Tìm cách tăng giá trị nhà rường Huế
Cần có một chính sách xây dựng thương hiệu nhà rường xứ Huế để quảng bá, phát huy giá trị, trở thành sản phẩm du lịch
Một ngôi nhà rường ở làng cổ Phước Tích được trùng tu
Một ngôi nhà rường ở làng cổ Phước Tích được trùng tu

Nhà rường là một bộ phận quan trọng làm nên nhà vườn đặc trưng xứ Huế, mang giá trị văn hóa, nghệ thuật và lịch sử đặc sắc. TS Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Thừa Thiên - Huế, nói rằng nếu có một ngày nào đó nhà rường Huế biến mất thì đồng nghĩa với việc thành phố vườn sẽ mất đi. Huế không còn là Huế nữa.

Ngày nay, dưới sự tác động của đô thị hóa, gia tăng dân số, nhu cầu nhà ở mới phát sinh, thời tiết cũng như các mặt hạn chế trong việc thực thi công tác bảo vệ, quản lý đã đưa đến hệ quả nhiều nhà rường truyền thống Huế đã và đang bị biến đổi, suy giảm một cách nhanh chóng.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, nói rằng dù vẫn còn hiện hữu nhưng nhà rường Huế đã thay đổi diện mạo rất nhiều. Nhiều nhà rường đã không còn, một số không nhỏ khác bị "chia năm xẻ bảy", thay đổi cấu trúc. Ngay bên trong nhiều khu nhà rường đã xuất hiện những công trình hiện đại, một số còn khá nguyên vẹn lại đứng trước những thử thách rất lớn trước cơn lốc đô thị hóa và nền kinh tế thị trường.

Một ngôi nhà rường ở làng cổ Phước Tích được trùng tu

Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng" giai đoạn 2015 - 2020 đã bố trí gần 30 tỉ đồng để trùng tu các khu nhà rường. Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm nhà rường Huế gắn với bảo tồn vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tại hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu nhà rường Huế" vừa mới được tổ chức, ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định thương hiệu nhà rường Huế chưa được phát huy mạnh mẽ và có hiệu quả so với tiềm năng, giá trị hiện có. Vì vậy, Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên - Huế kêu gọi các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nghệ nhân… hiến kế để giúp tỉnh xây dựng nhà rường Huế trở thành biểu tượng của vùng đất cố đô và là thương hiệu gắn với sản phẩm du lịch đặc trưng. Bên cạnh đó cần hỗ trợ một số chính sách bảo đảm cho nhà rường Huế phát triển, xây dựng bảo tàng nhà rường Huế gắn với quảng bá sản phẩm du lịch cũng như đưa các mô hình nhà rường có thể thương mại hóa, đưa sản phẩm nhà rường Huế ra thị trường.

TS-KTS Nguyễn Ngọc Tùng, Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế, cho rằng cần lập bản đồ nhà vườn truyền thống Huế và các công trình di tích khác. "Các thông tin như vị trí tọa lạc, lịch sử xây dựng, tình trạng ngôi nhà, cùng các hình ảnh và các thông tin khác được thể hiện trên bản đồ này sẽ giúp chúng ta quảng bá hình ảnh nhà vườn truyền thống đến du khách. Bên cạnh cần có các món quà lưu niệm là mô hình lắp ghép nhà rường, số hóa VR/AR các nhà rường truyền thống tiêu biểu, có giá trị cao. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu cần thiết để ghi lại, phục vụ cho công tác bảo tồn và du lịch trải nghiệm" - ông Tùng đề xuất. 

Quang Nhật
Báo điện tử Người lao động
 Bản in]

Điểm vui chơi được yêu thích nhất

  • Một chút trầm lắng, nhẹ nhàng của Huế quyện hòa trong tiếng nhạc đa sắc màu cùng những trò chơi độc - lạ - hay chỉ có ở Oasis Bar.
  • Chắc hẳn những ai ở Huế sẽ không còn lạ gì với DMZ nữa phải không nào? Được thành lập từ năm 1994 đến nay, quán bar DMZ dường như chưa bao giờ hết hot. Tại sao ư? hãy cùng tìm hiểu nhé!!!
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Ngày 17/6, Trung tâm Giải trí Starlight tại Huế đã chính thức đi vào hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách trên địa bàn thành phố Huế tham gia.
  • Tọa lạc tại 1/24 Lê Thánh Tôn – TP Huế xinh đẹp, Karaoke 123 là một địa chỉ quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ yêu ca hát ở đây. Chắc hẳn bạn đã cùng bạn bè của mình đi hát Karaoke ở nhiều địa chỉ khác nhau nhưng tin chắc đến với Karaoke 123 bạn sẽ tự tin hơn trong từng nốt nhạc của mình.
Về đầu trang