xôi thành những lát bánh một cách dễ dàng. Cứ thế lần lượt cho ra những chiếc bánh xôi xinh xắn.

Bước 3: Công đoạn làm muối mè:
Gia vị ăn kèm đặc trưng của món Xôi Bánh Dày chính là muối mè đen. Rất đơn giản chỉ cần rang mè đen với muối, mặn nhạt tùy khẩu vị của từng người, sau đó giã nhỏ là hoàn tất.

Thưởng thức

Xôi Bánh Dày ăn đúng điệu khi được gói trong tờ lá chuối tươi, đặt bánh xôi nhân đậu xanh vào, thêm chút xôi và kẹp lại, cứ thế chấm với muối mè và ăn kèm chút hành phi. Bao nhiêu hương vị thơm, ngon, béo, bùi... gói gọn hết trong lòng bàn tay, cứ thế mà cảm nhận.Tùy vào "sức ăn" của mỗi người mà mua lấy một gói Xôi, nhưng thông thường giá dao động 25-30 nghìn đồng/gói, giá rất vừa phải lại lạ miệng và tiện dùng cho bữa sáng hoặc bữa lỡ cho mọi người.

Thi thoảng, đi trên đường, bạn bắt gặp những o bán xôi bánh dày rảo bước với tiếng rao đầy thân thương: “ai bánh dầy khôn… ai bánh dầy khôn…”. Lúc thì gánh, lúc thì chỉ là cái mẹt tre cắp bên hông, thấy thân thương chi lạ. Bởi vậy, trong sự lạ có sự thân quen, trong dư vị thơm ngon của bánh có sự cộng hưởng cùng nỗi nhớ, ai bỏ qua cho đành…

Địa chỉ gợi ý

Khám phá Huế
 Bản in]
Các bài khác
1 2  

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thêu và may đo áo dài, Công ty TNHH TM & DV Thêu may Đoan Trang (Áo dài Đoan Trang) là một địa chỉ uy tín, chất lượng cho những ai trót lỡ say mê áo dài Huế.
  • Bánh hoa hồng hay quen được gọi là bánh hồng, không chỉ vì bánh có tên hoa hồng, mà còn bởi những cái bánh hoa hồng nhỏ với đủ màu sắc dễ thương khiến thực khách đắm say ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bánh hoa hồng cũng là một nét nghệ thuật ẩm thực riêng có của mảnh đất Thần kinh, nơi lưu dấu những điển tích vàng son của một thời Cung vàng Điện ngọc.
  • Đại dịch Covid bùng nổ khiến cho việc nâng cao sức khỏe và bồi dưỡng cơ thể trở của mỗi người càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bên cạnh những sản phẩm tốt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, phục hồi sinh lực như yến, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi...vv thì sâm Bố Chính của Công ty TNHH Sâm bố chính Hoàng Gia - sản phẩm đạt giải cao trong Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021 được nhiều khách hàng đón nhận từ lạ thành quen, ...
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản Mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được ...
  • Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, tập trung vào việc phát triển các sản phẩm từ nấm dược liệu, Công ty cổ phần nấm dược liệu Bạch Mã là một địa chỉ uy tín tại Thừa Thiên Huế chuyên phân phối, cung cấp các sản phẩm từ nấm dược liệu làm quà tặng an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng và du khách muôn phương khi đặt chân đến Huế.
Về đầu trang