menu_open
Triển khai đào tạo miễn phí về Công nghệ Văn hóa thông qua kỹ thuật 360 VR cho nhiều học viên tại Thừa Thiên Huế
Xem cỡ chữ:
Sáng ngày 24/5, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế (HueCIT) vừa tổ chức khai giảng khóa đào tạo miễn phí Công nghệ Văn hóa (Culture Technology) thông qua kỹ thuật VR 360.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ nội dung hợp tác trong công tác đào tạo về kỹ thuật số hóa VR-360, Photogrammetry giữa HueCIT và Công ty TNHH PoSTMEDIA (Hàn Quốc). PoSTMEDIA là công ty IT có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực New Media từ năm 1993. Là một công ty kết nối văn hóa và công nghệ, PoSTMEDIA là công ty tiên phong trong lĩnh vực Công nghệ Văn hóa với những thành tựu trong nhiều dự án lớn đầy thách thức và một số công nghệ được cấp bằng sáng chế. PoSTMEDIA hình thành và thiết kế nội dung văn hóa kỹ thuật số, cung cấp dịch vụ Tích hợp hệ thống (SI) và tư vấn CNTT chuyên nghiệp nhằm phát triển và gìn giữ các giá trị văn hóa, đồng thời truyền cảm hứng cho sự tò mò và mở rộng thế giới quan của mọi người thông qua công nghệ truyền thông kỹ thuật số. 

Các học viên học tập lý thuyết kết hợp thực hành để làm quen với công nghệ VR360

Theo đó, PoSTMEDIA thực hiện lên chương trình, bố trí giảng viên, thiết bị chuyên dụng và phía Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện chiêu sinh, tổ chức phòng học, máy tính và triển khai tổ chức lớp.

Ông Kim Jae Seung – chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất video sử dụng VR360 và Photogrametry đến từ Hàn Quốc giảng dạy tại chương trình

Giảng dạy phụ trách chính khóa đào tạo là Ông Kim Jae Seung – chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất video sử dụng VR360 và Photogrametry đến từ Hàn Quốc; các trợ giảng là các chuyên viên kỹ thuật đến từ Hàn Quốc, phiên dịch viên cùng hơn 20 học viên. Đây là các sinh viên đại học có chuyên ngành liên quan đến mỹ thuật, truyền thông; cán bộ và chuyên viên truyền thông, chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) đến từ Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Du lịch, Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế và một số cá nhân quan tâm hoặc đang làm việc trong các mảng lĩnh vực có liên quan đến công tác số hóa, số hóa di sản.

Các học viên thao tác chụp ảnh số hóa tại Công viên Lý Tự Trọng, thành phố Huế

Khóa đào tạo Công nghệ Văn hóa thông qua kỹ thuật photogrammetry và 360 VR là khóa đào tạo để số hóa các yếu tố văn hóa, bảo tồn, quản lý và sáng tạo nội dung. Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự tiến xa ngày càng bất ngờ của công nghệ hình ảnh, video 3600 được dự đoán là một nhân tố tất yếu giúp tăng lợi thế quảng bá và cạnh tranh.
Khóa học “Đào tạo Culture Technology thông qua kỹ thuật 360 VR” diễn ra từ ngày 24/5 đến 26/5/2024, trong đó tập trung vào hỗ trợ người học tìm hiểu chung và nắm bắt quy trình sản xuất nội dung VR, chụp và chỉnh sửa ảnh toàn cảnh 360, từ đó tiến hành sản xuất nội dung VR 360 có sử dụng di sản văn hóa địa phương.

Thông qua khóa học, các học viên được trang bị kiến thức về nguyên tắc và kỹ thuật số hóa các mẫu vật, cũng như có kinh nghiệm và kỹ năng tác nghiệp trong quá trình thực tế để đạt hiệu quả và chất lượng cao nhất, cùng với kỹ thuật 360VR/ Photogrametry để tạo nên các sản phẩm số hóa hoàn hảo. 

TS. Đỗ Xuân Huyền – Trưởng phòng Phòng Đào tạo và Bồi Dưỡng (Trung tâm CNTT tỉnh) cho biết thêm: Đây là chương trình đào tạo về số hóa duy nhất được Trung tâm CNTT tỉnh hợp tác cùng công ty PostMEDIA tổ chức trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hỗ trợ miễn phí người học kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về công tác số hóa và số hóa di sản. Từ hiệu ứng thành công của khóa học đào tạo Công nghệ Văn hóa thông qua kỹ thuật photogrammetry vừa được tổ chức vào tháng 4/2024 vừa qua, các học viên của lớp học này tiếp tục tham gia khóa học về 360VR với mong muốn được tiếp cận thêm công nghệ và kinh nghiệm từ chuyên gia Hàn Quốc để nâng cao kiến thức về số hóa di sản một cách bài bản và đầy đủ.

Chúng tôi mong rằng thông qua chương trình đào tạo này sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực có khả năng đóng góp cho lĩnh vực Công nghệ Văn hóa và các lĩnh vực khác tại Thừa Thiên Huế trong thời gian tới – TS. Đỗ Xuân Huyền nhấn mạnh.

Các học viên chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo HueCIT, PostMEDIA cùng các giảng viên, trợ giảng đến từ Hàn Quốc sau khóa học.

Bài, ảnh: Ngọc Bích, Thanh Thi, Phước Đức