Nuốc - đặc sản riêng xứ Huế
Không nơi nào trên đất nước ta có vùng nước lợ rộng lớn đến 21.620 ha như hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai ở Thừa Thiên Huế. Đây chính là môi trường tự nhiên sinh sôi vô vàn loài nuốc có nhiều protein, các chất khoáng tự nhiên tinh khiết ngon lành không kém những loài thủy sản tươi sống.
Đơn giản là nuốc chân quẹt mắm ruốc vừa ăn cay vừa hít hà
Đơn giản là nuốc chân quẹt mắm ruốc vừa ăn cay vừa hít hà

Vùng cửa Lác (Quảng Điền), cửa Thuận An (Phú Vang), cửa Tư Hiền (Phú Lộc) là môi trường, sinh thái sinh sôi vô vàn loài nuốc, nhiều nhất khi ở vào đầu hạ, và biến mất hẳn khi mùa áp thấp nhiệt đới, bão lụt về.

Đánh bắt loài nuốc không quá khó bởi chúng nổi trên mặt nước từng đám lớn cỡ cái nia, dễ thấy bằng mắt thường. Ngư dân chèo thuyền ra giữa dòng, dùng vợt hay bủa lưới để đánh bắt nuốc rồi đem về phân loại: nuốc chân (có chấm đen), nuốc vai (trắng trong), sau đó rửa sạch bằng nước ngọt, bỏ vào thùng phi (đựng nước lợ) chuyên chở đến bán trên các chợ thành phố, thị trấn.

Khi mua về con nuốc cần phải chế biến thật nhanh để tránh bị teo tóp lại, mất hết vị ngọt tự nhiên. Các bà nội trợ thường mua nuốc sống về ngâm trong nước vo gạo để con nuốc thăn lại một nửa, vớt ra chà xát với lá ổi cho hết mùi tanh, rồi cắt thành từng miếng nhỏ để ăn gỏi sống với các loại rau thơm, vả, chuối chát xắt lát mỏng, bánh tráng. Nước chấm cho món gỏi nuốc là ruốc biển nguyên chất, đánh nhuyễn sền sệt pha với chanh, ớt bột, tỏi.


Biến tấu hải sản món bún nuốc có thêm cá thệ, gạch cua trứng

Biến tấu hải sản món bún nuốc có thêm cá thệ, gạch cua trứng. Trong bữa ăn bình thường, các bà chỉ cần vài thứ gia vị (chanh, ớt, tỏi, mì chính), sau đó sử dụng rau trái có sẵn trong vườn (khế, chuối chát, vả, rau thơm) là đã có một bữa ăn tươm tất cho gia đình. Nếu muốn cầu kỳ hơn đôi chút thì chế biến món bún “khô” giấm nuốc với đầy đủ các gia vị (trái khế chua, trái vả, dưa gang và chuối chát xắt lát thật mỏng), có thể thêm tôm rằn, thịt heo, chả ram cho bát bún thêm phần hấp dẫn.

Báo Doanh nghiệp Việt Nam
 Bản in]

Món ăn được yêu thích nhất

  • Đi du lịch, ngoài việc ghé thăm các danh lam thắng cảnh đẹp thì thưởng thức ẩm thực cũng là một thú vui không thể không nói tới. Nhiều người cho rằng món ăn cũng chính là văn hóa, thưởng thức món ăn chính là đang trải nghiệm văn hóa của vùng đất mà mình đến. Chính vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội này khi các bạn đến một nơi nào đó.
  • Hơn 10 năm tạo dựng thương hiệu từ việc chắt lọc những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực xứ Huế nói riêng, Việt Nam nói chung, nhà hàng Cơm niêu Lửa Việt (39 Nguyễn Thái Học, Tp. Huế) đã in đậm vào lòng không biết bao nhiêu du khách trong và ngoài nước một nét đẹp truyền thống đậm chất phương Đông độc đáo: cơm niêu.
  • Du khách đến Huế thường phân vân không biết ghé quán bún nào, quán bánh nào, ở đâu hay ngay cả người dân Huế, chợt thèm món bánh canh, bún chay,... cũng không nhớ địa chỉ nào đặc biệt. Khám phá Huế xin gửi đến quý độc giả một số địa chỉ đã thu hút rất đông thực khách và có tiếng ở Huế.
  • Huế là một thiên đường của các món bún. Gọi là thiên đường cũng không ngoa vì nơi đây sở hữu rất nhiều các loại bún, và mỗi loại lại có một cách chế biến, thưởng thức riêng mà nếu không phải là một người “Huế rặt”, bạn cũng sẽ khó mà nhớ nổi trước những công thức cầu kỳ cũng như thể hiện cốt cách của con người nơi đây: cẩn thận, tỉ mỉ nhưng rất phóng khoáng.
  • Nhà hàng sẽ là điểm đến tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn theo phong cách Âu, Á trong một nhà hàng đẳng cấp. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực và dành tình yêu cho món Âu, Á thì không thể bỏ lỡ Les Jardins de la Carambole .
  • Hơn 10 năm để định hình nên thương hiệu có một không hai ở xứ Huế, Trà Đình Vũ Di đã trở thành tên gọi, là chốn đi – về đối với bất cứ ai muốn khám phá và thưởng thức Trà Cung đình Huế cũng như các loại đặc sản Huế khác.
Về đầu trang