Công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Bia tưởng niệm liệt sỹ tại căn cứ quân sự Động Tranh"
Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2021, sáng ngày 27/7, tại xã Bình Tiến, TX Hương Trà diễn ra lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Bia tưởng niệm liệt sỹ tại căn cứ quân sự Động Tranh "(Bastogne). Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở văn hóa và Thể thao, lãnh đạo thị xã Hương Trà, lãnh đạo chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân xã Bình Tiến tham dự.

Tại buổi lễ, lãnh đạo chính quyền địa phương xã Bình Tiến đã báo cáo tóm tắt giá trị lịch sử “bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại căn cứ Động Tranh (Bastogne) thuộc xã Bình Tiến, TX Hương Trà, một di tích vừa được xếp hạng di tích lịch cấp tỉnh. Trong đó nêu bật những trận đánh ác liệt giữa ta và địch tại các căn cứ Bình Điền, căn cứ Bê Hem, đặc biệt là căn cứ Động Tranh từ đầu mùa xuân 1972 đến năm 1973, qua các cuộc giao tranh ác liệt, bên cạnh những chiến công hiển hách, 17 chiến sỹ của tiểu đoàn 24 và  đoàn xung kích 241 anh hùng đã anh dũng hy sinh, các chiến sỹ hy sinh quê ở các tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Lạng Sơn.  Để tri ân đồng đội, hội những người bạn chiến đấu của tiểu đoàn 24 đã xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ vào năm 2014.  Đến ngày 15/3/2021, di tích Bastogne đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, lãnh đạo thị xã Hương Trà ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Tiến trong công tác giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị di tích, đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Bình Tiến cần xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, xây dựng địa điểm “Bia tưởng niệm liệt sỹ tại căn cứ quân sự Động Tranh (Bastogne ) trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến thăm viếng, dâng hương; thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Di sản Văn hóa về bảo tồn và phát huy giá trị di tích; Phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các thế hệ đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên về giá trị lịch sử của di tích, kết hợp với các di tích  trên địa bàn thị xã trở thành điểm tham quan, giáo dục hấp dẫn, bổ ích; xây dựng phương án bảo tồn và phát huy giá trị di tích với nội dung, hình thức phù hợp để quản lý và khai thác khoa học, hiệu quả giá trị di tích.

Dịp này, thừa ủy quyền của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã Hương Trà trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh“Bia tưởng niệm liệt sỹ tại căn cứ quân sự Động Tranh (Bastogne) cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Tiến.

Được biết, trước đó, đại diện lãnh đạo sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; lãnh đạo thị xã Hương Trà, các ban, ngành, đoàn thể thị xã, lãnh đạo xã Bình Tiến và nhân dân đã đến dâng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc  tại “Bia tưởng niệm liệt sỹ tại căn cứ quân sự Động Tranh (Bastogne) xã Bình Tiến, TX Hương Trà.

Cũng trong sáng ngày 27/7/2021, Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã Hương Trà, các ban, ngành, đoàn thể thị xã do đồng chí Hà Văn Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hương Điền và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của thị xã.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Bên cạnh những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm… của vương triều phong kiến xưa; Huế còn có một di sản kiến trúc khác – đó là nhà vườn - một dấu ấn đậm nét vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống.
  • Lần đầu tiên, một triển lãm sáng tác chuyên sâu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại Trường đại học Nghệ thuật - Đại học Huế từ ngày 29/11 với chủ đề “Bác Hồ của chúng ta!”.
Về đầu trang