Tré Huế
Không cần rườm lời, chỉ bốn câu thơ dưới đây đã đủ khái quát được món ngon khó cưỡng của Tré Huế:
Tai heo, riềng, thính, tỏi, mè...
Các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm
Gói trong lá ổi tươi nguyên
Tré cùng nem chả ông ghiền, bà mê.

Tré Huế

Ai đi xa cũng nhớ

Không cần rườm lời, chỉ bốn câu thơ dưới đây đã đủ khái quát được món ngon khó cưỡng của Tré Huế:

Tai heo, riềng, thính, tỏi, mè...

Các nguyên liệu chính mới nghe đã thèm

Gói trong lá ổi tươi nguyên

Tré cùng nem chả ông ghiền, bà mê.

Trong bữa cơm của nhiều người Huế, Tré luôn là món khai vị cùng với chút rượu làm ấm lòng những ngày giá lạnh. Mỗi khi Tết đến xuân về, nếm Tré và bình phẩm chất lượng Tré của nhau cũng là thú vui của những bà nội trợ và thực khách, làm nên một nét độc đáo của Tré Huế.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Tai, mũi heo/chả bò (1kg); Da heo (200gr); Riềng (300gr);Ớt tươi (100gr); Ớt khô (50gr).

Nguyên liệu riêng đặc trưng: Thính (1/2 bát ăn cơm), Lá ổi hoặc lá đinh lăng (5-10 lá).

Gia vị: Tỏi (1 củ to), Muối tinh (3 muỗng cà phê), Mè rang (50gr), Bột ngọt (3 thìa cà phê), Đường (2 muỗng cà phê).

Chế biến

Bước 1: Tai, mũi và da heo rửa sạch với nước muối, đem luộc lên cho chín. Vớt ra ngâm vào chậu nước lạnh trong vòng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi tiến hành cắt sợi.

Bước 2: Riềng, ớt, tỏi băm nhuyễn. Thính gạo rang giã mịn. Phi ớt khô với dầu điều.

Sau khi chuẩn bị xong các loại gia vị, tiến hành trộn tất cả các loại gia vị trên với tai, mũi và da heo đã cắt nhỏ.

Bước 3: Sau khi trộn xong, tiếp tục cho vào hũ nén chặt hoặc gói bằng lá chuối tươi. Tré sau 2 ngày là bắt đầu ăn được. Nếu ai muốn ăn chua hơn thì để khoảng 3 ngày.

Bước 4: Tré vừa chín, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Gia vị có thể gia giảm tuỳ theo khẩu vị của mỗi người.

Thưởng thức

Nói về hương vị Tré, phải diễn tả bằng các từ: ngon, giòn, béo, xực, bùi, thơm, cay, ngọt, nồng! Dù là Tré vị heo hay Tré vị bò đêu có hương vị hết sức đặc biệt, kích thích vị giác. Bởi vậy, Tré là món khoái khẩu có thể ăn một mình, nhâm nhi cùng chén rượu, cũng có thể ăn cùng với cơm nóng hay cuộn với bánh ép Thuận An...

Chỉ cần bóc lá và một đôi đũa tre nhỏ là có thể ăn ngay không cần bày biện ra đĩa hay chén. Chính vì thế mà những buổi picnic, cắm trại, dã ngoại... Tré là món ăn được các bạn trẻ ưa chuộng mang theo.

Nếu đến Huế vào những ngày mưa, Tré Huế chắc chắn là sự lựa chọn không làm bạn thất vọng khi thưởng thức và mua về làm quà.

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Bài đọc nhiều nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, tăng cường nguồn đầu tư ngân sách địa phương từ việc phát huy giá trị di tích phục vụ cho sự nghiệp bảo tồn, trùng tu và tôn tạo,... các công trình kiến trúc thuộc quần thể di tích cố đô Huế, từ ngày 01/01/2020, Thừa Thiên Huế áp dụng mức điều chỉnh phí tham quan Quần thể di tích Cố đô Huế.
  • Chỉ cách Cố đô Huế tầm 10 phút lái xe, ANhill Boutique là một không gian nghỉ dưỡng khá biệt lập. Tọa lạc trên đồi Thiên An Huế, là một khách sạn kiểu boutique kết hợp kiến trúc truyền thống và lịch sử của Huế với những nét sang trọng hiện đại, tạo nên một cảm giác tinh tế về cho mỗi du khách khi đến đây.
  • Không gian toàn khuôn viên trong lành, giúp bạn thoải mái nghỉ dưỡng và tìm định nghĩa của sự bình yên trọn vẹn
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
Về đầu trang