Tịnh Tâm mùa sen về
12/05/2015 9:43:09 SA
Cứ vào độ tháng 5, hồ Tịnh Tâm mướt một màu xanh của loài sen vương giả.

Theo sử sách, trước đây sen ở Hồ Tịnh Tâm được trồng để phục vụ ẩm thực cho vua và hoàng cung, do kết cấu thổ nhưỡng ở tầng đáy khác biệt và giàu phù sa nên hạt sen Tịnh Tâm thơm ngon, bổ dưỡng không đâu sánh bằng.


Hồ Tịnh Tâm còn được biết đến là vườn thượng uyển nhân tạo đẹp nhất kinh đô Huế thời nhà Nguyễn, là một trong 20 cảnh đẹp đất Thần Kinh.

Tuy nhiên do sự tàn phá của chiến tranh, thời gian và con người, vẻ đẹp của hồ Tịnh Tâm cùng loài sen trứ danh đã bị mai một, xuống cấp. Với sự nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế, trực tiếp là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng những người dân sống xung quanh di tích, hồ Tịnh Tâm đã dần được hồi sinh.

Khác với những năm trước, mùa sen này, không gian hồ Tịnh Tâm rực một màu tươi mới. Một nửa hồ bên đảo Bồng Lai được trồng sen trắng, nửa còn lại là sen hồng.


Lá xanh, bông trắng, lại chen... bông hồng


Sen trắng được trồng trên diện rộng


Sen hồng tuy được trồng ít hơn nhưng vào độ này cũng nở rộ


Sen Tịnh Tâm, trải qua những thăng trầm dâu bể, vẫn giữ được thương hiệu “đệ nhất Cố đô”.

Nhịp cầu dẫn vào đảo Bồng Lai xanh hơn với sen


Phần hồ đối xứng còn lại tuy chưa có sen nhưng đã được làm sạch, đem lại không gian thoáng đãng cho di tích.


  Du khách nước ngoài ngẩn ngơ với sen hồ Tịnh


Dưới màu bóng mát...


Những góc đẹp để ngắm sen Tịnh Tâm những ngày hè.

Khám phá Huế
 Bản in]

Bài đọc nhiều nhất

 • 13/04/2014
  Lặng lẽ nở rồi lặng lẽ rơi, dường như trong sự tĩnh tại nhất, ngô đồng vẫn luôn là cảm hứng, là chủ đề, là đối tượng khiến bao kẻ say mê, để rồi bất giác cũng khẽ khàng theo từng nhịp rơi của loài hoa vương giả.
 • 20/08/2017
  Trong khuôn viên chùa Thiên Mụ, thành phố Huế, có một loài hoa nở quanh năm tuyệt đẹp và đầy ý nghĩa, đó là hoa Sala – loài hoa mang đến sự an yên và tĩnh lặng.
 • 12/05/2015
  Cứ vào độ tháng 5, hồ Tịnh Tâm mướt một màu xanh của loài sen vương giả.
 • Huế vào giữa tháng 9 này ngoài mùa thanh trà đang độ thu hoạch thì những người dân ở phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) cũng bận rộn không kém - nơi đây nổi tiếng với trái bưởi đỏ to tròn đẹp mắt.
 • 06/12/2013
  Huế, một mảnh đất “thâm trầm, sâu lắng” vốn được thiên nhiên ưu đãi cho đủ sự nắng nóng để cây cối tốt tươi, đủ lượng nước tự nhiên, thanh sạch từ những cơn mưa bất chợt hay một mùa mưa ẩm ướt đã đem lại cho nơi đây luôn đa dạng các loài cây trái. Mít là một loài cây không hề xa lạ đối với cả ba miền Bắc - Trung - Nam ở nước ta nhưng không đâu cây mít lại gắn bó đến ngàn đời như mảnh đất cố đô này.
 • 26/09/2017
  "Khi bước chân vào thế giới Cẩm cù – Hoya, mình khó lòng cưỡng lại được sức hút quyến rũ của nó mỗi lần khai hoa..."
Về đầu trang