menu_open
Tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động quảng bá Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024
05/06/2024 3:20:04 CH
Xem cỡ chữ:
Vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã thực hiện xây dựng, nâng cấp hoàn thiện Website quảng bá Festival Huế (có địa chỉ https://huefestival.com/) trở thành địa chỉ tra cứu đầy đủ, duy nhất và tiện lợi cho nhân dân và du khách về Festival Huế trên môi trường mạng. Đây là một trong các hoạt động thiết thực để quảng bá lễ hội Festival Huế, đặc biệt là Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” (sẽ diễn ra từ ngày 07 - 12/6/2024).

Sau khi sáp nhập Trung tâm Festival Huế trở thành bộ phận thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Phòng Festival Huế, Tổ chức sự kiện và Truyền thông đã thực hiện số hóa và thu thập dữ liệu các kỳ festival, hình thành kho cơ sở dữ liệu liên quan đến hoạt động festival Huế trong hơn 20 năm qua. Thông qua đó, người dân, du khách có thể theo dõi chương trình các sự kiện, nắm bắt về quy mô, địa điểm tổ chức, xem trước được thông tin của các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ, theo dõi được các hoạt động bên lề của Festival, các tin tức liên quan, cũng như các kỳ festival diễn ra trước đây, từ đó có cái nhìn tổng quan, toàn diện về Festival Huế và lựa chọn cho mình các chương trình, hoạt động, sự kiện sắp diễn ra phù hợp để tham gia. 

Đối với các sự kiện, hoạt động diễn ra trong khuôn khổ các kỳ Festival, website quảng bá Festival Huế không chỉ cung cấp thông tin, lịch chương trình từ tổng quan đến chi tiết, mà còn hỗ trợ chức năng bản đồ số, hướng dẫn cho du khách tìm vị trí các điểm diễn ra chương trình, lễ hội một cách dễ dàng; đồng thời tích hợp chức năng mua vé trực tuyến (mua vé từng chương trình, mua vé tham quan di tích Huế, mua vé tàu du lịch Hành trình Di sản Miền Trung) một cách an toàn và tiện lợi.

Đặc biệt, các thông tin về sự kiện, lịch biểu diễn, chương trình, lễ hội … được quản lý tập trung, và sẵn sàng để hiển thị trên các Hệ thống thông tin dùng chung của Trung tâm và của tỉnh như Trang thông tin điện tử Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Huế - S, Cổng Chuyển đổi số, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế, Trang thông tin điện tử Khám phá Huế… nhằm quảng bá rộng rãi đến với người dân, du khách. Chương trình của lễ hội Festival Huế cũng được quản lý theo năm, theo kỳ (Lễ hội Mùa Xuân, Lễ hội Mùa Hạ, Lễ hội Mùa Thu, Lễ hội Mùa Đông).

Hiện nay, các đơn vị tài trợ, đoàn biểu diễn, nghệ sĩ, phóng viên báo chí, tình nguyện viên festival có thể đăng ký trực tuyến từ website Festival Huế. Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ gửi một mã QR code tới người đăng ký để tiến hành thực hiện đối chiếu, rà soát hoặc cấp phát các thẻ liên quan đến các đối tượng phù hợp và vẫn đảm bảo an toàn thông tin cho các cá nhân, tổ chức như khi đăng ký trực tiếp, qua đó hỗ trợ công tác quản lý nguồn lực, nhân lực và quy mô của mỗi kỳ Festival Huế.

Kho dữ liệu Festival được hình thành với đầy đủ các thông tin về Chương trình, Lễ hội chính, Đoàn nghệ thuật, Nghệ sĩ, Hoạt động hưởng ứng, Hình ảnh, Video giúp đơn vị quản lý dễ dàng trích xuất dữ liệu, thống kê, nghiên cứu xu hướng, qua đó làm căn cứ tham khảo để xây dựng chương trình kế hoạch cho các năm, các kỳ festival tiếp theo. 

Việc chủ động tổ chức dữ liệu, ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền, quảng bá Lễ hội Festival Huế góp phần xây dựng hệ sinh thái dữ liệu và kho tri thức số của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nhằm phục vụ nhân dân và du khách ngày càng tốt hơn trong công cuộc chuyển đổi số, qua đó kích cầu du lịch dựa trên lợi thế, tiềm năng và thương hiệu của Huế - thành phố văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, phấn đấu để Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Truy cập website huefestival.com