Để Huế mộng, Huế mơ...
Thời gian qua, Công an các huyện, thị xã ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả nhiều mô hình đảm bảo ANTT, trở thành điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ).

Tranh thủ ngày Chủ Nhật, CBCS Công an huyện Nam Đông giúp người dân thu dọn bùn đất tại xã Hương Xuân. 

Huyện Phong Điền là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên-Huế, giáp ranh với huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nhiều năm qua, để đảm bảo ANTT vùng giáp ranh, ngoài duy trì mô hình "Cụm liên hoàn an toàn về ANTT vùng giáp ranh" giữa các xã Phong Thu, Phong Mỹ, Phong Hòa, Phong Bình, Điền Hương (huyện Phong Điền) và Hải Chánh, Hải Dương, Hải Khê, Hải Sơn, Hải Hòa (huyện Hải Lăng), Công an huyện Phong Điền còn tích cực chỉ đạo, phối hợp với lực lượng Công an ở cơ sở xây dựng thêm nhiều mô hình phòng, chống tội phạm có hiệu quả.

Một trong số đó là mô hình "Vùng giáo an toàn về ANTT" tại thôn Thanh Hương Lâm, xã Điền Hương (huyện Phong Điền) hoạt động đã gần 10 năm qua. Trung tá Phan Anh Việt, Trưởng Công an xã Điền Hương cho biết, toàn xã hiện có 946 hộ dân với hơn 3.500 khẩu, trong đó có 497 hộ là đồng bào theo đạo Thiên Chúa.

Từ năm 2013 đến nay, sau khi đưa vào hoạt động mô hình "Vùng giáo an toàn về ANTT" đã nhận được sự đồng thuận của các chức sắc, chức việc và giáo dân. Trong các buổi sinh hoạt, linh mục và Hội đồng giáo xứ Thanh Hương Lâm đã nhắc nhở, tuyên truyền đồng bào giáo dân chấp hành nghiêm túc pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn hóa tại địa phương.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã các hình thức tuyên truyền phong phú liên quan đến phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng để giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tố giác tội phạm.

Nhờ mô hình này mà trong những năm qua, đồng bào giáo dân ở Thanh Hương Lâm nói riêng và ở địa bàn xã nói chung đã sống "tốt đời, đẹp đạo", cùng chung sức xây dựng quê hương vùng giáo ngày càng khởi sắc; các vụ việc liên quan đến ANTT có chiều hướng giảm, không xảy ra tội phạm, vi phạm pháp luật tại các thôn thực hiện xây dựng vùng giáo an toàn...

Tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền), từ năm 2019 đến nay, chính quyền địa phương đã phối hợp với Công an xã duy trì mô hình "Phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng".

Đại úy Nguyễn Quang Đạt, Trưởng Công an xã Phong Xuân nói rằng, 3 năm qua, lực lượng Công an xã và ban điều hành mô hình đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và trường học trên địa bàn tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền pháp luật, kỹ năng phòng ngừa xâm hại trẻ em gắn với chương trình phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho học sinh tại các trường trên địa bàn xã. Qua đó giúp các em nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và các hành vi vi phạm pháp luật khác trong lứa tuổi chưa thành niên.

Theo Trung tá Trần Hoài Linh, Phó trưởng Công an huyện Phong Điền, ngoài 2 mô hình kể trên, nhiều năm qua, lực lượng Công an các xã trên địa bàn huyện còn duy trì và nhân rộng nhiều mô hình có hiệu quả trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trong đó phải kể đến các mô hình như: "Trường học không có học sinh vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội và TTATGT" được nhân rộng trên địa bàn các xã Phong Hiền, Phong Chương, Phong Hòa, Điền Môn và thị trấn Phong Điền; mô hình "Camera giám sát ANTT" nhân rộng tại 16/16 xã, thị trấn của huyện Phong Điền; mô hình "Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn ma túy" tại thôn Hiền Lương, xã Phong Hiền; mô hình "Tổ tuần tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang" ở 2 xã Điền Hòa và Điền Hải; mô hình "Vùng giáp ranh đảm bảo ANTT" giữa cụm 2 huyện Phong Điền và Hải Lăng, cụm 2 huyện Quảng Điền và Phong Điền, cụm huyện, thị xã Phong Điền - Quảng Điền và Hương Trà.

Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, để phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đổi mới nội dung, biện pháp xây dựng các mô hình đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng địa bàn. Tiếp tục củng cố và phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng, đồng bào dân tộc thiểu số và các chức sắc, chức việc; gắn kết phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ với các phong trào khác của Đảng, Nhà nước và địa phương nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân. Bên cạnh đó, qua công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng hoạt động các mô hình để thanh loại những mô hình hoạt động kém hiệu quả và nhân rộng những mô hình, điển hình tiên tiến, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, TTATXH tại địa phương.

Anh Khoa
Báo Công an nhân dân Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Cung đường hình chữ S dẫn du khách lên Bạch Mã, chơi vơi gió, chơi vơi mây và chơi vơi tất cả mọi xúc giác…
  • Bạch Mã Village – Những ngày gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ “rầm rộ” một điểm đến tuyệt đẹp và vô cùng lạ lẫm, có người nói rằng đây là khu làng Hobbit ở trời âu, cũng có bảo đây là ảnh trong phim. Nhưng sự thật là, đây là một khu du lịch tại Huế vừa được đưa vào khai thác có tên Bạch Mã Village, để bạn có thêm thông tin về điểm đến mới nổi mang tên Bạch Mã Village – Thác Trượt Bạch Mã, Khám Phá Di Sản chia sẻ đến các bạn những thông ...
  • Không biết vô tình hay hữu ý, xứ Huế có hai ngôi đình với hai tên gọi mà nếu không phải là người địa phương sẽ không tài nào nhớ và gọi đúng cho được: đình Lại Thế và đình Thế Lại.
  • Được tổ chức vào những năm lẻ, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa. Cho đến thời điểm này, Festival nghề truyền thống đã từng bước góp phần thúc đẩy mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nghề, làng nghề truyền thống của Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.
  • Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Bên cạnh những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm… của vương triều phong kiến xưa; Huế còn có một di sản kiến trúc khác – đó là nhà vườn - một dấu ấn đậm nét vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống.
  • Lần đầu tiên, một triển lãm sáng tác chuyên sâu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại Trường đại học Nghệ thuật - Đại học Huế từ ngày 29/11 với chủ đề “Bác Hồ của chúng ta!”.
Về đầu trang