Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
22/12/2021 9:01:24 SA
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, đến nay việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong phòng chống dịch COVID-19 đã phát huy nhiều hiệu quả.

Cán bộ Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh phân tích các dữ liệu về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh

Những ứng dụng công nghệ phòng chống dịch COVID-19

Dư luận quan tâm đến việc, hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch có rất nhiều ứng dụng, vậy người dân sẽ phải sử dụng ứng dụng nào để có sự thống nhất trong công tác khai báo, quét mã QR. Tỉnh đã có phương án gì để thống nhất và đồng bộ hệ thống với quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin?

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Xuân Sơn, về ứng dụng hiện nay có 2 ứng dụng chính.

PC-Covid là ứng dụng dùng chung để triển khai việc khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa; tiếp nhận phản ánh về tiêm chủng và xét nghiệm. Thông tin về khai báo y tế, tiêm chủng, xét nghiệm ở ứng dụng này được xem là căn cứ thống nhất. Thông tin tiêm chủng và xét nghiệm ở Hue-S chỉ mang tính tham khảo.

Ứng dụng Hue-S là ứng dụng của người người Huế phục vụ cho việc phát triển xã hội số và kinh tế số. Ngoài việc chống dịch thì nhiều ứng dụng chức năng khác cung cấp phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân.

Sau khi liên thông dữ liệu với PC-Covid quốc gia thì việc khai báo y tế và khai báo di chuyển nội địa tại Hue-S đã dừng hoạt động và áp dụng thống nhất trên PC-Covid. Hiện nay, ứng dụng Hue-S triển khai thêm nhiều chức năng phòng chống dịch phục vụ cho người dân trong tỉnh mà các ứng dụng khác không có nhằm bổ trợ và nâng cao hiệu quả trong phòng chống dịch tại tỉnh.

Ngoài ra còn có 3 ứng dụng khác mà người dân cần quan tâm.

Úng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” là ứng dụng do Bộ Y tế phát triển áp dụng toàn quốc. Tuy không phải là ứng dụng làm căn cứ để áp dụng thông tin phòng chống dịch, song, đây là ứng dụng phục vụ quản lý hồ sơ sức khỏe cho người dân cũng như hướng đến cung cấp các dịch vụ y tế số và có tính định hướng lâu dài trong lĩnh vực y tế.

Song song với ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” có ứng dụng VssID là ứng dụng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai toàn quốc nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm trên nền tảng số đến với người dân. Ứng dụng cũng đã liên thông với một số ứng dụng khám chữa bệnh để giải quyết thủ tục bảo hiểm trực tuyến cho người bệnh...

Ứng dụng VNEID là ứng dụng của Bộ Công an phát triển áp dụng cho toàn quốc. Đây cũng là ứng dụng được khuyến khích sử dụng vì có tính chất quản lý dân cư lâu dài của ngành công an.

Phòng chống dịch linh hoạt


Quét mã kiểm soát QR tại các cơ quan, công sở nhằm giúp cho công tác phòng chống dịch được hiệu quả 

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, các kịch bản, biện pháp phòng chống dịch của tỉnh phải thay đổi để phù hợp với tinh thần chung của quốc gia và sự ổn định phát triển kinh tế. Theo đó, công tác phòng, chống dịch từ xa được thay đổi theo phương thức linh hoạt bằng các biện pháp kiểm soát cụ thể thông qua hệ thống giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.

Với các phần mềm hệ thống, tất cả người đến/trở về từ các vùng dịch đều được giám sát trên hệ thống, một công dân đến Huế ngay khi vừa lên máy bay, ngành chức năng đã phối hợp với các hãng bay và cơ quan hàng không để có dữ liệu dịch tễ chuyển về tận địa phương. Ngoài ra, bằng hệ thống quét mã QR và thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", các lực lượng phòng chống dịch tại cơ sở, Tổ phòng chống dịch cộng đồng đã kịp thời thống kê, kiểm soát người về. Hệ thống ứng dụng phòng chống dịch đã cập nhật, phân tích số liệu, các yếu tố dịch tễ để Ban chỉ đạo COVID-19 các cấp kịp thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, để đảm bảo lưu thông hàng hóa, tạo thuận lợi đi lại của công dân, chúng ta chấp hành các quy định của Bộ Giao thông vận tải và nguyên tắc "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" phải được thực hiện nghiêm túc.

Tạo sự đồng thuận từ tỉnh đến xã


Công nghệ giúp cho việc chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch COVID-19 được thông suốt từ tỉnh đến xã

Thời gian qua, việc triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, đưa giải pháp công nghệ vào phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều thuận lợi nhất định. Cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị địa phương đã có những kinh nghiệm trong việc thao tác, vận hành các hệ thống thông tin điện tử, ứng dụng phần mềm trong quá trình phát triển chính quyền điện tử và dịch vụ đô thị thông minh nên việc triển khai các nền tảng, phần mềm mới đều tiếp cận rất nhanh, mất ít thời gian tập huấn, đào tạo.

Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và kịp thời từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp từ cấp tỉnh đến tận thôn, xã, tổ dân phố,… Do tình hình dịch bệnh, nên việc triển khai thường diễn ra theo hình thức trực tuyến, thuận tiện hơn trong công tác phòng, chống dịch, các cán bộ tiếp nhận không phải di chuyển xa lên trung tâm của tỉnh, chỉ cần máy tính, thiết bị di động có kết nối Internet là có thể tập huấn và trao đổi trực tiếp với cán bộ làm công tác kĩ thuật, triển khai các giải pháp một cách dễ dàng và thuận tiện.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã kịp thời khắc phục một số khó khăn do một vài thời điểm nguồn lực hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu của hệ thống. Việc nghiên cứu, xây dựng và đưa vào triển khai ngay để đáp ứng nhu cầu nghiệp vụ nên không thể tránh những lỗi nhỏ gây khó khăn, gián đoạn. Ngoài ra, tùy vào diễn biến của tình hình dịch bệnh, các chính sách, biện pháp thường xuyên thay đổi đòi hỏi các hệ thống phải thường xuyên cập nhật, nâng cấp.

Bài, ảnh: Thái Bình
Báo Thừa Thiên Huế Online
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Sáng ngày 27/4, tại Hội trường khách sạn Indochine Palace (105A Hùng Vương, Tp. Huế) đã diễn ra Lễ Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số Huế - 2021 nhằm góp phần thúc đẩy, xúc tiến, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và nền kinh tế khu vực miền Trung nói chung.
  • Sáng ngày 27/4, tại khuôn viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Thừa Thiên Huế (66 Hùng Vương, Tp. Huế), trong khuôn khổ tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ khai mạc khu trải nghiệm, trưng bày giải pháp chuyển đổi số và Khai trương dịch vụ mạng 5G của Viettel tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Thông qua sự kiện này, Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên trong khu vực các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên có sóng 5G phục vụ thương mại và sản xuất ...
  • Với nguyên tắc “cầm tay chỉ việc”, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chọn ra 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa để tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp. Sau 100 ngày triển khai, các đơn vị, tổ chức liên quan tiến hành báo cáo kết quả để có những điều chỉnh phù hợp, từng bước nhân rộng quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
  • Trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu chiếm giữ ở vị trí số 1 được xem là động lực chính tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội. Lượng dữ liệu sinh ra ngày càng lớn, đa dạng về chủng loại và có tốc độ tăng trưởng như vũ bão. Việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở là một hướng đi tất yếu và hiệu quả để có thể chuyển hóa dữ liệu lớn thành tri thức của xã hội và mang lại giá trị cho nền kinh tế.
  • Phòng họp trực truyến hiện đang là giải pháp tối ưu hỗ trợ nhiều tổ chức, doanh nghiệp giải quyết công việc trong thời kỳ đại dịch Covid đang bùng phát trên toàn cầu. Ngoài ra, hội họp trực tuyến cũng là xu thế tất yếu trong thời đại mới - thời đại công nghiệp 4.0. Nếu Quý tổ chức, đơn vị có nhu cầu thuê sử dụng phòng họp trực tuyến thì HueCIT sẽ là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp, đáp ứng mục tiêu công việc của Quý đơn vị tại Huế.
  • Với mục tiêu phổ quát đến đối tượng học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế các kỹ năng về an toàn thông tin trên môi trường mạng, trước hết là nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ nòng cốt của Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế (Hội BVQTE), sáng ngày 12/8, Hội Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tỉnh Thừa Thiên Huế (HueDITA) phối hợp với Tổ chức CyberKid Vietnam triển khai buổi tập huấn trực tuyến cho lực lượng nòng cốt của Hội BVQTE về nội dung bảo ...
Về đầu trang