Ngày
Từ Đến
14:30
Địa điểm : Đại Nội, Cung An Định, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế...
Thông tin thêm
Ban tổ chức : Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Số điện thoại : 0234.3523237
Website http://hueworldheritage.org.vn/
Email : huedisan@gmail.com

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng, cụ thể:

- Chiều ngày 21/11, Chương trình "Giới thiệu truyện Kiều, bản chép tay của Hoàng Gia" tại Trụ sở Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (số 23 Tống Duy Tân);

- 08h sáng ngày 22/11, Chương trình “Trải nghiệm di sản” dành cho học sinh cấp 2 và cấp 3 tại tại Đại Nội và Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế;

- 14 giờ chiều ngày 22/11: Chương trình “Khám phá di sản” dành cho sinh viên Khoa Sử - Trường Đại học Khoa học Huế tại Cung An Định;

- Ngày 23/11, vào 8 giờ 30 và 15 giờ 30, Trung tâm sẽ tổ chức trình diễn Nhã nhạc và múa cung đình tại sân Đại Triều (nếu thời tiết không thuận lợi sẽ chuyển vào Nhà hát Duyệt Thị Đường). 

Mục đích của những hoạt động nói trên nhằm ôn lại truyền thống, đồng thời tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò, vị thế, giá trị di sản văn hóa Huế. Nâng cao trách nhiệm của xã hội đối với công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Các tin đã đưa
  • Quốc Tử Giám là truờng Đại học quốc gia ngày xưa do triều đình mở ra để đào tạo nhân tài. Ở nước ta, Quốc Tử Giám đầu tiên được thành lập vào năm 1076 tại Kinh đô Thăng Long. Đến thời Nhà Nguyễn, sau khi thống nhất đất nước, vua Gia Long đã quyết định xây dựng kinh đô tại Huế. Cùng với việc xây dựng Văn Miếu ở vị trí phía trên chùa Linh Mụ (chùa Thiên Mụ), trường Quốc Tử Giám cũng được lập ra ở đó, ban đầu với tên gọi Đốc Học Đường.

  • Được xem là Tàng Kinh các của Việt Nam dưới triều Nguyễn, nơi lưu trữ các tài liệu văn bản quý hiếm liên quan đến sinh hoạt của triều đình và biến đổi của đất nước, Tàng Thư Lâu (hay còn gọi lầu Tàng Thơ, Tàng Thơ Lâu) là một công trình độc đáo và quan trọng trong Quần thể Di tích Cố đô Huế.

  • Nằm ở góc Đông Nam, bên trong Đại Nội - Kinh thành Huế, Duyệt Thị Đường được xem là nhà hát cổ xưa nhất còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay tại Việt Nam.

  • Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế gồm tất cả chín cái đỉnh đồng có tên gọi lần lượt: Cao đỉnh, Nhân đỉnh, Chương đỉnh, Anh đỉnh, Nghị đỉnh, Thuần đỉnh, Tuyên đỉnh, Dụ đỉnh và Huyền đỉnh, được đặt ở trước sân Thế Tổ Miếu (Hoàng cung Huế), do vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837.

  • Hình ảnh Cửu đỉnh trước Hiển Lâm Các. Ảnh: Nguyễn Phúc Bảo Minh
    Cửu đỉnh là chín cái đỉnh bằng đồng được vua Minh Mạng ra lệnh chế tác, khởi công đúc từ tháng 12 năm 1835, hơn một năm sau thì đúc xong và tiếp tục việc hoàn thiện. Trước khi đúc, triều đình tổ chức lễ cáo, đúc xong đưa tới đặt trước sân Thế Tổ Miếu (bên trong Hoàng Thành, Huế), sau lưng Hiển Lâm Các, làm lễ tạ, và từ đó, Cửu đỉnh còn nguyên ở vị trí này cho đến tận ngày nay.

  • Trong hành trình tìm kiếm những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam, sau những so sánh, đối chiếu, bình chọn của các đơn vị du lịch, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam, du khách trong cả nước, năm 2014, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận Văn Thánh Miếu ở Huế là một trong 5 Văn miếu cổ đánh dấu nền học vấn lâu đời ở Việt Nam.

  • Ðiện Long An là cung điện đẹp nhất trong kinh thành Huế đã tồn tại hơn 1,5 thế kỷ qua. Tên tuổi của nó được gắn liền với các công trình kiến trúc của Cung Bảo Ðịnh, một hành cung của vua Thiệu Trị, xây dựng vào năm 1845.

  • Khi đến Đại Nội (Huế), đứng trước bộ Cửu đỉnh, người ta cảm thấy tự hào về di sản văn hóa và lịch sử Việt Nam. Cửu đỉnh biểu thị ước mơ về sự trường tồn mãi mãi của triều đình nhà Nguyễn và sự giàu đẹp của đất nước. Điều đó được thể hiện rất rõ trong việc đặt tên gọi cũng như tầm vóc và các họa tiết chạm nổi trên mỗi đỉnh. Năm 2012, Cửu đỉnh được công nhận bảo vật Quốc gia.


1 2  

Các sự kiện khác

Về đầu trang