Chuyển đổi số doanh nghiệp, giải pháp để thích nghi
16/10/2021 10:05:51 SA
Chuyển đổi số (CĐS) sẽ tạo bước đột phá trong phát triển doanh nghiệp (DN), nhất là trong thực tiễn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Đó là khẳng định của ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư​

Theo ông Cường, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình “100 doanh nghiệp chuyển đổi số trong 100 ngày”, nhằm hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, các hợp tác xã (HTX) tiếp cận và triển khai hiệu quả việc ứng dụng các công cụ hỗ trợ CĐS trong quá trình sản xuất kinh doanh. Theo đó, Sở KH&ĐT sẽ phối hợp với các đơn vị lựa chọn các DN, HTX hoạt động trong 5 lĩnh vực: du lịch, nông nghiệp, sản xuất sản phẩm thủ công truyền thống và sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, công nghệ thông tin (CNTT), để hỗ trợ triển khai chương trình này.

Ông nhận định thế nào về thực tiễn chuyển đổi số DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp, HTX hiện nay?

Chuyển đổi số là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, cụm từ này càng được DN để tâm nhiều hơn và coi đây như giải pháp để thích nghi.

Chuyển đổi số là một trong những ưu tiên của Thừa Thiên Huế trong phát triển. Ảnh: HOÀNG LOAN

Những năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, Thừa Thiên Huế đang từng bước khẳng định là một địa phương đủ tầm và lực để trở thành một tỉnh phát triển mạnh về CNTT trong cả nước. Thừa Thiên Huế được xem là điểm sáng trong xây dựng đô thị thông minh, ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử. Mới đây, UBND tỉnh cũng vừa ban hành Quyết định 1957 phê duyệt chương trình CĐS tỉnh Thừa Thiên Huế với phương châm “4 không, 1 có”, bao gồm: làm việc không giấy tờ; hội họp không tập trung nhiều; dịch vụ công không gặp mặt, thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là những nền tảng cơ bản để thực hiện CĐS nhằm tạo ra thay đổi trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hướng đến chính quyền phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và DN.

Nhiều DN trên địa bàn đã thực hiện CĐS và mang lại hiệu suất cao trong quản trị, điều hành sản xuất, tiết giảm chi phí, nguồn nhân công, xúc tiến đầu tư, giao thương.

Doanh nghiệp nói chung và DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp nói riêng có rất nhiều khó khăn trong chuyển đổi số, thưa ông?

Đa phần những DN với quy mô nhỏ và siêu nhỏ còn đang rất mơ hồ về khái niệm “chuyển đổi số” cũng như chưa nhận thức đúng vai trò CĐS trong cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư. Hiện tại, DN nhỏ và vừa của Thừa Thiên Huế chiếm khoảng 97% tổng số DN, trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, có 80% đến 90% máy móc sử dụng trong các DN là nhập khẩu, gần 80% là những công nghệ cũ từ thập niên 1990.

 

Tổ công tác hỗ trợ DN được thành lập nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN

Các DN nhỏ và vừa đang đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng CNTT đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong DN (15,7%)... Tuy vậy, các DN nhỏ và vừa cũng đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây, an ninh mạng, nâng cấp phần mềm, phần cứng để CĐS.

Trước những khó khăn trên, xin ông cho biết, tỉnh đã có những hỗ trợ nào cho DN trong chuyển đổi số?

Hiện nay, tỉnh có rất nhiều chính sách hỗ trợ DN vừa và nhỏ, DN khởi nghiệp; trong đó, DN mới thành lập nhận được ngay hỗ trợ hóa đơn điện tử, miễn phí chữ ký số.

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình “100 doanh nghiệp chuyển đổi số trong 100 ngày”, nhằm hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, các HTX trên địa bàn tỉnh tiếp cận và triển khai hiệu quả việc ứng dụng các công cụ hỗ trợ CĐS trong quá trình sản xuất kinh doanh. Theo đó, Sở KH&ĐT phối hợp với các đơn vị lựa chọn các DN, HTX để hỗ trợ triển khai chương trình “100 doanh nghiệp chuyển đổi số trong 100 ngày”.

Ông có thể thông tin cụ thể hơn về chính sách này?

Theo kế hoạch này, DN, HTX sẽ được hỗ trợ CĐS trong quản trị nội bộ. Tỉnh sẽ vận động các DN kinh doanh các nền tảng CĐS tham gia hỗ trợ miễn phí hoặc giảm giá một phần cho các DN, HTX tham gia chương trình CĐS trong quản lý, điều hành, quản trị nội bộ của DN như: tài chính, kế toán, quản lý công việc, nhân sự, đánh giá chất lượng, hiệu quả làm việc của người lao động... Hỗ trợ một số đơn vị tại tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển các nền tảng CĐS để hỗ trợ cho các DN, HTX sử dụng.

Doanh nghiệp tham gia có được hỗ trợ về chuẩn hóa sản phẩm trên công nghệ số?

Về hỗ trợ CĐS sản phẩm và dịch vụ sẽ dựa trên cơ sở nhu cầu, năng lực thực tế của DN, HTX. Tỉnh thuê đơn vị tư vấn hỗ trợ các DN, HTX trong việc số hóa sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của công ty như quy chuẩn hóa, mẫu hóa nhằm nâng cao năng lực sản xuất, phân phối, quảng bá và bán hàng trên không gian mạng.

Ngoài ra, tỉnh sẽ hỗ trợ CĐS trong xúc tiến thương mại, bán sản phẩm, hỗ trợ nâng cao năng lực phát triển thương mại điện tử, hình thành các cửa hàng số trên không gian mạng. Kết nối DN, HTX tham gia các sàn thương mại điện tử, cụ thể sẽ hỗ trợ 50% giá trị hợp đồng tư vấn hồ sơ pháp lý đăng ký tài khoản tại các sàn thuộc top 10 sàn thương mại điện tử thế giới (không quá 10 triệu đồng/sàn) và mỗi DN được đăng ký hỗ trợ tối đa 2 sàn, và mỗi sàn chỉ được hỗ trợ 1 lần.

Doanh nghiệp, HTX sẽ làm gì để nhận được hỗ trợ này, thưa ông?

Sở đã thành lập Văn phòng hỗ trợ DN nhỏ và vừa đặt tại Sở KH&ĐT Thừa Thiên Huế (số 7 Tôn Đức Thắng, phường Phú Hội, TP. Huế). Doanh nghiệp, HTX có thể liên hệ trực tiếp văn phòng để được hướng dẫn và nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Khi hoàn thành tiếp nhận hồ sơ, Sở sẽ bắt tay vào công tác hỗ trợ cho từng DN, HTX. Thông qua tổ công tác hỗ trợ DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp và HTX sẽ tháo gỡ từng khó khăn cho DN.

Ngoài những hỗ trợ của tỉnh, DN, HTX cần làm gì nhằm thích nghi với xu hướng công nghệ số hiện nay?

Trong CĐS, quan trọng nhất là nhận thức, vì thế trước mắt, DN phải nhận thức được tầm quan trọng của CĐS, có như vậy mới tạo nên bước tiến trong CĐS.

Trong tình hình dịch vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, phần lớn DN nhỏ và vừa gặp nhiều rào cản trong CĐS như: thiếu kỹ năng số và nhân lực; thiếu nền tảng CNTT đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số; thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong DN...

Để thích ứng với bối cảnh mới và không bị tụt hậu, DN nhỏ và vừa cần đẩy nhanh quá trình số hóa trong DN, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật số đáp ứng yêu cầu chuyển đổi. Cùng với đó, DN phát triển sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu mới của thị trường trong dịch; kết nối chặt chẽ với đối tác, nâng cao năng lực đổi mới và sức cạnh tranh trên thị trường.

Ông có thể cho biết quan điểm của Sở KH&ĐT trong hỗ trợ DN hiện nay?

Trước đây, DN muốn nhận được các hỗ trợ phải tìm đến các sở, ban ngành để tìm hiểu các chính sách thì hiện nay các sở, ngành phải bắt tay tìm kiếm, nắm bắt nhu cầu của DN để hỗ trợ một cách kịp thời nhất. Chẳng hạn như để thực hiện chương trình trên, Sở KH&ĐT đã tìm đến từng DN, tiến hành khảo sát và nắm bắt nhu cầu của DN trước làm cơ sở cho công tác triển khai. Hỗ trợ DN cũng không chỉ dừng ở hỗ trợ kinh phí như trước đây mà còn hỗ trợ thông tin, kết nối liên kết giữa các DN, hỗ trợ những gì DN cần.

Hiện nay, Sở KH&ĐT đang kiện toàn đội ngũ hỗ trợ cũng như đa dạng các kênh thông tin tiếp nhận ý kiến DN để có thể hỗ trợ tốt nhất cho DN.

Cảm ơn ông!

HOÀNG LOAN (Thực hiện)
Báo Thừa Thiên Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

  • Sáng ngày 27/4, tại Hội trường khách sạn Indochine Palace (105A Hùng Vương, Tp. Huế) đã diễn ra Lễ Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số Huế - 2021 nhằm góp phần thúc đẩy, xúc tiến, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và nền kinh tế khu vực miền Trung nói chung.
  • Sáng ngày 27/4, tại khuôn viên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Thừa Thiên Huế (66 Hùng Vương, Tp. Huế), trong khuôn khổ tuần lễ Chuyển đổi số Huế - 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ khai mạc khu trải nghiệm, trưng bày giải pháp chuyển đổi số và Khai trương dịch vụ mạng 5G của Viettel tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Thông qua sự kiện này, Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên trong khu vực các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên có sóng 5G phục vụ thương mại và sản xuất ...
  • Với nguyên tắc “cầm tay chỉ việc”, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chọn ra 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa để tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp. Sau 100 ngày triển khai, các đơn vị, tổ chức liên quan tiến hành báo cáo kết quả để có những điều chỉnh phù hợp, từng bước nhân rộng quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
  • Phòng họp trực truyến hiện đang là giải pháp tối ưu hỗ trợ nhiều tổ chức, doanh nghiệp giải quyết công việc trong thời kỳ đại dịch Covid đang bùng phát trên toàn cầu. Ngoài ra, hội họp trực tuyến cũng là xu thế tất yếu trong thời đại mới - thời đại công nghiệp 4.0. Nếu Quý tổ chức, đơn vị có nhu cầu thuê sử dụng phòng họp trực tuyến thì HueCIT sẽ là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp, đáp ứng mục tiêu công việc của Quý đơn vị tại Huế.
  • Trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu chiếm giữ ở vị trí số 1 được xem là động lực chính tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội. Lượng dữ liệu sinh ra ngày càng lớn, đa dạng về chủng loại và có tốc độ tăng trưởng như vũ bão. Việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở là một hướng đi tất yếu và hiệu quả để có thể chuyển hóa dữ liệu lớn thành tri thức của xã hội và mang lại giá trị cho nền kinh tế.
Về đầu trang