menu_open
HueCIT hợp tác với PoSTMEDIA (Hàn Quốc) hỗ trợ đào tạo miễn phí Công nghệ Văn hóa thông qua kỹ thuật photogrammetry và 360 VR tại Huế
Xem cỡ chữ:
Thực hiện nội dung hợp tác trong công tác đào tạo về kỹ thuật số hóa VR-360, Photogrammetry giữa HueCIT và Công ty TNHH PoSTMEDIA (Hàn Quốc), vừa qua, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế - HueCIT (06 Lê Lợi, Tp. Huế) đã triển khai khóa đào tạo Culture Technology thông qua kỹ thuật photogrammetry và tiến tới triển khai khóa đào tạo Culture Technology thông qua kỹ thuật VR 360 từ ngày 24 -26/5/2024.

Khóa đào tạo công nghệ văn hóa (Culture Technology) thông qua kỹ thuật photogrammetry và 360 VR là khóa đào tạo để số hóa các yếu tố văn hóa, bảo tồn, quản lý và sáng tạo nội dung. Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự tiến xa ngày càng bất ngờ của công nghệ hình ảnh, video 3600 được dự đoán là một nhân tố tất yếu giúp tăng lợi thế quảng bá và cạnh tranh.

Đây là khóa học miễn phí dưới sự hợp tác thực hiện giữa Công ty PostMedia và Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế. PoSTMEDIA là công ty IT có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực New Media từ năm 1993. Là một công ty kết nối văn hóa và công nghệ, PoSTMEDIA là công ty tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ Văn hóa (Culture Technology) với những thành tựu trong nhiều dự án lớn đầy thách thức và một số công nghệ được cấp bằng sáng chế. PoSTMEDIA hình thành và thiết kế nội dung văn hóa kỹ thuật số, cung cấp dịch vụ Tích hợp hệ thống (SI) và tư vấn CNTT chuyên nghiệp nhằm phát triển và gìn giữ các giá trị văn hóa, đồng thời truyền cảm hứng cho sự tò mò và mở rộng thế giới quan của mọi người thông qua công nghệ truyền thông kỹ thuật số. 

Toàn cảnh lớp học đào tạo số hóa mẫu vật thông qua kỹ thuật photogrammetry tại HueCIT

Ông Kim Jae Seung – chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất video sử dụng VR360 và Photogrammetry đến từ Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy tại chương trình

Với các khóa học phối hợp cùng HueCIT lần này, PoSTMEDIA thực hiện lên chương trình, bố trí giảng viên, thiết bị chuyên dụng và phía Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện chiêu sinh, tổ chức phòng học, máy tính và triển khai tổ chức lớp. Theo đó, giảng dạy phụ trách chính khóa đào tạo công nghệ văn hóa thông qua kỹ thuật photogrammetry và 360VR là ông Kim Jae Seung – chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất video sử dụng VR360 và Photogrametry đến từ Hàn Quốc; các trợ giảng là các chuyên viên kỹ thuật đến từ Hàn Quốc, phiên dịch viên cùng 20 học viên tham gia khóa học. Học viên của các khóa học là các sinh viên đại học có chuyên ngành liên quan đến mỹ thuật, truyền thông; cán bộ và chuyên viên truyền thông, chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) đến từ Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Du lịch, Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế và một số cá nhân đang làm việc trong các mảng lĩnh vực có liên quan đến công tác số hóa.

Cụ thể, khóa học “Đào tạo Culture Technology thông qua kỹ thuật photogrammetry” được tổ chức với thời gian toàn khóa học là 24,5 giờ  (Lý thuyết: 7,25 giờ; Thực hành, thảo luận: 17,25 giờ) với 20 học viên (kéo dài từ ngày 19/4 đến 21/4/2024). Các học viên bên cạnh học lý thuyết, theo dõi trực quan các thiết bị, công tác chuẩn bị và các thao tác thực hành số hóa thông qua kỹ thuật photogrammetry của chuyên gia, còn được tham gia thực hành trực tiếp và làm việc nhóm để tạo ra sản phẩm cụ thể. 

Khóa học “Đào tạo Culture Technology thông qua kỹ thuật 360 VR” được triển khai vào ngày 24/5 đến 26/5/2024, trong đó tập trung vào hỗ trợ người học tìm hiểu chung và nắm bắt quy trình sản xuất nội dung VR, chụp và chỉnh sửa ảnh toàn cảnh 360, từ đó tiến hành sản xuất nội dung VR 360 có sử dụng di sản văn hóa địa phương.

Chuyên gia Hàn Quốc với các buổi hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh số hóa mẫu vật thực địa trên các thiết bị: điện thoại di động, máy ảnh, flycam

Thông qua khóa học, các chuyên gia PoSTMEDIA cũng như phía HueCIT mong muốn hỗ trợ, hướng dẫn người học tìm hiểu nguyên tắc và kỹ thuật của kỹ thuật 360VR/ Photogrametry và đào tạo nguồn nhân lực có khả năng đóng góp cho lĩnh vực Công nghệ Văn hóa tại Thừa Thiên Huế, nhất là ứng dụng trong số hóa di tích, di sản Huế trong thời gian tới.

Một số kết quả số hóa của học viên sau khóa học:

Hình ảnh số hóa chi tiết hoa văn và số hóa Bia Quốc Học - Huế bằng công cụ bay, chụp và kỹ thuật photogrammetry

Sản phẩm số hóa mẫu vật của học viên lớp học đào tạo Công nghệ Văn hóa thông qua kỹ thuật photogrammetry tại HueCIT bằng điện thoại di động.