Thử ngay cách nấu bún hến ngon không kém người Huế
Cùng làm thử món bún hến để cảm nhận được rõ nét hương vị ẩm thực nơi đất cố đô. Bún hến không chỉ ngon, nó còn chứa đựng tâm tình của người xứ Huế.

Cùng làm thử món bún hến để cảm nhận được rõ nét hương vị ẩm thực nơi đất cố đô. Bún hến không chỉ ngon, nó còn chứa đựng tâm tình của người xứ Huế.

Bên cạnh bún bò Huế thì món bún hến trứ danh cũng là đặc sản nổi tiếng khiến ai đến Huế cũng muốn thưởng thức. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể ''xách ba lô lên và đi'' vậy thì tại sao không thử cách nấu bún hến ngay tại nhà.

Với nguyên liệu khá dễ kiếm, các công đoạn lại đơn giản, bạn có thể trổ tài nấu bún hến bất cứ lúc nào. Món bún ngon ngọt này chắc chắn sẽ khiến cả nhà ''xiêu lòng''.

Nguyên liệu

1kg hến sống

1kg bún tươi

Rau xà lách, húng quế, rau muống bào sợi, bắp chuối, thân chuối bào, rau bạc hà

Đậu phộng chiên, vừng (mè) trắng, da heo khô đã chiên giòn

Ruốc Huế

Cách nấu bún hến

Đầu tiên bạn ngâm hến một lúc cho nhả hết bùn đất. Trong lúc chờ đợi, bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác để nấu bún hến nhé!



Ngâm hến cho nhả hết đất

Sơ chế nguyên liệu ăn kèm:

Bạn rửa sạch các loại rau như xà lách, rau mùi, bạc hà, húng quế rồi thái nhỏ.

Rang lạc với chút dầu ăn đến khi lạc chín và chuyển màu cánh gián là được.

Mè trắng cho vào chảo đảo đều, rang cho vàng và có mùi thơm.

Pha chút mắm ruốc với chút đường, nêm nếm sao cho vừa ăn là được.



Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm bún hến

Sau khoảng 15 phút, cho hến vào nồi luộc chín sau đó vớt ra đãi lấy phần thịt hến. Phần nước gạn bỏ cặn để làm nước dùng.



Sơ chế hến trước khi nấu bún hến

Phi thơm chút hành khô, tỏi băm rồi trút hến vào xào. Đến khi hến chín thì đổ vừng rang vào xào cùng rồi tắt bếp.



Cách nấu bún hến ngon đúng điệu Huế

Cách ăn bún hến đúng điệu người Huế như sau: xếp bún ra tô, xếp các loại rau sống lên, thêm da heo chiên giòn, lạc rang, ớt sa tế lên bề mặt. Sau đó trút hến xào lên trên cùng, khi ăn dùng chung với ít mắm ruốc và chén nước luộc hến. Đảm bảo chỉ ăn một lần bạn sẽ thích mê với cách nấu bún hến này.



Thành phẩm

Không cần ''mò'' lên tận phố cổ, hay ra Nét Huế, bạn vẫn có tô bún hến thơm ngon đúng điệu Huế đấy nhé. Chẳng phải đi đâu xa, ngồi ngay tại nhà thưởng thức bún hến ngon lành thì còn gì tuyệt hơn.



Cũng tương tự như cách ăn bún mắm Đà Nẵng, khi ăn bún hến bạn trộn đều gia vị, rau sống cùng bún lên rồi thưởng thức các hương vị của nó. Món ăn này cực kỳ thích hợp để nhâm nhi trong ngày se se lạnh đấy, vậy nên hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!



Không khó để trổ tài với cách nấu bún hến ngon này đúng không nào


St

Theo Phụ Nữ News
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Trong rất nhiều các món ăn đặc sản Huế như Bánh bèo, Bún hến, bánh canh, có một thứ không thể thiếu đó là tóp mỡ. Tóp mỡ vừa là nguyên liệu tạo nên sự hoàn hảo, vừa là chất xúc tác gợi lên nhiều dư vị cho những ai đã một lần nếm thử…
  • Nhà văn Nguyễn Tuân từng viết: "Có cái vẻ như là người sông Hương non Ngự thì ăn bằng mắt nhiều hơn bằng miệng. Những cái đĩa nho nhỏ, những cái chén xinh xinh, trên đó sắc màu của những miếng chín hài hòa giữa một bức tranh tĩnh vật ngon lành”. Chẳng cần kể hết các món ăn xứ Huế, chỉ đơn cử món bánh trái cây thôi cũng đủ làm minh chứng...
  • Cứ nhắc đến bánh khoái cá Kình, ai cũng chỉ nghĩ đến đầm Chuồn như thể chỉ ở đầm Chuồn mới có món ăn này. Nhưng, đúng là, có về đầm Chuồn mới biết, mới mê và… khoái luôn món bánh lạ lùng này…
  • Thực sự bánh ướt không phải của riêng Huế, nhưng những gì mà người Huế tạo nên món bánh ướt lại làm nên thương hiệu cho mảnh đất cố đô, thêm một món ăn mà du khách không thể bỏ qua.
  • Hoàng Triều Ngự Tửu đã được giới thiệu và là thức uống chính trong hai đêm Ngự Yến Hoàng Cung được tổ chức trong dịp festival 2014 tại Đại nội - Huế, là sản phẩm độc quyền của Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
  • Cùng làm thử món bún hến để cảm nhận được rõ nét hương vị ẩm thực nơi đất cố đô. Bún hến không chỉ ngon, nó còn chứa đựng tâm tình của người xứ Huế.
  • Trong các tour du lịch, ẩm thực không chỉ mang lại lợi nhuận về kinh tế mà còn được xem là lời mời hấp dẫn với du khách khi đến Huế.
  • Thanh trà xứ Huế từ lâu đã rất nổi tiếng và trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi người, là một trong 5 đặc sản của tỉnh Thừa Thiên Huế xác lập kỷ lục châu Á, top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam (năm 2014).
Về đầu trang