Hương vị nấm tràm
Hàng năm cứ vào độ cuối thu, Huế thường có những cơn mưa chuyển mùa mà người dân ở đây ưu ái gọi là mưa nấm tràm, bởi sau những cơn mưa làm mát dịu tời đất ấy thì khắp các rừng tràm có vô số nấm tràm mọc lên tươi rói trông rất ngon mắt và đẹp như một tấm thảm nhung nâu.

Xưa nay Huế vốn tiếng là mảnh đất có nhiều thức ăn ngon vật lạ từ bữa cơm cung đình vua chúa cao sang đến món ăn của người bình dân đơn giản – món nào cũng có hương vị đặc biệt riêng và tất cả đều vô cùng độc đáo (phải chăng đây là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng để cho người ta yêu thương và lưu luyến Huế hơn). Một trong những món ăn dân dã dậm đà tình cảm quê hương được nhiều người yêu thích ấy là món nấm tràm.

Hàng năm cứ vào độ cuối thu, Huế thường có những cơn mưa chuyển mùa mà người dân ở đây ưu ái gọi là mưa nấm tràm, bởi sau những cơn mưa làm mát dịu tời đất ấy thì khắp các rừng tràm có vô số nấm tràm mọc lên tươi rói trông rất ngon mắt và đẹp như một tấm thảm nhung nâu. Núi Ngự Bình, Thiên An, Thiên Thai... rộn ràng người qua lại, người ta đi hái nấm để bán các chợ, thường nấm đầu mùa hay trùng với cuối mùa sim nên nam thanh nữ tú Huế có thêm một thú vui thi vị: rủ nhau đi hái nấm, sim, vui chơi như đi picnic vậy.

Người phụ nữ Huế đảm đang, nắm đưuọc các quy luật của sự sống. Hễ bất cứ thức gì đang mùa thì vừa rẻ vừa tươi ngon bổ dưỡng nên đã khéo léo vận dụng vào bếp núc phương châm “mùa nào thức nấy”. Khi mùa nấm nở rộ thì trong mâm cơm của các gia đình thường có tô canh nấm tràm nấu với tôm tươi và rau tập tàng – món canh đạm bạc này đã hấp dẫn mọi người – trẻ con - người lớn -  nói theo kiểu Huế là đều  “thời” rất say sưa. Cái duyên của nấm tràm là khi biết ăn rồi rất mê – cứ vấn vương mãi cái mùi vị đăng đắng mà ngòn ngọt của những tai nấm dòn tươi. Người sành ăn vui tính nói rằng: không bao giờ từ chối mà sẽ luôn hoan hỉ nhận lời khi được mời làm thực khách thưởng thức món nấm tràm.

Trong món rau tập tàng thường có món khoai lang và cái quý của loại rau này là vị, chất của nó có khả năng trị được vị độc của nấm. Bản thân nấm tràm không độc nhưng nếu rủi ro khi nấm vừa nhú lên, xui xẻo bị một loại côn trùng nào đó bò qua, thì đã có rau khoai lang làm bùa hộ mệnh rồi, bạn hãy an tâm mà nhâm nhi cho khoái khẩu.

Cháo ấm tràm cũng là một món ăn mát dạ lúc xế chiếu, cách nấu và vật liệu chẳng rườm rà, phiền hà chi, vài chục con tôm tươi, một ít thịt ba chỉ, nếu hào phóng thì thêm thịt bò, hành ngò tiêu ớt nữa là có ngay một nồi cháo tuyệt vời để chiêu đãi bạn bè vào bữa lỡ rất lý thú.

So với nấm mối và nấm rơm, thì nấm tràm rẽ tiền hơn, chỉ cần mua hai ngàn nấm là có một tô canh đậm đà, một nồi cháo cho cả gia đình ăn từ bốn đến năm ngàn là phủ phê. Đầu mùa và cuối mùa có đắt hơn tí chút nhưng không đáng kể. Gọi là mùa cho ra dáng nhưng một năm chỉ một lần thoáng qua, nấm tràm xuất hiện và biến mất trên các chợ rất nhanh, khoảng từ hai mươi ngày đến một tháng là xin hẹn đến mùa sau. Do vậy, người căn cơ hay tranh thủ phơi sấy nấm để thủng thẳng ăn dần cho đỡ thòm thèm.

Mùa nấm – chợ búa Huế vui hẳn lên, những tai nấm thẩm màu tươi dòn núi chân các bà nội trợ, nhất là khi các chị bán nấm đon đả mời chào. Họ quảng cáo đầy nghệ thuật sinh động: một chén nấm hơn một than thuốc bổ, ăn vô mát dạ ngủ ngon". Thực tế đã có tác dụng, ngày nào có ăn nấm tràm tối ấy sẽ yên giấc.

Nấm tràm đã làm mê mẫn người ở Huế. Người Huế xa quê có nhung nhớ đến món ăn đạm bạc nhưng vô cùng đặc sắc này của quê hương?.

Nhớ Huế 8
 Bản in]

Nơi mua sắm được quan tâm nhất

  • Gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thêu và may đo áo dài, Công ty TNHH TM & DV Thêu may Đoan Trang (Áo dài Đoan Trang) là một địa chỉ uy tín, chất lượng cho những ai trót lỡ say mê áo dài Huế.
  • Hàng năm cứ vào độ cuối thu, Huế thường có những cơn mưa chuyển mùa mà người dân ở đây ưu ái gọi là mưa nấm tràm, bởi sau những cơn mưa làm mát dịu tời đất ấy thì khắp các rừng tràm có vô số nấm tràm mọc lên tươi rói trông rất ngon mắt và đẹp như một tấm thảm nhung nâu.
  • Bánh hoa hồng hay quen được gọi là bánh hồng, không chỉ vì bánh có tên hoa hồng, mà còn bởi những cái bánh hoa hồng nhỏ với đủ màu sắc dễ thương khiến thực khách đắm say ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Bánh hoa hồng cũng là một nét nghệ thuật ẩm thực riêng có của mảnh đất Thần kinh, nơi lưu dấu những điển tích vàng son của một thời Cung vàng Điện ngọc.
  • Đại dịch Covid bùng nổ khiến cho việc nâng cao sức khỏe và bồi dưỡng cơ thể trở của mỗi người càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bên cạnh những sản phẩm tốt mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, phục hồi sinh lực như yến, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi...vv thì sâm Bố Chính của Công ty TNHH Sâm bố chính Hoàng Gia - sản phẩm đạt giải cao trong Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021 được nhiều khách hàng đón nhận từ lạ thành quen, ...
  • Với chất liệu chỉ, vải dưới bàn tay của những người thợ lành nghề từ các loại trang phục áo dài, áo cưới, áo lễ đến các vật dụng như bao gối, liễng, khăn vành, khăn tay, mũ nón, túi sách… dù được thêu thủ công hay thêu vi tính, thêu máy công nghiệp cũng đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Kết hợp thêu với vẽ, in, đính cườm... các tác phẩm của thêu may Đoan Trang mang đến sự đa dạng, phong phú, mới lạ và vô cùng hấp dẫn.
  • Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản Mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được ...
Về đầu trang