Ngọt, thơm bánh mứt, xôi chè Huế
03/12/2021 11:24:40 SA
Thơm tho, ngọt lành biết mấy! Đẹp lòng biết mấy…! Đó là cảm xúc của nhà thơ Võ Quê trong câu kết của lời giới thiệu ấn phẩm “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế” của tác giả Trần Nguyễn Khánh Phong - Vũ Thị Mỹ Ngọc vừa mới được Nhà xuất bản Thuận Hóa cấp phép ấn hành vào cuối tháng 10 năm 2021.

Ấn phẩm “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế” của tác giả Trần Nguyễn Khánh Phong  - Vũ Thị Mỹ Ngọc. Ảnh: TL

Được biết, để có được ấn phẩm “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế” dày dặn về dung lượng, hấp dẫn về nội dung, tao nhã về hình thức, đôi vợ chồng trẻ (cùng là nhà giáo) Trần Nguyễn Khánh Phong – Vũ Thị Mỹ Ngọc đã chịu khó cùng nhau trải nghiệm, chế biến các món bánh mứt, xôi chè phục vụ sinh hoạt gia đình; đồng thời đến các hàng quán danh tiếng và cả bình dân trên địa bàn TP. Huế để thưởng thức “hương, vị” và tìm hiểu cặn kẽ về nguồn nguyên liệu, công thức, quy trình chế biến, trình bày từng món bánh, mứt, xôi, chè Huế…, nhằm đối sánh, tích lũy, tập hợp các nguồn tư liệu để hình thành nên tác phẩm chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và nhân văn của nền ẩm thực Huế giàu bản sắc.

Từ vốn sống của một người con xứ Huế nặng lòng và đam mê nghiên cứu lịch sử - văn hóa Huế, Trần Nguyễn Khánh Phong luôn ý thức nghiên cứu, sưu tầm, tích lũy và lưu giữ các giá trị truyền thống của cha ông trước sự biến đổi nhanh chóng của đời sống đương đại, có nguy cơ đánh mất nhiều nét đẹp văn hóa cổ truyền (trong đó, có hương vị từ các món ăn mang bản sắc Huế), nhằm giúp thế hệ trẻ Huế và du khách thập phương có điều kiện hiểu thêm và cảm nhận rõ hơn một phần của đời sống văn hóa ẩm thực Huế, con người Huế.

Trong lời giới thiệu, tác giả mong muốn “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế, nhằm mục đích lưu giữ hồn xưa cho Huế trong xã hội hiện đại; thứ nữa là gia đình chúng tôi hằng tháng, hằng năm vẫn có nhiều lần cúng kiếng, giỗ chạp, lễ tế… đều sử dụng bánh mứt, xôi chè do người nhà tự nấu, tự sắp đặt lên bàn thờ gia tiên. Chúng tôi coi đó như là một vinh dự lớn vừa bảo tồn văn hóa gia đình truyền thống Huế, lại vừa giới thiệu đến bạn đọc gần xa về nét văn hóa dân gian truyền thống đặc trưng xứ Huế”…

Với kinh nghiệm và vốn kiến thức nghiên cứu văn hóa dân gian trong nhiều năm, tác giả đã dành nhiều tâm sức cho ấn phẩm “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế” dưới dạng khảo cứu chuyên sâu và sắp xếp theo các chương mục hết sức rõ ràng, hiệu quả, giúp người đọc dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận, đưa người đọc đi từ: Đặc điểm tự nhiên và xã hội hình thành nên món bánh mứt, xôi chè Huế đến khám khá, thưởng thức hương sắc bánh Huế, hương mứt tết Huế, hương thơm xôi Huế, hương vị chè Huế.

Như trong lời giới thiệu “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế”, nhà thơ Võ Quê đã nhấn mạnh điểm thành công nổi bật của cuốn sách đó là, tác giả đã giúp bạn đọc tiếp cận với đặc điểm địa hình Thừa Thiên Huế từ vùng núi, gò đồi, đồng bằng đến vùng đầm phá và cồn cát ven biển đã có tác động tích cực, góp phần không nhỏ vào các giá trị ẩm thực Huế.

Theo tác giả, “cả bốn vùng địa hình trên có liên quan chặt chẽ với nhau, hợp nhất trên lãnh thổ Thừa Thiên Huế và đã tạo ra những nét đặc trưng riêng có về khí hậu, địa hình dốc, hình thành nên những trung tâm có lượng mưa lớn nhất của cả nước, tạo nên các đợt khô nóng kéo dài… Từ những yếu tố này, đã hình thành nên nguồn tài nguyên động - thực vật phong phú, phục vụ đắc lực cho nghệ thuật ẩm thực Huế nói chung và các món bánh, mứt, xôi, chè Huế nói riêng”.

Chính nhờ sự phong phú về nguồn nguyên liệu (các loại hoa, củ, quả đến các loài động vật…), qua đôi bàn tay tài hoa, khéo léo và óc thẩm mỹ của người phụ nữ Huế, những đặc sản ấy đã được chế biến thành các món ngon tinh tế, đặc sắc, mang đậm hương vị đặc trưng xứ Huế, “mà ở đó, từ nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, trang trí, ẩm thực, lối sống… đều toát lên một nét riêng, đó là sự tinh tế, thanh lịch, trang nhã, nhẹ nhàng, sâu lắng rất nổi bật của xứ Huế”.

Ngoài ra, tác giả đi sâu mô tả, phân tích tương đối cặn kẽ từng loại bánh, mứt, xôi, chè Huế theo nguyên liệu, cách chế biến, hương vị riêng mỗi loại (có khoảng 100 loại bánh, mứt, xôi, chè từ cung đình đến dân dã)…, có giá trị cao về cả văn hóa, tâm linh và công dụng bồi bổ sức khỏe cho con người theo từng mùa vụ và lứa tuổi, đối tượng thưởng thức khác nhau. Tất cả như được hòa quyện, dậy hương, đậm vị trong “Hương sắc bánh mứt, xôi chè Huế”.

Với sự thành công mà cuốn sách đem lại, người viết lời giới thiệu thật sự trân quý, khẳng định rằng: “Chúng tôi vô cùng trân trọng, quý hóa hình ảnh nâng dắt, trao đổi qua từng món ăn, trang viết của đôi vợ chồng Trần Nguyễn Khánh Phong – Vũ Thị Mỹ Ngọc, đã cùng nhau làm nên một tác phẩm để đời, góp phần tạo nên sự giàu có cho tủ sách Huế nay mai”.

NGUYỄN ĐÌNH DŨNG
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 16/04/2022
  Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, sáng ngày 16/4, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế đã giới thiệu 02 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế, gồm "Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam" và "Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia".
 • 13/02/2022
  Thừa Thiên- Huế nguyên là đế đô của cả nước trong 143 năm (1802-1945), là một trong ba trung tâm văn hóa và du lịch hiện nay, lại là nơi tập trung nhiều lễ hội rất đáng được quan tâm tìm hiểu. Đặc biệt mùa xuân mùa của lễ hội, nếu muốn hiểu hơn về nguồn cội lễ hội dân gian, thì tập sách "Lễ hội dân gian ở Thừa Thiên- Huế" của nhà giáo, nhà nghiên cứu Tôn Thất Bình sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều điều bổ ích.
 • 24/12/2021
  Đây là cuốn sách thứ 5 của Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn về đồ sứ ký kiểu Việt Nam, trong đó tiêu biểu là đồ sứ ký kiểu dưới thời Nguyễn. "Cuốn sách này không chỉ dành cho những người mê đồ cổ mà còn dành cho tất cả những ai yêu và muốn tìm hiểu về lịch sử dân tộc" - GS.TS Trần Văn Khê.
 • 20/11/2021
  Đây là công trình hợp tác giữa Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Nxb Thanh niên ấn hành năm 2020.
  Sách khổ 21 x 30cm, dày 338 trang, giới thiệu đầy đủ nội dung 180 đạo Sắc phong, 100 Chế phong và 19 Chiếu được tuyển chọn. TS. Phan Thanh Hải viết Lời giới thiệu.
 • 16/11/2021
  Từng là thủ phủ xứ Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn, kinh đô triều Tây Sơn rồi kinh đô của cả nước dưới triều các vua Nguyễn, Huế là cái nôi di sản văn hóa độc đáo và đa dạng nhất Việt Nam, trong đó có nhiều di sản đã được thế giới vinh danh. Bên cạnh đó, Huế cũng là nơi còn bảo lưu nhiều cổ vật trân quý thời Nguyễn được công nhận là Bảo vật Quốc gia.
 • 12/11/2021
  Có thể nói “ Khoa cử và các nhà khoa bảng triều Nguyễn” là cuốn sách đầu tiên giới thiệu một cách đầy đủ, toàn diện nhất về chế độ khoa cử của triều Nguyễn đối với cả ngành Văn và ngành Võ. Sau hơn 20 năm (2000-2021), vẫn chưa có cuốn sách nào vượt qua được công trình này. Đây là cuốn sách hết sức cần thiết cho những ai muốn nghiên cứu về chế độ khoa cử của triều Nguyễn nói riêng, và của các triều đại quân chủ Việt Nam nói chung - TS. Phan Thanh Hải, ...
Về đầu trang