menu_open
Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tặng tranh quý cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế
Xem cỡ chữ:
 Tác phẩm “Lễ Truyền lô”
Tác phẩm “Lễ Truyền lô” là một trong 3 bức tranh vẽ về đề tài lịch sử của cố hoạ sĩ Đỗ Kỳ Hoàng vừa được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế.
 Tác phẩm “Lễ Truyền lô”

Chiều 1/12, lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Huế xác nhận tin vui này và cho biết, sẽ tổ chức lễ tiếp nhận vào những ngày tới, đúng dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Huế (2018-2023).

Tác phẩm “Lễ Truyền lô” với kích thước 115x240 cm được cố họa sĩ Đỗ Kỳ Hoàng sáng tác trong 2 năm 1993-1994 và đã được Tặng thưởng Hạng A của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Cố đô 1994. Tác phẩm mô phỏng lại lễ vinh danh tiến sĩ dưới triều Nguyễn với khung cảnh nghi lễ trang nghiêm, diễn ra ngay trước không gian Ngọ Môn.

Theo Bảo tàng Mỹ thuật Huế, tác phẩm được cố hoạ sĩ làm bằng kỹ thuật sơn mài đắp nổi, chủ yếu là sơn mài phẳng. Kỹ thuật này trước đây rất phổ biến ở thời Nguyễn, một thời gian sau thì kỹ thuật này biến mất. Tính chất lịch sử của bức tranh, kỹ thuật, đề tài và phong cách theo kiểu dân gian, tất cả tương hợp tạo nên bức tranh. Chữ ký tháng 5/1995 trên bức tranh là ngày bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế.