Thành phố Huế: Phát huy giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán đặc sắc
Thành ủy Huế vừa ban hành Nghị quyết về tuyên truyền, giáo dục, phát huy giá trị đạo đức, lối sống và phong tục tập quán Huế đặc sắc gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo.

Phát huy giá trị đạo đức, lối sống và phong tục, tập quán Huế đặc sắc. (Ảnh minh họa: Báo Thừa Thiên Huế).

Nghị quyết của Thành ủy Huế nhằm bảo vệ và phát huy những giá trị đặc sắc của văn hóa, con người Huế nói riêng; văn hóa, con người Việt Nam nói chung. Lựa chọn, định hướng, cập nhật các giá trị văn hóa mới, tiên tiến, xây dựng lối sống văn minh, lành mạnh, năng động, sáng tạo để văn hóa thực sự trở thành động lực quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo Nghị quyết đề ra, toàn Thành phố phấn đấu 95% tổ dân phố, thôn được công nhận và công nhận lại chuẩn văn hóa hàng năm theo tiêu chuẩn đã được cập nhật mới hệ thống các giá trị đạo đức lối sống Huế; 100% hộ gia đình, cá nhân được quán triệt hương ước, quy ước của tổ dân phố, khu dân cư nơi sinh sống theo nội dung đã được cập nhật mới; 100% cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, hộ dân cư, doanh nghiệp, những người hoạt động trong các dịch vụ du lịch, thương mại,… trên địa bàn được tuyên truyền, phổ biến về hệ thống các giá trị đạo đức, lối sống Huế; 100% trường học có thư viện, tủ sách “văn hóa Huế” và phòng đọc phù hợp quy mô trường, lớp; 100% phụ huynh học sinh các lớp đầu cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được phổ biến, tiếp cận các phương pháp giáo dục con theo từng độ tuổi.

Bên cạnh đó, phấn đấu trên 90% các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố có ít nhất 02 hoạt động/ năm học nhằm giáo dục và quảng bá hệ thống các giá trị đạo đức, lối sống Huế trong học sinh; 99,7% học sinh đạt hạnh kiểm khá trở lên; 75% phường, xã có nhà văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng hoạt động hiệu quả, thường xuyên, đồng thời phấn đấu trong nhiệm kỳ có từ 05 đến 06 đình làng được trùng tu, tôn tạo và được khai thác, phát huy vào việc tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, Thành ủy Huế đã đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp triển khai thực hiện gồm: Hệ thống hóa các giá trị và xây dựng tài liệu phục vụ cho tuyên truyền, giáo dục; tổ chức tuyên truyền, phổ biến theo kế hoạch truyền thông hằng năm với các hình thức đa dạng, phong phú. Bên cạnh đó, đẩy mạnh giáo dục và phát huy, trong đó rà soát, cụ thể hóa hệ thống giá trị đạo đức, lối sống Huế vào trong các quy tắc của hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; nội quy của cơ quan, tổ chức, các chuẩn công nhận danh hiệu, đánh giá thi đua, khuen thưởng của cá nhân, gia đình, tổ chức, cộng đồng… để tiến hành áp dụng, từng bước đưa các giá trị này vào cuộc sống, gắn liền với cuộc sống. Cùng với đó là xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn. Nhiệm vụ cuối cùng là phát huy vai trò nêu gương, mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đoàn thể trong hệ thống chính trị Thành phố phải cùng gia đình của mình gương mẫu trong việc áp dụng hệ thống các giá trị.

Trong giai đoạn hiện nay, đứng trước thời cơ và thách thức mới, với mục tiêu xây dựng thành phố Huế trở thành trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa - giáo dục, đô thị thông minh, việc ban hành Nghị quyết nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, lối sống, bản sắc văn hóa Huế gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị là hết sức cần thiết nhằm bảo vệ và phát huy những giá trị đặc sắc của văn hóa, con người Huế nói riêng, văn hóa, con người Việt Nam nói chung, đồng thời qua đó lựa chọn, định hướng cập nhật các giá trị văn hóa mới, tiên tiến, xây dựng lối sống văn minh, lành mạnh, năng động, sáng tạo để văn hóa thật sự trở thành động lực quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

TH
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
 Bản in]

Điểm vui chơi được yêu thích nhất

  • Chắc hẳn những ai ở Huế sẽ không còn lạ gì với DMZ nữa phải không nào? Được thành lập từ năm 1994 đến nay, quán bar DMZ dường như chưa bao giờ hết hot. Tại sao ư? hãy cùng tìm hiểu nhé!!!
  • Một chút trầm lắng, nhẹ nhàng của Huế quyện hòa trong tiếng nhạc đa sắc màu cùng những trò chơi độc - lạ - hay chỉ có ở Oasis Bar.
  • Tối ngày 29/9, Tuyến phố đi bộ Huế thuộc phường Phú Hậu, Tp. Huế chính thức mở cửa. Ngay từ 18h cùng ngày, các xe cộ đã được cấm đi vào khu phố, hàng trăm người dân và du khách đã tập trung về đây để đi dạo trên khu phố đi bộ mới.
  • Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng một nhà hát tuồng (tức hát bội) của quốc gia ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, gọi là Duyệt Thị Đường, ngày nay là nơi diễn ra các chương trình nghệ thuật Nhã nhạc cung đình Huế.
  • Ngày 17/6, Trung tâm Giải trí Starlight tại Huế đã chính thức đi vào hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách trên địa bàn thành phố Huế tham gia.
  • Tọa lạc tại 1/24 Lê Thánh Tôn – TP Huế xinh đẹp, Karaoke 123 là một địa chỉ quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ yêu ca hát ở đây. Chắc hẳn bạn đã cùng bạn bè của mình đi hát Karaoke ở nhiều địa chỉ khác nhau nhưng tin chắc đến với Karaoke 123 bạn sẽ tự tin hơn trong từng nốt nhạc của mình.
Về đầu trang