menu_open
Đầu Xuân về Huế xem hội vật làng Sình
06/02/2017 2:10:22 CH
Xem cỡ chữ:
Ngày 6/2 (tức Mồng 10 tháng Giêng năm Đinh Dậu), Lễ hội vật làng Sình - Lễ hội độc đáo của xứ Huế, đã diễn ra tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình), xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Dù ai đi đó, đi đây/ Ngày Mười hội vật nhớ quay về Sình. Đầu Xuân, câu ca xưa thôi thúc mọi người quay về làng Sình để xem hội vật. Sới vật được dựng ngay trong sân đình. Các cụ bô lão trong trang phục truyền thống khăn đóng áo dài, có mặt từ rất sớm làm cho không khí hội làng càng thêm phần tưng bừng, trang trọng. Ngay từ sáng sớm, đông đủ các tầng lớp nhân dân và khách du lịch đã đến dự hội.

Sau tiếng trống khai hội của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ, các vận động viên bắt đầu lên sới thi đấu. Không khí bắt đầu nóng lên, khán giả đến với sới vật ngày càng đông hơn, các vận động viên thi đấu hết mình, tạo nhiều pha gay cấn khiến người xem bất ngờ.


Các đô vật thanh niên tranh tài trong Hội vật làng Sình. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Hội vật làng Sình về cơ bản áp dụng theo nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ. Để giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ của mình với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng" (nghĩa là một phần hoặc cả hai phần lưng của đối phương phải lấm đất, bụng ngửa lên trời).

Bất cứ khán giả nào cũng có thể lên sới vật đăng ký thi đấu. Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua một đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết.

Theo các vị cao niên trong làng, trải qua hơn 400 trăm năm tồn tại và phát triển, sới vật làng Sình đã trở thành một trong những hoạt động văn hóa mang đậm tinh thần thượng võ của người dân xứ Huế. Nét độc đáo ở lễ hội làng Sình là tinh thần đồng đội ở các địa phương, một đô vật của làng nào bị thua sẽ có đô vật khác lên tiếp sức. Nếu để thua một trận, các đô vật phải chờ đến năm sau mới "phục hận" được, vì thế các đô vật thường rèn luyện suốt năm, tu dưỡng đạo đức để chờ đầu Xuân tham dự, tranh tài.

Hội vật làng Sình ngoài yếu tố tâm linh như, mong cho dân khỏe, làng yên, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc đến với muôn người còn là hoạt động mang đậm tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ...

Quốc Việt