Tận dụng công nghệ số trong tuyên truyền chính sách
08/11/2021 8:51:46 SA
Xây dựng các video hướng dẫn cụ thể, trình tự các thủ tục, giải đáp các thắc mắc của người nộp thuế theo từng chuyên đề, tuyên truyền chính sách thuế theo hình thức trực tuyến thông qua hệ thống các trang mạng xã hội, tư vấn trực tiếp qua hệ thống một cửa, đường dây nóng là những việc làm mà Đoàn cơ sở Cục Thuế tỉnh đang triển khai nhằm hỗ trợ người nộp thuế.

Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ tư vấn thuế

Đa dạng cách tuyên truyền

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên người dân, các tổ chức, doanh nghiệp có xu hướng làm việc tại chỗ hạn chế di chuyển. Công tác hỗ trợ người nộp thuế trong tiếp cận các thông tin về chính sách cũng thay đổi. Để người nộp thuế dễ dàng thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020, Cục Thuế tỉnh đã chủ động sản xuất video giới thiệu những điểm mới và hướng dẫn quyết toán thuế với lực lượng nòng cốt thực hiện là các bạn đoàn viên, thanh niên. Thông qua video hướng dẫn, người nộp thuế có thể dễ dàng quyết toán thuế mà không phải đến cơ quan thuế.

Ngay sau khi video này được đăng tải qua các trang mạng xã hội, cổng thông tin điện tử Cục Thuế tỉnh… đã nhận được những phản hồi tích cực của bạn đọc, cũng như người nộp thuế. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp cho hay, sau khi xem được video hướng dẫn, doanh nghiệp đã có thể thực hiện quyết toán thuế qua mạng một cách dễ dàng và thuận tiện.

Ngoài ra, trong tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế, các đoàn viên cũng tận tình hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo hình thức online thông qua các trang mạng xã hội, đường dây nóng giúp cho người nộp thuế hoàn thiện hồ sơ mà không cần đến trực tiếp tại cơ quan thuế.

Bí thư Đoàn cơ sở Cục Thuế tỉnh - Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, các video được đoàn thanh niên xây dựng dựa trên những chương trình, chính sách và khả năng thực hiện của các bạn đoàn viên. Để thực hiện được các chương trình, các bạn phải học hỏi rất nhiều từ việc xây dựng kịch bản, lời bình, xây dựng nội dung sao cho dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất. Đồng thời học hỏi cách thức quay, dựng để tạo nên bảng tin đảm bảo chất lượng cũng như nội dung.

Tận dụng lợi thế dễ sử dụng và độ phủ sóng rộng khắp của các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Đoàn thanh niên Cục Thuế tỉnh đã phát động các đoàn viên viết và đăng tải các thông tin hướng dẫn chính sách, thủ tục về thuế trên các nền tảng mạng xã hội của Đoàn thanh niên và của Cục Thuế tỉnh. Tính đến quý 3 năm 2021 đã có gần 70 bài viết tuyên truyền và hướng dẫn chính sách nghiệp vụ do đoàn viên thực hiện được đăng tải trên các website và mạng xã hội (Facebook, Zalo) của Cục Thuế tỉnh.


Tận dụng công nghệ số trong tuyên truyền chính sách

Đồng hành cùng người nộp thuế

Ngoài ra, việc “xắn tay áo” để hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế cũng được đoàn viên Cục Thuế tỉnh quan tâm. Các đoàn viên làm việc tại những bộ phận tiếp xúc với người nộp thuế luôn được quán triệt về tinh thần, thái độ làm việc với người nộp thuế. Xây dựng hình ảnh đoàn viên, công chức thuế thân thiện, cởi mở và có trách nhiệm với người nộp thuế.

Bí thư Đoàn cơ sở Cục Thuế tỉnh chia sẻ, ảnh hưởng của đại dịch, người nộp thuế đã và đang chịu tác động nặng nề. Các chính sách miễn, giảm nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế sẽ là động lực tinh thần cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Vì thế, nhiệm vụ tuyên truyền, hỗ trợ để các chính sách này đến gần hơn với người nộp thuế là nhiệm vụ quan trọng của ngành. Xác định được tinh thần trách nhiệm ấy, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Cục Thuế tỉnh đã triển khai cho các đoàn viên nghiên cứu, tuyên truyền các chính sách, văn bản của Quốc hội, Chính phủ nhằm kịp thời hỗ trợ cho những người nộp thuế gặp khó khăn do đại dịch.

Thời gian tới, đoàn viên, thanh niên Đoàn cơ sở Cục Thuế tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh  học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, tăng cường công tác hỗ trợ người nộp thuế thông qua ứng dụng thuế điện tử eTax, tạo điều kiện để người nộp thuế kê khai, nộp thuế bằng hình thức trực tuyến, hạn chế phải di chuyển trong mùa dịch. Đồng thời, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn với người dân và cộng đồng để phục vụ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế.

Bài, ảnh: Hoàng Anh
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Sáng ngày 27/4, tại Hội trường khách sạn Indochine Palace (105A Hùng Vương, Tp. Huế) đã diễn ra Lễ Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số Huế - 2021 nhằm góp phần thúc đẩy, xúc tiến, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và nền kinh tế khu vực miền Trung nói chung.
  • Sáng ngày 27/4, tại khuôn viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Thừa Thiên Huế (66 Hùng Vương, Tp. Huế), trong khuôn khổ tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ khai mạc khu trải nghiệm, trưng bày giải pháp chuyển đổi số và Khai trương dịch vụ mạng 5G của Viettel tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Thông qua sự kiện này, Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên trong khu vực các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên có sóng 5G phục vụ thương mại và sản xuất ...
  • Với nguyên tắc “cầm tay chỉ việc”, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chọn ra 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa để tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp. Sau 100 ngày triển khai, các đơn vị, tổ chức liên quan tiến hành báo cáo kết quả để có những điều chỉnh phù hợp, từng bước nhân rộng quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
  • Trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu chiếm giữ ở vị trí số 1 được xem là động lực chính tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội. Lượng dữ liệu sinh ra ngày càng lớn, đa dạng về chủng loại và có tốc độ tăng trưởng như vũ bão. Việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở là một hướng đi tất yếu và hiệu quả để có thể chuyển hóa dữ liệu lớn thành tri thức của xã hội và mang lại giá trị cho nền kinh tế.
  • Phòng họp trực truyến hiện đang là giải pháp tối ưu hỗ trợ nhiều tổ chức, doanh nghiệp giải quyết công việc trong thời kỳ đại dịch Covid đang bùng phát trên toàn cầu. Ngoài ra, hội họp trực tuyến cũng là xu thế tất yếu trong thời đại mới - thời đại công nghiệp 4.0. Nếu Quý tổ chức, đơn vị có nhu cầu thuê sử dụng phòng họp trực tuyến thì HueCIT sẽ là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp, đáp ứng mục tiêu công việc của Quý đơn vị tại Huế.
  • Với mục tiêu phổ quát đến đối tượng học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế các kỹ năng về an toàn thông tin trên môi trường mạng, trước hết là nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ nòng cốt của Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế (Hội BVQTE), sáng ngày 12/8, Hội Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tỉnh Thừa Thiên Huế (HueDITA) phối hợp với Tổ chức CyberKid Vietnam triển khai buổi tập huấn trực tuyến cho lực lượng nòng cốt của Hội BVQTE về nội dung bảo ...
Về đầu trang