menu_open
Thời gian
-
Địa điểm Điền Hoà, Phong Điền, Thừa Thiên Huế
Thông tin thêm
Ban tổ chức : UBND huyện Phong Điền
Số điện thoại :
Website:
Email :

HỘI ĐU TIÊN TRUYỀN THỐNG VÀ HỘI MAI XUÂN

Thời gian: từ ngày 22/01/2023 – 25/01/2023 (Tết Nguyên Đán)

🔖 Địa điểm: Điền Hoà, Phong Điền, Thừa Thiên Huế

Hội Đu tiên truyền thống và Hội Mai Xuân từ ngày 22/01/2023 – 25/01/2023 (Tết Nguyên Đán), tại Điền Hoà, Phong Điền, do Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Phong Điền tổ chức.

Hội đu tiên truyền thống xã Điền Hòa, huyện Phong Điền không chỉ là ngày hội của địa phương mà còn thu hút đông đảo người dân các xã lân cận. Mỗi năm cứ đến mùng 2 Tết, người dân Điền Hòa lại nô nức đi xem hội đu tiên truyền thống. Cây đu được dân làng chuẩn bị sẵn từ nhiều ngày trước tết. Cây đu làm từ những cây tre già, cao và được buộc chắc chắn. Người chơi được trang bị dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Mở đầu ngày hội, một người đu tiên giỏi của làng sẽ mang áo dài khăn đóng đu tiên mở màn. Trong tiếng reo hò của người xem, người đu cố gắng đu thật cao và thật lâu. Với trang phục áo dài, những người chơi vút bay trong không trung cùng những điệu nhún đẹp mắt. Đặc biệt, những màn đu của các thiếu nữ càng duyên dáng trong tà áo dài truyền thống.

Đối với Nghề trồng mai cảnh xã Điền Hòa, đây là nghề được hình thành từ khi người làng này vào làm quan trong triều đình đem giống mai vàng xứ Huế về trồng và sau này phát triển thành làng mai. Hiện ở xã Điền Hòa có rất nhiều hộ trồng mai cảnh. Nhà ít cũng có vài cây, nhiều thì gần 200 cây. Người trồng mai lấy hạt từ những cây có hoa đẹp trong nhà để nhân giống. Trồng mai không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, mà còn lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của người miền Trung nói chung, người Điền Hòa nói riêng.

Năm 2018,  Làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây (xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế (Quyết định số 3078/QĐ-UBND  ngày 28/12/2018).