Gắn phát triển văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội
03/08/2022 5:59:13 CH
Chiều 2/8, Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế. Cùng dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân động viên cán bộ, nhân viên tại Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế

Thông tin với đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế Hoàng Việt Trung cho biết, di sản văn hoá Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp, chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững. Hầu hết các di tích được thường xuyên bảo quản bằng các biện pháp chống dột, chống sập, chống mối mọt, gia cố và thay thế các bộ phận bị lão hóa…

Trên lĩnh vực bảo tồn các giá trị văn hoá vật thể đã có tổng cộng gần 200 công trình và hạng mục công trình thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được bảo tồn tu bổ, phục hồi, tôn tạo; đã di dời hơn 1.800 hộ dân ra khỏi khu vực I bảo vệ các di tích.

Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm phối hợp với TP. Huế thực hiện dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế - hợp phần di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế, theo đó sẽ thực hiện di dời hơn 4.914 hộ dân (giai đoạn 1), đến nay đã di dời được hơn 3.000 hộ, vốn đã được bố trí cho dự án này là 1.880 tỷ đồng và đã giải ngân được gần 1.600 tỷ đồng. Công tác trùng tu công trình di tích thì cảnh quan khu Di sản cũng được đầu tư một cách đồng bộ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương, đánh giá cao công tác bảo tồn, trung tu di tích của tỉnh thời gian qua. Đồng thời cho rằng, văn hóa, di sản chính là niềm tự hào của tỉnh.

Đảng xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực quan trọng cho sự phát triển, do vậy, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng văn hóa luôn đặt ở vị trí quan trọng. “Thừa Thiên Huế đang thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị nên việc lưu giữ bảo tồn văn hóa nói chung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung phát triển nguồn nhân lực trên lĩnh vực văn hóa; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nhóm quản lý nhà nước và những nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên; tiếp tục nghiên cứu khoa học kỹ thuật mới, hợp tác quốc tế trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa; nghiên cứu các phương pháp bảo tồn di sản phi vật thể.

Clip Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, làm việc với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế

Tin, ảnh, clip: Lê Thọ
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 20/07/2016
  Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
 • 18/05/2017
  Thêm một lý do để bạn không nên hoãn chương trình du lịch khám phá Huế.
 • 25/05/2021
  Công ty TNHH MTV Kỹ thuật phần mềm PI tạo lập giá trị trên nền tảng công nghệ vững mạnh, đem đến các sản phẩm, giải pháp công nghệ làm hài lòng tất cả các đối tác, khách hàng.
 • 10/03/2021
  Chỉ cách Cố đô Huế tầm 10 phút lái xe, ANhill Boutique là một không gian nghỉ dưỡng khá biệt lập. Tọa lạc trên đồi Thiên An Huế, là một khách sạn kiểu boutique kết hợp kiến trúc truyền thống và lịch sử của Huế với những nét sang trọng hiện đại, tạo nên một cảm giác tinh tế về cho mỗi du khách khi đến đây.
 • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
 • 31/07/2012
  Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
Về đầu trang