“Săn” món ăn vặt, tìm được ký ức tuổi thơ
Đa dạng chọn lựa, từ đồ ăn vặt “rặt Huế” đến những đặc sản vùng, miền, những tín đồ ăn vặt tại Huế đã tạo cho mình nhiều cách riêng để ăn vặt ngon, bổ, rẻ, chất lượng.

Đa dạng các chọn lựa, hội nhóm quà vặt

Là ký ức

Mừng như bắt được vàng khi vô tình đọc dòng trạng thái đăng địa chỉ lò mì của một bạn trẻ trên facebook, chị Phan Diệu Nhi (TP. Huế), hồ hởi: “Mấy chục năm rồi mình mới tìm lại được địa chỉ của món bánh mì muối tiêu tuổi thơ, nhớ vô cùng. Vỏ bánh giòn, ruột không quá đặc hay quá xốp, mùi bơ, vị muối tiêu đậm đà. Cắn miếng bánh mà nhớ cả tuổi thơ cùng bạn bè đến trường, chỉ trông o bán bánh mì đi qua để gọi mua một ổ”.

Ở tại bờ nam nhưng chị Nhi vẫn sẵn sàng chạy hơn 5km đến địa chỉ của lò bánh mì muối tiêu hiếm hoi phía bờ bắc. Mua cả chục ổ “để ăn cho đỡ nhớ”, chị vui vẻ mang bánh mì về cho con, giới thiệu với cậu con trai món bánh yêu thích của mẹ thời cắp sách đến trường.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian gần đây, lò bánh mì muối tiêu của ông Ngô Đắc Nậy (phường Gia Hội) đã cải tiến lò nướng và các công đoạn làm bánh. Trung bình mỗi ngày, ông Nậy cho ra lò gần 3.000 ổ bánh mì. Chị Ngô Thị Gái, con gái ông Nậy, cho biết: “Hơn một năm trở lại đây, nhiều thực khách biết đến món bánh đã có truyền thống hơn 50 năm của gia đình mình trên facebook, cung không đủ cầu. Phần lớn mì được khách hàng yêu chuộng đến mua tận nơi. Còn lại tranh thủ sau giờ làm mình sẽ ship khi khách cần”.

Bánh mì muối - món quà tuổi thơ

Không chỉ bánh mì muối tiêu, thời gian gần đây, các món đồ ăn vặt ngày càng lên ngôi khi hương vị và ký ức về món ngon một thuở được khơi dậy trên các trang mạng xã hội. Ông Nguyễn Duy Thành chuyên sản xuất bánh cốm tại Hương Toàn (Hương Trà), cho hay: “Hiện nay tôi sản xuất chủ yếu là cốm dẹp với sự gia giảm của ngũ cốc, đậu phộng, mè, phù hợp với khách hàng hiện đại. Thông thường cốm chỉ thịnh vào mùa đông, nhưng hiện nay, quanh năm người ta đều đặt hàng để làm quà tặng”.

Lên mạng là có

Nhịp sống hiện đại, thay vì những gánh hàng rong, công nghệ đã mang những món quà vặt đến gần hơn với thực khách nhờ đội ngũ shipper và các trang mạng xã hội. Hoạt động rộn ràng với hàng trăm món ăn khác nhau, chỉ riêng Hội ăn vặt Huế đã có hơn 29 nghìn thành viên tham gia. Không quá kém cạnh, nhóm “Chợ đồ ăn vặt Huế” cũng thu hút hơn 25 nghìn thành viên với đủ nhu cầu bán mua sôi nổi.

Ngoài rao bán các thức quà vặt, những hội nhóm còn là nơi những bạn trẻ sành ăn tìm kiếm thông tin, đọc bình luận, review để chọn lựa món ngon. Mỹ Anh, một bạn trẻ đam mê ăn vặt thường “nằm vùng” tại nhóm “Chợ đồ ăn vặt Huế”, nói: “Mình và các bạn thường canh những đồ ăn vặt mới ra để cùng nhau thưởng thức, nhất là các món ăn của miền Tây vì hương vị lạ miệng, lại phù hợp với túi tiền”.

Trong khi đó, các hội nhóm cũng là công cụ tìm kiếm thông tin hữu ích cho những khách du lịch. Anh Trần Văn Sung, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh, cho biết: “Đến Huế để thưởng thức ẩm thực nên ngoài các địa chỉ bún bò, cơm hến, bánh canh cá lóc, mình cũng tò mò với những món ăn vặt. Để tìm những hàng quán độc đáo, ngon, rẻ, mình và các bạn thường thích những hội nhóm review. Bên cạnh những món ăn thường thấy, đồ ăn vặt ở Huế cũng rất đáng để thưởng thức”.

Với thực khách sành ăn, ngoài các đặc sản Huế như bánh bèo, nậm, lọc, bánh cốm, bánh cam, những đặc sản vùng miền cũng vô cùng đa dạng, hấp dẫn. Có thể kể đến các loại bánh tráng nướng Đà Lạt, bánh tằm, bánh bò rễ tre, bánh lá dứa, bánh da lợn. Ngoài ra, các món ăn vặt du nhập từ nước ngoài như bánh bạch tuộc takoyaki, bánh khoai viên Đài Loan, kimbap, bánh gạo tokbokki cũng được nhiều bạn trẻ tìm kiếm, trải nghiệm.

Bắt kịp xu thế, ngoài vị hương truyền thống, các món ăn vặt đều có sự thay đổi, cải tiến để chinh phục khách hàng. Ngược lại, những khách hàng thông thái cũng ngày càng tinh tường hơn, tìm nhiều cách khác nhau để “săn” được địa chỉ những thức ăn vặt ngon, chất lượng. Không đơn giản chỉ là món ăn vui miệng, các món ăn vặt đã biến thực khách trở thành những “người chơi” tinh tế, biến việc tìm kiếm, thưởng thức đồ ăn vặt thành thú chơi thú vị và hấp dẫn.

Bài, ảnh: MAI HUẾ
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Chỉ cách Cố đô Huế tầm 10 phút lái xe, ANhill Boutique là một không gian nghỉ dưỡng khá biệt lập. Tọa lạc trên đồi Thiên An Huế, là một khách sạn kiểu boutique kết hợp kiến trúc truyền thống và lịch sử của Huế với những nét sang trọng hiện đại, tạo nên một cảm giác tinh tế về cho mỗi du khách khi đến đây.
  • Không gian toàn khuôn viên trong lành, giúp bạn thoải mái nghỉ dưỡng và tìm định nghĩa của sự bình yên trọn vẹn
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
Về đầu trang