menu_open
2 nghệ nhân của Huế được vinh danh Nghệ nhân âm nhạc cung đình - Gugak Master
17/11/2023 8:35:38 SA
Xem cỡ chữ:
  6 nghệ nhận được tôn vinh Nghệ nhân Âm nhạc Cung đình - Gugak Master danh giá (ảnh chụp từ trang web www.culturemasters.org)
Mới đây, tại cuộc họp lần thứ hai của Ban cố vấn quốc tế (IAB) trực thuộc Liên hiệp Nghệ nhân Văn hoá (Gugak Masters Inc.) đã đưa ra xem xét 6 ứng cử viên cho danh hiệu Nghệ nhân Âm nhạc Cung đình (Gugak Master) danh giá bao gồm: Bà Sruti Respati đến từ Indonesia, ông Abdulhamit Raimbergenov đến từ Kazakhstan, bà Mohichehra Shamurotova và ông Bakhshiqul Togaev đến từ Uzbekistan, bà Phan Thị Bạch Hạc và ông Huỳnh Đức Tiễn đến từ Việt Nam. Kết quả, 6 ứng cử viên được đề cử đã nhận được chấp thuận từ Ban cố vấn quốc tế.
 6 nghệ nhận được tôn vinh Nghệ nhân Âm nhạc Cung đình - Gugak Master danh giá (ảnh chụp từ trang web www.culturemasters.org)

Nghệ nhân Văn hóa (Culture Masters) (www.culturemasters.org) là một tổ chức phi chính phủ nổi tiếng ở Hàn Quốc, cam kết hỗ trợ thúc đẩy các giải pháp văn hóa đổi mới, phát triển văn hóa bền vững và đào tạo thế hệ lãnh đạo văn hóa tiếp theo. Ban cố vấn quốc tế bao gồm các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực di sản văn hóa đến từ Úc, Bulgaria, Canada, Ấn Độ, Indonesia, Kazakhstan, Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Na Uy, Uzbekistan và Việt Nam.

Cuộc họp được điều hành bởi Chủ tịch Alisher Ikramov, đại diện cho Viện Nghiên cứu Trung Á Quốc tế; Tiến sĩ Seong-Yong Park, Giám đốc điều hành của Liên hợp Nghệ nhân Văn hoá. Các thành viên trong ban cố vấn đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc triển khai các dự án sắp tới, như: Đảm bảo sự phù hợp của lễ hội với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc; Các chính sách thân thiện với môi trường, thúc đẩy hợp tác với các lễ hội khác và tạo ra chương trình vinh danh Nghệ nhân Âm nhạc Cung đình để giảm bớt áp lực tài chính.

Tại cuộc họp, một trong những nội dung quan trọng của chương trình là việc xem xét 6 ứng cử viên cho danh hiệu Nghệ nhân Âm nhạc Cung đình (Gugak Master) danh giá bao gồm: Bà Sruti Respati đến từ Indonesia, ông Abdulhamit Raimbergenov đến từ Kazakhstan, bà Mohichehra Shamurotova và ông Bakhshiqul Togaev đến từ Uzbekistan, bà Phan Thị Bạch Hạc và ông Huỳnh Đức Tiễn đến từ Việt Nam. Sáu ứng cử viên trên được đề cử và nhận được chấp thuận chỉ định Nghệ nhân Âm nhạc Cung đình từ Ban cố vấn quốc tế.

Nghệ nhân Phan Thị Bạch Hạc hiện đang là Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế và Nghệ nhân Huỳnh Đức Tiễn là Trưởng đoàn Hòa thanh thuộc Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế.

Dự án Vinh danh Nghệ nhân Âm nhạc Cung đình (Gugak Masters Designation) mong muốn nâng cao vị thế của các nghệ sĩ, nghệ nhân và cộng đồng văn hóa, những người có những đóng góp đáng kể cho âm nhạc truyền thống và nghề thủ công ở cấp quốc gia và quốc tế. Các tiêu chí lựa chọn nhấn mạnh sự xuất sắc về kỹ năng và khả năng làm chủ, sự sáng tạo và đổi mới cũng như sự cống hiến cho giáo dục và cố vấn. Các Nghệ nhân Âm nhạc Cung đình được chọn sẽ hợp tác với các Nghệ nhân văn hóa để quảng bá và phát triển đổi mới di sản phi vật thể của làng văn hóa toàn cầu.