Mắm Ruốc Huế
Nói Huế mùa nào mắm nấy quả không sai. Mùa đông có mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, cá trích. Mùa thu thì mắm nêm, mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm sò, mắm hàu… Mùa hạ thì mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo, mắm tôm chua… Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng có vị cay.

Mắm Ruốc Xứ Huế

Mùa nào mắm nấy

Không biết từ khi nào mắm Huế đã trở thành món ăn gần gũi với người dân Cố đô và khách du lịch. Những hũ mắm nhỏ nhỏ xinh xinh, bình dị chinh phục hầu hết khách phương xa và ai cũng muốn mang về cho người thân như món quà đặc sản.

Tương tự như nhiều nơi, mắm Huế cũng được làm đơn giản từ những loại hải sản biển. Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến của các mệ, các o thì mắm Huế lại sở hữu hương vị vô cùng đặc biệt mà khi bất kỳ du khách nào “bén duyên” thì khó có thể quên.

Các loại mắm Huế

Nói Huế mùa nào mắm nấy quả không sai. Mùa đông có mắm cá ngừ, mắm thính cá chuồn, mắm cá nục, cá trích. Mùa thu thì mắm nêm, mắm cá cơm, mắm cá thu, mắm sò, mắm hàu… Mùa hạ thì mắm dưa, mắm còng, mắm cà pháo, mắm tôm chua… Hầu hết mắm Huế không quá mặn, không quá ngọt mà đậm đà và lúc nào cũng có vị cay.

Cũng bởi sở hữu thiên đường các món mắm đa dạng như vậy, xứ Huế mới sản sinh ra vô số món ngon nức danh thiên hạ như: Bún bò Huế, Cơm hến, Bún mắm nêm, Bánh ướt cuốn tôm chua... hay đơn giản là món Muối sả mắm ruốc, Tôm thịt kho ruốc. Điểm chung của những món ăn này đều được nêm nếm hoặc ăn kèm cùng các loại mắm nổi tiếng của Huế.

Chế biến và Thưởng thức

Với mỗi loại mắm lại có một cách chế biến và thưởng thức riêng. Mua mắm về, người Huế thường thêm tỏi, đường… rồi xào, hấp hoặc để nguyên vậy mà thưởng thức. Có nơi kèm thịt luộc hoặc dưa giá, có nơi kèm rau sống và các loại trái xanh như dưa gang, dưa leo, vả, khế… cực "hao cơm" trong những ngày lạnh cuối năm.

Mắm Huế chủ yếu làm thủ công nên thời gian bảo quản khá ngắn, khoảng 3-4 tháng, vì vậy nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu hơn.

Món ngon gợi ý ăn kèm

Những du khách từng đến Huế, món quà đầu tiên khi rời thành phố này hẳn phải là mắm. Bình dị thôi nhưng lại dễ sử dụng và kích thích vị giác. Bình dị thôi nhưng say đắm lòng người.

Ngày nay, chỉ cần vào chợ Đông Ba, hoặc bất cứ khu chợ nào của Huế, thực khách đều có thể bắt gặp các loại mắm đặc trưng và mua về làm quà, giá cả cũng hết sức phải chăng, dao động từ 30-100.000 đồng/hũ.

Khám phá Huế tổng hợp
 Bản in]
Các bài khác
 

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang